Khám phá tuyệt chiêu tiết kiệm của người Nhật

Tự học về tài chính cá nhân

Thói quen chi tiêu tính toán, có mục đích và cách tiết kiệm hết mức có thể ở Nhật xuất phát từ đâu?  Lương thì có hạn, đời sống thì đắt đỏ. Đa phần tầng lớp trung lưu chồng làm salary man lương chỉ đủ chi tiêu. Chưa kể gia đình nào có con thì chuyện chăm nuôi, học hành của con ngốn tiền kinh khủng. Do đó, người Nhật hình thành nhiều cách tiết kiệm tiền khác nhau.

cách tiết kiệm

Tuyệt chiêu tiết kiệm của người Nhật

– Người Nhật luôn đặt mục tiêu và con số cụ thể để tiết kiệm tiền. Ví dụ, chi tiền vào học phí, ăn uống, sách vở, đi lại và một phần phòng thân khi ốm đau.

– Tập thói quen bỏ heo. người Nhật ý thức được “Con số nhỏ khi gộp lại có thể thành món tiền lớn”. Nên, tốt nhất là nếu có nhiều tiền lẻ họ sẽ bỏ heo chúng đều đặn.

– Thói quen luôn luôn so sánh của người Nhật. Trước khi tiêu tiền vào khoản nào đó họ sẽ dành thời gian so sánh xem món nào có giá thành và giá trị sử dụng tốt nhất. Ví dụ, có thể mua trà pha rồi cho vào bình thay vì mua nước ở ngoài cửa hàng. Balo có thể sẽ nặng hơn chút nhưng ví của bạn sẽ nặng hơn chút đấy!

– Người Nhật chỉ sử dụng 5% thu nhập cho chuyện hưởng thụ cá nhân. Hưởng thụ cá nhân ở đây với các bạn gái thì là tiền mua phấn son trang điểm. Với bạn trai tiền đi ăn tiệm tháng 1 lần chẳng hạn.

– Luôn dự liệu số tiền đi chợ cố định hàng ngày, và chỉ lượn ra bằng đó quầy hàng để mua. Họ không tạt ngang tạt dọc kẻo …lung lạc ý chí

– Người Nhật thường đi siêu thị vào ngày có hàng giảm giá một nửa.

– Người Nhật thường xuyên rình mò hàng giảm giá, khuyến mại. Họ chịu khó đi chợ ở từng siêu thị khác nhau. Vì siêu thị này thì thịt rẻ, siêu thị kia rau rẻ…

– Trước khi mở tủ lạnh, họ suy nghĩ xem lấy gì để mở ra đóng lại đúng 3s. Vì điều này giúp cho đỡ tốn điện.

– Người Nhật chỉ mua quần áo khi sale. Lên mạng rình tìm những nơi ăn uống ngon bổ rẻ, khuyến mãi thật lực.

Bạn thấy những tuyệt chiêu tiết kiệm tiền kiểu Nhật thế nào ? Bạn sẽ làm gì khi nhận được lương sau khi xem bài này. Thiết nghĩ các bạn cần sắp xếp khoản nào dùng vào việc gì và cố gắng tuân thủ kế hoạch tài chính của mình.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dạy trẻ về tiền bạc
Tự học về tài chính cá nhân
Dạy trẻ về tiền bạc không bao giờ là quá sớm

Hãy dạy con giá trị của đồng tiền dù con 3 tuổi hay 13 tuổi. Bạn đừng chờ trẻ “lớn rồi khắc khôn”, cha mẹ thông minh sẽ làm ngay từ bây giờ!

QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ
Tự học về tài chính cá nhân
QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ

Quản lý tiền với 6 chiếc hũ có tên gọi là phương pháp Jars – một giải pháp sử dụng các khoản chi tiêu, tiết kiệm tiền một cách thông minh, hiệu quả…

Tự học về tài chính cá nhân
Quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 6 chiếc hũ hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân tốt là một trong số những bí quyết làm giàu của các đại gia, tỷ phú. Quản lý tài chính cá nhân chính là bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm, tích lũy và làm giàu. Chắc chắn, không ít bạn từng lâm …