9 điều nên làm để bạn thông minh hơn!

Kỹ năng mềm

Một đầu óc sáng suốt và nhanh trí,  ta cần phải thường xuyên rèn luyện. Để thông minh hơn, tâm trí của bạn cần ba điều: được cung cấp nhiều thông tin, có thời gian tập trung vào một vấn đề hay ý tưởng, được luyện cách nghĩ sâu.

Dưới đây là 9 gợi ý giúp bạn rèn trí thông minh để có thể sáng tạo mỗi ngày:

1- Trong vòng 30 phút sau khi thức dậy vào buổi sáng hãy uống 2 ly nước

Như bạn biết cơ thể sau 1 đêm đã có 6-9 tiếng không được cung cấp nước. Nước giúp lọc các chất thải và cân bằng chất lỏng. Hai ly nước sẽ bù đắp thâm hụt chất lỏng đã thiếu sau giấc ngủ dài. Hãy đảm bảo bộ não của bạn không bị mất nước khi một ngày mới bắt đầu.

rèn luyện trí thông minh

2- Hãy đọc nội dung tóm tắt một cuốn sách vào bữa sáng

Nhiều người có thói quen đọc tin tức trong bữa sáng. Bạn hãy thay thế bằng việc đọc nội dung tóm tắt một cuốn sách nổi tiếng thuộc loại sách có thể kích thích suy nghĩ hay tác động đến cuộc đời bạn. Ví dụ “tóm tắt + nội dung + 7 thói quen của người thành đạt”.

3- Uống trà xanh trong lúc làm việc và không ăn đường

Trà xanh là thứ uống giúp trí óc sảng khoái hơn cà phê hoặc các loại nước giải khát khác. Bạn nên tuyệt giao với các loại đồ uống hay bánh có đường. Các axit béo trong đồ ngọt sẽ kìm hãm hoạt động của não.

4- Tập thói quen nghỉ trưa

Chỉ với 15-30 phút chợp mắt buổi trưa. Tâm trí bạn sẽ sảng khoái hơn khi bắt đầu làm việc vào buổi chiều. Nhờ ngủ trưa mà năng suất làm việc của bạn sẽ tốt hơn.

5- Chơi games hoặc đọc sách thay vì xem tivi

Phải thừa nhận rằng những người giỏi chơi game thường khá thông minh.  Nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng ngay cả một trò chơi đơn giản như Super Mario cũng có tác động lên não một cách linh hoạt. Hãy khiến não hoạt động tích cực thay vì để nó ngủ yên trong thụ động.

rèn luyện trí thông minh

Đọc sách cũng là một bài tập giúp não hoạt động linh hoạt, bằng cách nghĩ và tưởng tượng những chi tiết được miêu tả qua cuốn sách bạn đang đọc.

Bạn nên biết xem tivi là một hoạt động thụ động. Bộ não của bạn tiêu thụ thông tin nhưng không xử lý hay tương tác với những thông tin đó.

6- Đi dạo và tập thể thao mỗi ngày

Đi dạo ở những nơi yên bình, trong lành như công viên sẽ giúp tăng oxy cho não. Sự bình an và tĩnh lặng trong tâm trí có thể giúp bạn suy nghĩ ra nhiều vấn đề phức tạp.

Thể thao sẽ giúp tâm trí và cơ thể của bạn có sự kết nối mạnh mẽ. Hãy đăng ký một lớp tập gym, yoga, hoặc thử những động tác bất cứ khi nào bạn có thời gian.

7- Nói chuyện với những người thông minh hơn bạn, những người hay tranh cãi hoặc đối lập với bạn

Hãy dành thời gian để giao lưu với những người thông minh hơn mình. Có câu nói “1 giờ ở với người khôn còn hơn 3 năm ở với người dại”. Nếu bạn muốn tiến bộ thì hãy khiêm nhường và học hỏi nhiều hơn.

rèn luyện trí thông minh

Tranh cãi, thảo luận với họ về những vấn đề trái quan điểm sẽ giúp bạn tăng suy nghĩ logic và khả năng phản biện.

8- Luôn mang theo một cuốn sổ và bút

Ngày nay thiết bị công nghệ giúp bạn rất nhiều. Tuy nhiên, có đôi khi bạn nên bỏ qua hi-tech và trở về với những thứ mộc mạc để kích thích trí não. Hãy dùng bút để ghi ra những ý tưởng, câu hỏi chợt xuất hiện trong công việc, cuộc sống. Hoặc bạn có thể ghi lại những điều thú vị nảy sinh trong lúc đọc, đây là cách tuyệt vời để rèn suy nghĩ logic.

9- Dành 10 phút trước khi ngủ để sắp xếp kế hoạch ngày mai

Hãy cố gắng lên kế hoạch cho ngày mai. Trí não của bạn vẫn hoạt động khi bạn ngủ. Nó sẽ giúp bạn có những cách hoàn thành tốt công việc vào ngày mai. Làm việc có kế hoạch sẽ giúp bạn năng suất hơn và luôn tiên phong trong mọi lĩnh vực.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …