Khám phá Bảng tuần hoàn SEO bền vững 2017 của Searchengineland

Content Marketing - Email Marketing

Từ năm 2016 đến nay, Google đã liên tục thay đổi và nâng cấp thuật toán tìm kiếm. Do đó, các SEOer sẽ phải liên tục thay đổi chiến thuật tiếp cận. Search Engine Land là nhóm chuyên gia hàng đầu trong giới SEOer đã công bố “Bảng tuần hoàn SEO phiên bản 2017″.  Đây là biểu đồ cho SEOer thấy được những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến quá trình xếp hạng của Google.

Tài liệu học SEO của Search Engine Land gồm 9 chương. Hôm nay, TuHocVn.Com sẽ chia sẻ với các bạn bảng tuần hoàn SEO này. Bảng tuần hoàn sẽ cung cấp cho bạn những thay đổi trong các yếu tố SEO. Bạn sẽ biết  những yếu tố đang được tăng mức độ quan trọng, yếu tố nào bị giảm mức độ quan trọng. Đặc biệt, bạn sẽ biết rõ bảng tuần hoàn SEO phiên bản 2017 loại bỏ 1 số yếu tố cũ và  bổ sung 1 số yếu tố mới.

Hãy cùng TuHocVn.Com tìm hiểu theo từng chương để hiểu thêm về phần của bảng tuần hoàn SEO phiên bản 2017 .

 • Chương 1: Các yếu tố thành công với Công cụ Tìm kiếm
 • Chương 2: Các yếu tố thành công của nội dung
 • Chương 3: Kiến trúc trang web và các yếu tố thành công của Công cụ Tìm kiếm
 • Chương 4: Mã HTML & Các yếu tố thành công của Công cụ Tìm kiếm
 • Chương 5: Trust, Authority, Identity & Xếp hạng Tìm kiếm
 • Chương 6: Liên kết Xây dựng và Xếp hạng trong Công cụ Tìm kiếm
 • Chương 7: Xếp hạng cá nhân và Công cụ Tìm kiếm
 • Chương 8: Phương tiện truyền thông xã hội & xếp hạng trong kết quả tìm kiếm
 • Chương 9: Các trường hợp vi phạm và hình phạt thư rác của Công cụ Tìm kiếm

Thực tế, SEOer sẽ phải đối mặt với hơn 200 yếu tố xếp hạng chính của Google. Và nhiều yếu tố chưa được công khai có thể lên tới 10.000 yếu tố phụ của công cụ tìm kiếm. Mục tiêu của Bảng tuần hoàn SEO là giúp các SEOer tập trung vào các nguyên tắc cơ bản cần thiết. Tập trung vào các yếu tố giúp SEOer thành công thành công hơn trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Do đó, bảng tuần hoàn tập trung hướng dẫn một cách tổng quát nhất cho SEOer.

Chương 1 : Các yếu tố thành công với Công cụ Tìm kiếm

Bảng tuần hoàn SEO được chia làm 3 nhóm chính :

 • On-the-page SEO ( SEO trên trang )
 • Off-the-page SEO ( SEO bên ngoài )
 • Violations ( vi phạm nguyên tắc của Google)

Trong 2 nhóm chính đầu tiên, nó có 7 nhóm yếu tố chính:

 • Content – Tập hợp các yếu tố liên quan đến nội dung chất lượng của nội dung.
 • Architecture – Các yếu tố về chức năng tổng thể trang web của bạn.
 • HTML – Tập hợp các yếu tố trên website.
 • Trust – Tập hợp các yếu tố về mức độ tin cậy và độ uy tín.
 • Links – Tập hợp các yếu tố về link ảnh hưởng đến xếp hạng.
 • Personal – Các yếu tố ảnh hưởng từ người dùng cá nhân ảnh hưởng đến thứ hạng.
 • Social – Các yếu tố từ chia sẻ trên mạng xã hội ảnh hưởng đến xếp hạng.

Nhìn chung, trong phiên bản mới 2017 có 35 yếu tố riêng biệt. Sử dụng các thẻ mô tả, tiêu đề đến một website đã đạt được thành công với trải nghiệm tốt nhất của người dùng.

Bảng tuần hoàn SEO 2017
Bảng tuần hoàn các yếu tố SEO thành công năm 2017

Mời bạn tham khảo bài : 6 THUẬT TOÁN GOOGLE MÀ SEOER CẦN BIẾT

Trong Bảng tuần hoàn SEO, hai chữ cái viết tắt to là  biểu tượng của từng phân nhóm phụ trong từng nhóm. Chữ cái đầu tiên xuất phát từ nhóm phụ và chữ cái thứ hai là yếu tố cá nhân. Ví dụ như chữ cái “A” thì thể hiện cho Architecture. Ký tự thứ hai là yếu tố cá nhân đại diện, như ký tự “m” đại diện cho mobile. Kết hợp lại thành “Am”. Đây chính là biểu tượng của yếu tố Mobile thuộc nhóm yếu tố Architecture trong phần SEO On page.

Các yếu tố SEO luôn có sự kết hợp

Không có yếu tố duy nhất SEO nào đảm bảo thứ hạng công cụ tìm kiếm. Vì như một tiêu đề HTML tuyệt vời sẽ không giúp ích nếu có nội dung chất lượng thấp. Nhiều liên kết sẽ không có ích gì nếu tất cả đều có chất lượng thấp. Một số yếu tố tích cực có thể làm tăng tỷ lệ thành công SEO. Trong khi đó cũng có sự hiện diện của các yếu tố tiêu cực có thể làm tồi tệ hơn.

Các yếu tố thành công trên trang

Các yếu tố xếp hạng tìm kiếm là những yếu tố gần như hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của nhà xuất bản. Bạn xuất bản loại nội dung nào? Bạn có cung cấp thông tin HTML đủ quan trọng giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng quyết định mức độ phù hợp không? Kiến trúc trang web của bạn đang giúp đỡ hoặc cản trở các công cụ tìm kiếm như thế nào?

Thành công ngoài yếu tố trang

Các yếu tố xếp hạng bên ngoài trang là những yếu tố mà các nhà xuất bản không trực tiếp kiểm soát. Các công cụ tìm kiếm đã thấy các tín hiệu do nhà xuất bản kiểm soát không phải lúc nào cũng mang lại những kết quả tốt nhất. Với việc phải xử lý sắp xếp hàng tỷ trang web, chỉ nhìn vào các tín hiệu trên trang là không đủ. Cần thêm nhiều tín hiệu để xác định được trang tốt nhất cho bất kỳ tìm kiếm cụ thể nào. Mục đích chính là nâng cao chất lượng trải nghiệm của người tìm kiếm.

Vi phạm quy tắc SEO & hình phạt xếp hạng

Công cụ tìm kiếm Google muốn mọi người thực hiện SEO vì nó có thể giúp cải thiện kết quả tìm kiếm của họ. Các công cụ tìm kiếm cung cấp trợ giúp dưới hình thức hướng dẫn, bài viết trên blog và video để khuyến khích các kỹ thuật SEO cụ thể.

Tuy nhiên, có một số kỹ thuật mà các công cụ tìm kiếm coi là “spam” hoặc “mũ đen”. Điều này có thể khiến trang của bạn bị phạt xếp hạng, hoặc tệ hơn, bị cấm từ các công cụ tìm kiếm hoàn toàn.

Vi phạm quy tắc nói chung được google dùng để khái niệm các chiến thuật nhằm đánh lừa hoặc thao túng công cụ tìm kiếm. Khiến cho công cụ tìm kiếm bị hiểu nhầm sự liên quan thực sự và quyền hạn của một trang web. Hoạt động spam có thể gây hại cho khả năng hiển thị web của bạn đến người dùng thông qua gợi ý của Google.

Điểm số của các yếu tố xếp hạng tìm kiếm

Tất cả các yếu tố SEO được tính theo thang điểm từ 1 đến 3, hiển thị ở góc trên bên phải của mỗi yếu tố.  Màu sắc của yếu tố đó cũng dùng để phản ánh điểm số. Yếu tố nào +3  là quan trọng nhất và bạn nên chú ý vì nó có tác động lớn hơn các yếu tố khác. Các yếu tố trọng số +2 hoặc +1 ít quan trọng nhưng là các yếu tố cần xem xét.

Vi phạm cũng được trọng số, nhưng với số âm. Yếu tố -3 là tồi tệ nhất và có khả năng gây hại nhất cho quá trình SEO của bạn. Các vi phạm là những yếu tố tác động tiêu cực đến SEO.

Bảng tuần hoàn SEO 2017 có thực sự thay đổi hoàn toàn?

Bảng tuần hoàn các yếu tố SEO 2017 được Search Engine Land đưa ra dựa trên những tuyên bố của Google. Kết hợp với các cuộc khảo sát từ cộng đồng SEO; các chuyên gia và kinh nghiệm xem xét theo thời gian. Năm 2017, không có yếu tố mới nào được thêm vào. Ba yếu tố được tăng mức độ quan trọng, hai yếu tố bị giảm mức độ quan trọng. Đặc biệt, hai yếu tố trong bảng tuần hoàn SEO 2016 đã bị loại bỏ hoàn toàn.

3 yếu tố được tăng mức độ quan trọng gồm Mobile, speed & direct answers

Am: Mobile – Google ngày càng đề cao các nội dung thân thiện với thiết bị di động. Lý do là vì hơn 50% các tìm kiếm của Google được thực hiện trên thiết bị di động. Ngoài ra, Google đã sử dụng mobile – first index, ngay cả đối với người dùng trên desktop.

Những điều này làm cho các chuyên gia của Search Engine Land cảm thấy yếu tố mobile sẽ được tăng độ quan trọng lên “+3”. Trước đó, lần đầu tiên vào năm 2013, yếu tố này được đưa vào bảng tuần hoàn SEO với độ quan trọng là “+1”. Năm 2015 được tăng lên “+2”.

As: Speed – Google nhấn mạnh tầm quan trọng của tốc độ load trang như là một yếu tố xếp hạng hàng đầu. Nó được tăng độ quan trọng từ “+1” lên “+2”.

Bạn có thể truy cập PageSpeed Insights để kiểm tra tốc độ tải website

Ca: Direct Answers – Google đang ngày càng hiển thị các câu trả lời trực tiếp được trích từ các trang web nằm trên danh sách gợi ý. Một số nội dung mà Google gọi là featured snippets. Các đoạn trích nổi bật featured snippets của Google đóng vai trò là câu trả lời nhanh. Thường được đưa ra bởi Google Assistant trên thiết bị di động hoặc trong trang chủ Google. Điều này đã khiến cho yếu tố Ca càng ngày càng có ý nghĩa và nâng cao độ quan trọng lên “+2”.

Các yếu tố giảm độ quan trọng: Site và personal search history

Th: History – Google dường như đang đánh giá thấp, tầm quan trọng của độ tuổi hoặc lịch sử trang web so với nhiều năm trước đây. Search Engine Land đã giảm mức độ quan trọng của yếu tố này từ “+2” xuống “+1”.

Ph: History – lịch sử tìm kiếm cá nhân của người dùng đang bị giảm dần tầm quan trọng. Đó là lý do tại sao các chuyên gia của Search Engine Land đã giảm giá trị từ “+3” xuống còn “+2”.

Các yếu tố đã bị bỏ: Site identity và personal social sharing

Ti: Identity – Google đã chấm dứt hỗ trợ cho Google Authorship. Mặc dù Google cũng gợi ý rằng Authorship vẫn đang được xác định theo nhiều cách khác nhau. Cuộc khảo sát cộng đồng SEO cho thấy độ quan trọng của nó giảm xuống mức 1.5. Search Engine Land có quá ít lý do để tiếp tục giữ lại yếu tố này. Quyết định loại bỏ nó ra khỏi bảng tuần hoàn các yếu tố SEO.

Ps: Social – Google+ là mạng xã hội chính thức của Google mà họ đã sử dụng để chia sẻ xã hội cá nhân ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm. Google+ có thể tiếp tục được duy trì, nhưng tác động của nó đến kết quả tìm kiếm trên Google có vẻ như đang bị yếu đi. Lý do đó đã đủ để Search Engine Land ra quyết định bị loại bỏ khỏi bảng tuần hoàn SEO.

Các yếu tố đang được xem xét để thêm vào: App indexing và AMP

Mọi người được yêu cầu đánh giá về việc thêm 2 yếu tố App indexing và AMP. Kết quả là giá trị trung bình cho yếu tố App indexing là 1.7 và giá trị cho AMP là 1.8. Chuyên gia của Search Engine Land cho rằng những người được yêu cầu đã đánh giá yếu tố mobile hiện tại (Am) tốt hơn. Do đó, quyết định không thêm chúng như các yếu tố mới vào bảng tuần hoàn SEO.

Các yếu tố không thay đổi nhưng các SEOer cần chú ý

Một số yếu tố đáng chú ý có độ quan trọng không thay đổi từ cuộc khảo sát gồm:

 • Au: URLs – Trong cuộc khảo sát mức giá trị trung bình được đánh giá là 2.1 nhưng các chuyên gia cho rằng việc giữ nó ở “+1” là xứng đáng.
 • Ah: HTTPS – Cuộc khảo sát đã đánh giá độ ảnh hưởng của việc chạy một trang web trên giao thức an toàn có giá trị quan trọng trung bình đạt 2.0. Còn các chuyên gia cho rằng yếu tố đó chỉ phù hợp với giá trị độ quan trọng là “+1”. Tuy nhiên, nếu nhìn theo xu hướng thì điều này hoàn toàn có thể thay đổi trong tương lai do có nhiều lý do tích cực ngoài SEO là tạo ra một website an toàn.
 • Ht: Titles – Cuộc khảo sát đã đánh giá độ quan trọng của các từ khóa trong thẻ tiêu đề là 2.3. Các chuyên gia đã giữ giá trị của yếu tố này ở mức “+3”. Do nó vẫn xem đây là một yếu tố quan trọng cần tập trung vào.
 • Hh: Headers – Tuy cuộc khảo sát cho thấy việc sử dụng thẻ tiêu đề (H1, H2…) có độ quan trọng 2.2. Nhưng chuyên gia cho rằng đánh giá với mức điểm đó là quá cao và chỉ giữ nó ở mức “+1”.
 • Ta: Authority –  Vẫn được chuyên gia đánh giá cao và giữ nguyên giá trị của nó ở mức “+3”.
 • Ln: Number of link – Khảo sát cho rằng yếu tố này có độ quan trọng trung bình là 1.9. Vì cho rằng số lượng của các liên kết là một yếu tố quan trọng để Google đánh giá. Tuy nhiên, chuyên gia Search Engine Land vẫn giữ nguyên giá trị độ quan trọng của nó ở mức “+1”.
 • Pc: Country – Khảo sát cho thấy giá trị trung bình độ quan trọng đạt 2.1. Dễ dàng chứng minh  vị trí của quốc gia là một trong những ảnh hưởng quan trọng nhất kết quả tìm kiếm. Kết quả tìm kiếm sẽ rất khác nhau ở mỗi quốc gia khác. Vì vậy yếu tố này được các chuyên gia giữ nguyên mức độ quan trọng cao nhất là “+3”.

 • Pl: Locality – Cũng giống như yếu tố country tác động của kết quả tìm kiếm. Khi bạn tìm kiếm trên mỗi một Locality sẽ có kết quả khác nhau. Do đó, nó vẫn giữ giá trị độ quan trọng ở mức “+3”.
 • Ss: Social shares – Nó có một lợi ích gián tiếp đến quá trình xếp hạng trên Google. Du rằng Google đã nhiều lần nói không đề cao tín hiệu social từ Twitter hoặc Facebook. Nhất là trong việc đánh giá xếp hạng kết quả. Nhưng với những chia sẻ từ social có thể dẫn người dùng đến web. Thông qua liên kết được chia sẻ vẫn là yếu tố trực tiếp. Do đó, yếu tố này vẫn ở mức độ quan trọng là “+1”.
 • Vd: Piracy – Nội dung vi phạm bản quyền hoặc ăn cắp vẫn được đánh giá độ ảnh hưởng là -1. Nguyên do là dù các trang web có nội dung vi phạm thực sự có thể bị Google phạt rất nặng. Nhưng hầu hết họ không làm điều này và do đó không cần phải lo lắng về nó.
 • Va: Heavy ads – web đặt quá nhiều quảng cáo hoặc các quảng cáo chuyển tiếp làm phiền người dùng. Nhiều chuyên gia tin rằng Google chắc chắn sẽ tìm kiếm và phạt những website có hiện tượng này. Tuy nhiên, yếu tố này vẫn quyết định giữ nguyên mức độ ảnh hưởng của nó là “-1” . Nhưng mức độ ảnh hưởng này vẫn có thể thay đổi trong tương lai không xa.
 • Vp: Paid link – Việc mua liên kết được các chuyên gia nghĩ rằng tác động tiêu cực cho một trang web. Vì vậy họ giữ nguyên mức độ ảnh hưởng là “-3”.

Yếu tố nội dung chất lượng luôn đứng đầu trong bảng tuần hoàn SEO

Cq: Content Quality vẫn là yếu tố nền tảng dẫn tới thành công cho bất kỳ một SEOer nào. Đấy chính là yếu tố được xếp hạng đầu tiên trong bảng xếp hạng với trọng số cao “+3”. Nội dung cực chất thì có thể dễ dàng xếp hạng trên top 10 của Google. Khảo sát cộng động và chuyên gia SEO đã đều đồng ý yếu tố này có độ quan trọng rất lớn.

Mời bạn đón xem tiếp Chương 2: Các yếu tố thành công của nội dung 

 

 

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Content Marketing - Email Marketing
2 điểm tử marketing truyền thống trên nền tảng online

Hiện nay, còn có rất nhiều doanh nghiệp đang vận hành theo phương thức marketing truyền thống đó là QUẢNG CÁO -> BÁN HÀNG -> KHÁCH HÀNG. Ví dụ cụ thể: Bỏ 10 triệu tiền quảng cáo để có 1000 lượt truy cập website. Tỷ lệ chuyển đổi khách quan …

Content Marketing - Email Marketing
Sự khác biệt giữa người xem và số người tiếp cận bài viết Facebook

Một trang fanpage với số người tiếp cận hoàn hảo được vận hành và thống kê kết quả tốt đóng một vai trò quan trọng đối với người làm marketing. Nếu bạn ở vị trí là một nhân viên Marketing chịu trách nhiệm điều hành trang fanpage thì chắc chắn …

SEO - SEM hiệu quả
2
Anchor text là gì và cách tận dụng sức mạnh Anchor text trong SEO

Thuật ngữ Anchor Text dùng để chỉ dạng text chứa 1 liên kết đến 1 bài viết, 1 trang trên webiste đó hoặc đến 1 website khác. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn và vận dụng nó hiệu quả nhất trong các chiến dịch SEO của bạn. Ví dụ …