Cách giải quyết những khúc mắc nơi công sở

Kỹ năng mềm

Căng thẳng trong công việc thường là do sự va chạm của các cá nhân; và các xung đột trong công việc có thể dẫn tới việc biến công sở trở thành hố của các thảm họa.

Khi công sở đã trở thành ngôi nhà thứ hai của phần lớn chúng ta hiện nay, thì mối quan hệ không tốt đẹp với đồng nghiệp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của bạn. Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp là một trong những lý do phổ biến khiến người ta bỏ hay thay đổi công việc. Và không muốn nhìn mặt một ông sếp quá quắt hay những đồng nghiệp khó chịu cũng là một trong những lý do.

giai-quyet-khuc-mac-tai-cong-so-2
Hãy tự hỏi mình có đáng hay không khi bạn nghỉ việc chỉ bởi vì có ai đó luôn làm cho ngày làm việc của bạn thật khó chịu? Sẽ không phải là giải pháp tốt nếu bạn chạy trốn một tính cách khó chịu ở nơi này, và rồi lại gặp phải một tính cách khác, thậm chí còn tồi tệ hơn ở một môi trường mới. Điều khiển được tính cách cũng như lời nói của người khác là điều dường như không thể, vậy thì sao bạn không tập trung vào khả năng giao tiếp và ngoại giao của mình để có thể hướng người khác, đến cách bạn mong muốn. Kết quả có thể không hẳn 100% như bạn muốn, nhưng sẽ khả quan hơn nhiều.

Khả năng giao tiếp quyết định quan hệ
Mỗi chúng ta hãy là một nhà giao tiếp có lý trí – biết cách phân tích tình huống, đồng thời lựa chọn và sử dụng các cách giao tiếp hiệu quả nhất trong mọi tình huống. Hãy nhớ là cảm tính luôn phải đi cùng lý tính thì mới có sức thuyết phục không chỉ nơi công sở!

Hãy thẳng thắn và rõ ràng, cho dù là giao tiếp trực tiếp, qua điện thoại hay qua email. Một nguyên tắc tốt nhất để tránh các cuộc tranh cãi là đừng để nó xảy ra. Học cách chỉ trích một cách dễ nghe nhất, và làm sao để mình không trở thành một đối tượng bị “ghét” vì đã trót chỉ trích ai đó.

giai-quyet-khuc-mac-tai-cong-so

Đừng để các cuộc tranh cãi về công việc ảnh hưởng đến khả năng làm việc cùng với đồng nghiệp khác. Căng thẳng trong quan hệ cá nhân có thể trở thành những bất hòa không thể giải quyết được trong công việc. Không nhất thiết là phải yêu mến hay thích một ai đó thì mới có thể làm việc tốt với họ. Chỉ đơn giản là mối quan hệ công việc cũng cần được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Hãy cư xử như một nhà ngoại giao khi có xung đột
Hiểu lầm hay thiếu hợp tác trong công việc là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy học cách cư xử, giải quyết các xung đột như một nhà ngoại giao thực thụ, bạn đang là “đại sứ” của chính cá nhân bạn; và cách bạn giải quyết những hiểu lầm, xích mích đến mức xung đột với đồng nghiệp nơi công sở (khi không thể tránh khỏi) là thông điệp về chính con người bạn. Một nhân viên giỏi không chỉ biết làm việc tốt, mà còn biết giải quyết các xung đột trong công việc một cách tài tình nhất.

Tránh xa những lời đồn đại
Nghe những lời đồn đại hay tán gẫu về ai đó trong Cty chẳng có hại gì cho bạn cả, vì đó lại là cách để có được thông tin ngoài lề nhanh nhất. Lời đồn đại thì thật – giả, đúng – sai lẫn lộn, nhất là những đồn đại mang tính cá nhân thì hãy tuyệt đối tránh tham gia bàn luận. Tốt nhất là đứng ngoài sự đồn đại; và thông tin chỉ mang tính tham khảo.

tranh-xa-nhung-tin-don-noi-xau

Sự nghiệp thành công dựa trên những quan hệ tốt
Nắm vững được các nguyên tắc của môi trường làm việc là điều rất cần thiết cho dù bạn đang làm việc ở vị trí nào trong Cty. Dù bạn có năng lực xuất chúng đến thế nào đi nữa, nhưng nếu bạn biết cách giao tiếp và quản lý các mối quan hệ của mình một cách khéo léo thì năng lực của bạn sẽ càng được cộng hưởng để tạo nên hiệu quả cao nhất trong công việc.

Hãy bỏ đi những hố sâu ngăn cách trong công việc bằng những chiếc “cầu” trong quan hệ.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
Công thức giúp bạn thành công trên sự nghiệp

Gửi bạn bài viết rất hay về quy luật 4-2-72-21. Rất đơn giản mà cực kỳ hiệu quả giúp bạn giải quyết được khá nhiều việc trong cuộc sống mà mình vẫn luôn nghĩ là ‘quá bận rộn’. 4 GIÂY – 2 PHÚT – 72 GIỜ VÀ 21 NGÀY: CÔNG …

Kỹ năng mềm
1
Kỹ năng xây dựng thời gian biểu hiệu quả

Những kiến thức trong bài này sẽ giúp bạn xóa tan những nỗi lo lắng về việc lên kế hoạch và thời gian biểu học tập của mình. Đây chính xác là những kỹ năng xây dựng thời gian biểu hiệu quả mà  hàng ngàn bạn học sinh bước đầu tiên …

Kỹ năng mềm
Khám phá độ stress chỉ qua 2 bức hình

Stress là vốn tình trạng căng thẳng thần kinh khi một người thường xuyên phải chịu áp lực hoặc làm việc quá tải trong một khoảng thời gian dài. Vấn đề đáng báo động hiện nay đó là những người bị stress thường không nhận thức được mức độ nặng …