17 mẹo tâm lí trong kỹ năng giao tiếp lôi cuốn người khác

mẹo tâm lí trong kỹ năng giao tiếp lôi cuốn người khác
Kỹ năng mềm

Trong giao tiếp hàng ngày, đôi khi chúng ta cảm thấy lúng túng khi bắt đầu một cuộc đối thoại. Hoặc cảm thấy ngại ngần khi cần hỏi han hoặc trao đổi một vấn đề nào đó. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những mẹo tâm lý trong kỹ năng giao tiếp giúp bạn dễ dàng giành được lòng tin của ai đó. Bạn sẽ nhận được sự chấp thuận của ai đó và thư giãn khi căng thẳng.

17 mẹo tâm lí trong kỹ năng giao tiếp lôi cuốn người khác

1- Nhai kẹo cao su trước khi lên phát biểu

Trước một cuộc đối thoại quan trọng hoặc một bài phát biểu nào đó khiến bạn lo lắng. Bạn hãy nhai kẹo cao su hoặc ăn một thứ gì đó trước. Trong khi nhai, bộ não nghĩ rằng mọi thứ đều an toàn và có thể thư giãn. Nó phát một tín hiệu làm giảm căng thẳng và giúp chúng ta bình tĩnh lại.

2- Hãy ngồi ngay cạnh phía bên phải của sếp khi họp

Trong một cuộc họp nhóm, bạn thì hãy ngồi ngay cạnh phía bên phải của Sếp nếu có thể. Điều này mang lại cảm giác an toàn cho bạn. Sếp cũng sẽ trở nên cởi mở hơn trước khi giao việc cho bạn.

Nếu bạn biết rằng sếp sẽ chỉ trích,đánh giá không tốt hoặc đổ lỗi cho bạn. Bạn có thể áp dụng kỹ năng mềm quan trọng. Ngay lúc ấy, hãy thu hết can đảm để đứng hoặc ngồi kế bạn họ. Trong trường hợp này, khả năng rất cao là sếp sẽ bớt nhận xét tiêu cực về bạn hơn là nếu bạn ở xa họ.

3- Bạn hãy nhìn chằm chằm vào người cho bạn nhận được câu trả lời không thỏa đáng

Trong một cuộc đối thoại cá nhân, nếu bạn không thích câu trả lời mà bạn nhận được từ một người. Hoặc có vẻ như họ còn chưa nói với bạn điều gì đó. Bạn chỉ cần tiếp tục nhìn chằm chằm vào họ. Trong trường hợp này, họ sẽ cảm thấy sự im lặng thật nặng nề. Tiếp theo, họ sẽ sẵn sàng nói với bạn bất cứ điều gì chỉ để kết thúc điều đó.

4- Luôn tỏ ra vui vẻ là điều quan trọng trong kỹ năng giao tiếp

Cách thể hiện cảm xúc cũng chính là một yếu tố mang tới cảm xúc cho người khác. Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ thì hãy mỉm cười. Người đối diện cũng sẽ làm như vậy với bạn.

Hài hước là một nhân tố cực kỳ quan trọng khi ứng xử trong giao tiếp. Đó là cách an toàn nhất cho mọi cuộc xung đột, là chìa khóa để mở “cánh cửa lòng”. Những lời đối đáp khôn ngoan, thông minh, dùng ngôn ngữ hài hước để phê phán thường mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều.

Khi kể một câu chuyện cười hoặc một lời đối đáp có nội dung. Cách nói hài hước thường làm cho không khí vui nhộn, điều tiết được tình cảm. Đồng thời cũng nhắc khéo người khác mà không làm họ bực mình. Tất nhiên cũng không nên lạm dụng nó.

5- Hãy coi người phỏng vấn bạn là người bạn cũ

Trong một kì thi vấn đáp quan trọng hoăc một cuộc phỏng vấn tuyển việc. Để thoát khỏi sự lo lắng, bạn  hãy tưởng tượng người ngồi trước mặt bạn là một người bạn cũ. Điều này sẽ giúp lấy lại bình tĩnh lại rất nhanh, và trả lời các câu hỏi dễ dàng hơn nhiều.

6- Đưa ra lời yêu cầu thật sau khi bị từ chối

Mọi người sẽ dễ dàng đồng ý một yêu cầu nhỏ hơn khi đã từ chối một hoặc hai yêu cầu lớn ban đầu bạn đưa ra.

7- Hỏi đối thủ về kỹ thuật của họ

Chơi bất cứ môn thể thao nào mà đối thủ của bạn đang cháy hết mình. Bạn chỉ cần hỏi họ về kỹ thuật của họ. Điều này khiến họ phân tâm và họ sẽ “hạ nhiệt”.

8- Khéo léo đưa người đối thoại với bạn đối diện với tấm gương

Bạn làm việc trong ngành dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khách đang nóng giận, lớn tiếng với bạn hoặc có thái độ khiến bạn khó xử.  Hãy cố gắng hết sức giữ bình tĩnh và hoàn toàn không phản ứng lại. Bạn hãy khéo léo di chuyển vị trí sao cho một tấm gương phía sau lưng bạn. Bởi khi khách hàng nhìn thấy họ trong đó, tất nhiên chẳng ai muốn nhìn thấy mình trở nên ngốc ngếch, nhăn nhó và khó tính cả. Và chắc chắn lúc đó họ sẽ có thái độ khác với bạn.

Bạn có thể đặt một tấm gương ngay sau bàn làm việc, sao cho người đối thoại với bạn sẽ luôn nhìn thấy hình ảnh họ trong gương. Lúc nào cũng vậy, con người ta thường muốn mình trông tốt nhất trong gương, chứ không phải hung hăng hay gian xảo. Do vậy, chắc chắn họ sẽ mỉm cười với bạn nhiều hơn đấy.

9- Ngáp để biết ai đang quan sát mình

Ngáp vốn là 1 phản xạ cực kì dễ lây. Nếu nghi ngờ ai đó đang nhìn mình, chỉ cần ngáp và nhìn xung quanh. Người đang nhìn bạn nhiều khả năng sẽ ngáp theo.

10- Can ngăn 1 cuộc xung đột giữa các đồng nghiệp

Nếu bạn muốn ngăn cản một cuộc tỉ thí xung đột của các đồng nghiệp. Hãy tìm gì đó để ăn và đứng giữa những người đang nóng giận. Đây là “hiệu ứng snackman”. Ăn uống có liên quan đến thư giãn và bình tĩnh. Xác suất một người tấn công một người đang ăn là rất thấp. Do đó, cuộc xung đột dừng lại rất nhanh khi bạn đứng ăn trước mặt họ.

11- Muốn thoát khỏi cái gì đó chỉ cần trao cho người khác

Trong trường hợp bạn muốn thoát khỏi cái gì đó. Bạn chỉ cần trao nó cho một người khi bạn nói chuyện với họ. Hãy hỏi họ một câu hỏi cá nhân hoặc ý kiến về điều gì đó. Trong khi họ trả lời, não sẽ rất bận rộn đến nỗi tất cả các hành động khác sẽ được thực hiện tự động. Trong trường hợp này, hầu hết mọi người sẽ nhận lấy bất cứ thứ gì bạn trao cho họ mà không hề suy nghĩ.

Việc giúp đỡ là một việc đơn giản như đưa hộ lọ nước sốt, tờ khăn giấy hoặc cái bút. Người đang làm điều này sẽ nghĩ rằng họ thích bạn vì họ đang làm việc gì đó có ý nghĩa với bạn.

13- Bản thân thực sự hạnh phúc sẽ lan truyền cho người xung quanh

Nếu bạn khiến cho bản thân thực sự hạnh phúc và vui mừng khi được gặp gỡ mọi người. Kết quả là bất kể khi nào nhìn thấy bạn, họ cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ như vậy.

14- Nhìn mũi giày để biết có nên tiếp tục nói chuyện không

Bàn chân của một người có thể giúp bạn tìm ra cảm xúc thật sự của họ trong cuộc trò chuyện. Nếu người đó chỉ quay cơ thể về phía bạn nhưng không quay bàn chân hướng về bạn. Điều này có nghĩa là họ không thích bạn. Nếu mũi giày của họ đang hướng về một hướng khác, có nghĩa là họ muốn rời đi càng sớm càng tốt. Bạn nên sớm kết thúc cuộc nói chuyện, họ sẽ rất vui vì điều đó.

15- Hãy nhớ tên người bạn đang giao tiếp

Tên của một người là âm thanh ngọt ngào nhất trên thế giới đối với họ. Nếu bạn nhớ tên của một người, bạn sẽ khiến họ cảm thấy thật đặc biệt.

16- Bắt trước vài hành động của người bạn đang đối thoại

Bạn có thể lặp lại cử chỉ, tư thế, hoặc biểu hiện trên khuôn mặt của ai. Điều đó có thể giúp bạn giành được sự tin tưởng của họ. Ngay cả khi người đó không nhận thấy hình ảnh của họ trong bạn vì những cử chỉ quen thuộc này. Hầu hết mọi người đều thích người giống như mình. Chú ý ở đây là bạn đừng hành động quá mức.

17- Gây ấn tượng thú vị cho buổi hẹn đầu tiên

Trong buổi hẹn đầu tiên, hãy lựa chọn một địa điểm nào đó thật thú vị và đặc biệt. Đảm bảo đối phương sẽ bị ấn tượng và không thể quên được lần hẹn đầu này đâu.

Những mẹo tâm lí nho nhỏ trong kỹ năng giao tiếp thường ngày trên khi bạn sử dụng đúng người đúng hoàn cảnh. Bạn sẽ thật sự bất ngờ với lợi ích mà chúng mang lại.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …