Cách giúp nhân viên cải thiện kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng mềm

Nhân viên của bạn là người làm việc chăm chỉ hay thường xuyên có những ý tưởng sáng tạo. Nhưng nếu không thể hoà đồng với các đồng nghiệp thì công việc của người ấy sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể tham khảo 10 gợi ý sau đây để giúp nhân viên cải thiện kỹ năng giao tiếp và gần gũi hơn với các đồng nghiệp.

1. Tập cho Nhân viên “Mỉm cười” sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp

Hãy khuyến khích nhân viên thường xuyên nở nụ cười. Chẳng ai muốn ở cạnh một người mặt mũi suốt ngày cau có. Nhân viên của bạn phải là một người thân thiện. Đồng thời giữ một thái độ tích cực và hứng khởi đối với công việc và cuộc sống.

Mỉm cười" sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp

2. Tập cho nhân viên thấy được ưu điểm của người khác

Hãy khuyến khích nhân viên tìm ra ưu điểm của những người cùng làm việc. Tập họ làm quen với việc  ngợi khen và khuyến khích người khác. Nói lời cảm ơn khi ai đó giúp đỡ. Hãy để khách hàng hoặc đồng nghiệp họ được chào đón khi gọi điện đến hay ghé vào công ty.

3. Tập cho nhân viên của bạn chú ý đến những người xung quanh

Tập cho nhân viên quan sát những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mọi người xung quanh. Họ cần biết chúc mừng người khác khi có chuyện vui và bày tỏ sự cảm thông cũng như sự chia sẻ nếu ai đó gặp khó khăn hay có chuyện không may. Chỉ cho nhân viên luôn nhìn vào mắt người khác khi trò chuyện và gọi đồng nghiệp bằng tên. Và cuối cùng hãy chỉ cho nhân viên lắng nghe ý kiến của người khác. Tập luyện thói quen lắng nghe một cách tích cực

4. Tạo môi trường làm việc giúp gắn kết tình cảm giữa mọi người

Môi trường khuyến khích mọi người làm việc cùng nhau. Đối xử công bằng và không thiên vị ai cũng như tránh nói xấu đồng nghiệp. Lắng nghe những kiến nghị của người khác đồng thời kiểm tra lại những thông tin trước khi muốn đưa ra một phát biểu hay thông báo. Một người có quan điểm rõ ràng và công bằng sẽ chiếm được lòng tin của người khác.

6. Giúp nhân viên của bạn hoà giải mâu thuẫn

Đây là bước tiếp theo bạn cần làm sau khi tạo ra môi trường làm việc thân thiện. Hãy học cách trở thành một người trung gian chuyên giải quyết các xung đột một cách hiệu quả. Nếu đồng nghiệp của bạn bất đồng với nhau về những mâu thuẫn cá nhân hay trong công việc, hãy cùng ngồi xuống và giúp họ hoà giải. Điều này sẽ giúp bạn đạt được sự tôn trọng và ngưỡng mộ từ những người xung quanh.

7. Cân nhắc lời nói của mình giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Chú ý đến nội dung và cách thức bạn nói chuyện để tránh làm người khác hiểu lầm. Lời nói là biểu hiện của trí thông minh và sự chín chắn không phân biệt độ tuổi. Do đó, chẳng ai đánh giá cao ý kiến của một người nói trước rồi mới suy nghĩ.

8. Thể hiện đúng cách sự hài hước

Đừng ngại tỏ ra hài hước hay khéo léo khi chuyện trò. Phần lớn mọi người thường bị thu hút bởi một người có thể làm họ bật cười. Hãy sử dụng óc hài hước như là một công cụ giúp bạn gỡ bỏ những rào cản trong giao tiếp và lôi cuốn sự chú ý của người khác.

9. Nhìn sự việc từ quan điểm của người khác

Ý nghĩa của từ đồng cảm là đặt mình vào trường hợp của người khác để hiểu cảm giác của họ. Hãy nhìn sự việc dưới quan điểm của họ. Có thể điều này sẽ khiến bạn thấy khó khăn do những cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, những người biết kiềm chế những cảm xúc của mình mới có thể đồng cảm với người khác được.

10. Đừng phàn nàn sẽ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Không gì tồi tệ hơn là làm việc với một người chỉ biết phàn nàn. Nếu muốn trút tâm sự về điều gì đó, cách tốt nhất là viết nhật ký. Trường hợp muốn trò chuyện với người thân hay bạn bè thì hãy nói một cách ngắn gọn. Đừng làm người khác bực mình nếu bạn không muốn bị mang tiếng là hay phàn nàn.

Bạn là nhà quản lý có thể xem thêm các bài dưới đây:

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …