15 cách quản lý thời gian hiệu quả nhất

Kỹ năng mềm

Thời gian là thứ chúng ta luôn phải kiểm soát để có thể hoàn thành mọi công việc tốt nhất. Sau đây là 15 cách quản lý thời gian hiệu quả nhất . Bạn có thể tham khảo thêm bằng cách download bộ tài liệu 50 Cách quản lý thời gian

1. Viết mọi thứ ra giấy.

Một lỗi thường gặp trong quản lý thời gian là cố gắng ghi nhớ quá nhiều thứ trong đầu dẫn đến quá tải. Sử dụng một danh sách để viết ra những việc cần làm là cách rất tốt để kiểm soát các kế hoạch và nhiệm vụ và luôn làm cho bạn sự ngăn nắp.

2. Xác định những công việc ưu tiên.

Tạo ưu tiên trong danh sách những việc cần làm giúp bạn tập trung và dành nhiều thời gian hơn vào những điều thực sự quan trọng đối với bạn. Hãy xếp hạng những nhiệm vụ theo thứ bậc ABCD để xác định việc nào là quan trọng.

3. Đặt kế hoạch cho tuần làm việc.

Dành một chút thời gian đầu mỗi tuần để sắp xếp lịch. Việc dành thời gian để làm điều này giúp tăng cường tính hiệu quả và sự cân đối giữa những kế hoạch dài hạn với những nhiệm vụ tức thời. Tất cả những gì bạn cần là 15 đến 30 phút mỗi tuần để

quan-ly-thoi-gian

4. Luôn mang theo sổ tay.

Bạn không thể biết lúc nào mình sẽ nảy sinh ra những ý tưởng tuyệt vời hay những suy nghĩ sâu sắc. Dù bạn có đi bất cứ đâu, hãy mang theo mình một cuốn ghi chép,bạn sẽ lưu lại được những suy nghĩ của mình. Nếu phải đợ quá lâu mới viết ra thì bạn có thể quên. Một lựa chọn khác là dùng thiết bị ghi âm kỹ thuật số (điện thoại, máy tính…)

5. Học cách nói không.

Nhiều người trở nên bị quá tải với quá nhiều việc bởi họ hứa quá nhiều; họ nói đồng ý trong những trường hợp mà họ thực sự nên nói không. Nói không làm giảm những nhiệm vụ ưu tiên và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những nhiệm vụ.

6. Suy nghĩ trước khi làm.

Đã bao nhiêu lần bạn trả lời có rồi sau đó hối tiếc? Trước khi hứa hẹn làm một công việc mới, hãy dừng lại và suy nghĩ về nó trước khi bạn trả lời. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi quá nhiều công việc bề bộn.

7. Không ngừng tự nâng cao học hỏi.

Hãy giành thời gian trong lịch của mình để học những điều mới và phát triển tài năng và khả năng của mình. Ví dụ, bạn có thể đi học một lớp, tham dự một khóa tập huấn, đọc một quyển sách. Việc tiếp tục cải thiện hiểu biết và kỹ năng của mình tăng cường giá trị của bạn, có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, và là con đường hiệu quả nhất để có sự độc lập tài chính.

8. Suy nghĩ về thời gian mà bạn dành cho những hoạt động thường ngày.

Đánh giá một cách thường xuyên về cách bạn dùng thời gian hàng ngày là điều nên làm. Trong một số trường hợp, điều tốt nhất bạn có thể làm để tiết kiệm thời gian là không dùng thời gian vào những việc không còn hữu ích nữa. Bạn phải ngừng một số việc để duy trì tốt những hoạt động hiện tại.

9. Sử dụng hệ thống quản lý thời gian.

Sử dụng hệ thống quản lý thời gian có thể giúp bạn ghi nhớ được mọi thứ bạn cần làm, tổ chức và ưu tiên công việc, và phát triển những kế hoạch đúng đắn và hoàn thành chúng. Một hệ thống được kết hợp đúng đắn như là chất keo dính tất cả những gì giúp bạn tiết kiệm thời gian.

10. Xác định những thói quen xấu.

Lập một danh sách những thói quen xấu đang lấy đi thời gian của bạn, phá hoại mục tiêu của bạn và làm cản trở thành công. Sau khi bạn thực hiện những thói quen đó một thời gian và thấy rằng chúng không phù hợp với hệ thống công việc. Nhớ rằng cách dễ dàng nhất để hạn chế một thói quen xấu, là thay thế nó bằng một thói quen

11. Không làm hộ công việc của người khác

Liệu bạn có thói quen làm hộ công việc của người khác bởi muốn trở thành “anh hùng” trong tư tưởng? Làm những việc thế này làm cho bạn mất thời gian trong khi bạn đang thiếu. Thay vì đó, hãy tập trung vào kế hoạch và mục tiêu của chính bạn, hãy học cách chuyển giao công việc một cách hiệu quả, và hướng dẫn người khác cách để họ hoàn thành công việc của chính mình.

12. Ghi nhật ký công việc.

Giành thời gian để đặt ra và đánh giá các mục tiêu. Bắt đầu một quyển nhật ký công việc và viết ra tiến trình cho mỗi mục tiêu. Xem lại mục tiêu hàng ngày vào mỗi tuần để chắc chắn rằng bạn đang đi đúng tiến độ.

13.Viết nhật ký trên máy tính chưa bao giờ dễ hơn thế!

Hơn là một quyển nhật ký đơn thuần, chương trình phần mềm nhật ký cá nhân có thể giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình. Một số nhiệm vụ không cần đến nỗ lực cao nhất của bạn. Gửi thư đến cho một đồng nghiệp là một ví dụ, không tốn nhiều hơn vài phút. Vậy hãy học cách phân biệt các công việc cần được làm tốt nhất và các công việc chỉ cần được làm.

14. Hãy thận trọng với những nhiệm vụ “được lấp đầy”.

Khi danh sách công việc của bạn được lấp đầy với toàn những nhiệm vụ quan trọng, hãy cẩn thận nếu không có thể bị rối trí với quá nhiều việc. Những việc như sắp xếp lại tủ sách hay tài liệu có thể đợi đến lúc bạn giải quyết xong những nhiệm vụ cần thiết.

15. Tránh “bẫy công việc hiệu quả”.

Làm một công việc hiệu quả không nhất thiết có nghĩa là bạn là hữu ích. Tránh thực hiện những nhiệm vụ mà bạn có thể làm hiệu quả mà không cần làm tất cả. Đơn giản bởi vì bạn rất bận và có nhiều việc phải làm không có nghĩ rằng bạn thực sự cần làm.

Bạn có thể tham khảo thêm bằng cách download bộ tài liệu 50 Cách quản lý thời gian

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …