Lý Gia Thành tay trắng dựng cơ đồ với hai chữ “Thành tín”

Kỹ năng mềm

Thành tín” là điều giúp tỷ phú Lý Gia Thành đã có được cơ đồ như ngày hôm.  Du phải bỏ học giữa chừng, khởi nghiệp tự thân nhưng ông đã đạt được thành công mà nhiều người mơ ước.

tỷ phú lý gia thành

Bàn tay trắng gây dựng cơ đồ

Tỷ phú Lý Gia Thành sinh năm 1928 tại Triều Châu, Trung Quốc. Ông sinh ra trong một gia đình có cha là hiệu trưởng một trường tiểu học. Tuổi thơ của ông có nhiều sóng gió và gặp biến cố. Khi gia đình di cư sang Hong Kong, cha ông qua đời vì bệnh lao năm ông 15 tuổi.  Sự ra đi của người cha khiến kinh tế gia đình Lý Gia Thành gặp khó khăn. Ông đã buộc phải bỏ học giữa chừng và bắt đầu công việc kiếm tiền bằng cách bán dây đồng hồ đeo tay và thắt lưng dạo.

Hoàn cảnh khó khăn đó đã khiến Lý Gia Thành có ý chí và quyết tâm lớn vươn lên thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ông bắt đầu trở thành công nhân trong tiệm đồng hồ. Sau đó, ông làm công trong xưởng sản xuất đồ nhựa.
Nhờ làm việc chăm chỉ, thật thà và cầu thị, Lý Gia Thành nhận được tín nhiệm và được đề bạt làm giám đốc xưởng sản xuất đồ nhựa khi 20 tuổi.

Những cộc mốc đáng nhớ trong thành công của Lý Gia Thành :

  • Năm 1950, ông Lý Gia Thành thành lập nhà máy nhựa mang tên Trường Giang tại Hong Kong.
  • Năm 1958, ông khiến nhiều người ngưỡng mộ khi cho ra đời công ty Cheung Kong Industries chuyên sản xuất hoa nhựa, đồ chơi.
  • Năm 1971, Cheung Kong Industries đổi tên thành Cheung Kong Holdings.
  • Năm 1972, ông phát cổ phiếu lần đầu.
  • Năm 1979, ông mua lại công ty đầu tư Hutchison Whampoa của Anh.
  • Năm 1980, ông Lý Gia Thành chuyển hướng Hutchison Whampoa phát triển sang cả mảng viễn thông và đạt được những thành tựu lớn.
  • Năm 1985, ông Lý Gia Thành cho ra mắt dịch vụ điện thoại di động Hutchison Telecommunications. Với những thành tựu đã đạt được, Lý Gia Thành hiện là người giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) với tổng tài sản lên tới 28,8 tỷ USD (tính đến tháng 7/2016).
  • Đặc biệt, năm 2001, ông Lý được tạp chí Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực nhất châu Á.

tỷ phú lý gia thành

Triết lý kinh doanh chạm đến thành công

Lý Gia Thành đã chia sẻ triết lý kinh doanh mà bản thân đúc kết được trong những năm lập nghiệp. Triết lý kinh doanh của tỷ phú này có 4 tư tưởng chính: Lấy tư tưởng của người theo đạo Nho để quản lý doanh nghiệp; Lấy lòng từ thiện của người theo đạo Phật để đối xử với nhân tài; Lấy trạng thái tâm lý ổn định để phát triển sự nghiệp; Lấy tâm hồn gần gũi đối xử với đối thủ.

Từ triết lý kinh doanh này, tỷ phú họ Lý thường mời những người giàu có và thành công hơn mình đi ăn. Theo chia sẻ của tỷ phú Lý Gia Thành. Những người thành công hơn mình sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn. Không những danh tiếng và tầm ảnh hưởng được nâng tầm mà bạn còn xây dựng cho mình hình ảnh tốt bụng và hào phóng.

Để trở thành tỷ phú giàu nhất Hong Kong, có trong tay cả danh vọng lẫn tiền tài. Lý Gia Thành cho hay công việc bán hàng sẽ giúp những người khởi nghiệp lĩnh hội nghệ thuật bán hàng một cách nhanh nhất.

Trong quá trình làm việc, hãy học hỏi bằng cách giúp đỡ bởi không chỉ người bình thường mà cả doanh nhân. Học hỏi thông qua việc giúp đỡ người khác sẽ giúp bạn rèn luyện ý chí và khả năng hùng biện.

Tỷ phú Lý Gia Thành cho rằng không nên để cái tôi điều khiển. Hãy học cách khiến người khác tốt với mình và tự đối xử tốt với bản thân hơn. Bạn cũng nên biết tiết kiệm tiền. Đừng lãng phí tiền bạc mua sắm những thứ đắt tiền mà thay vào đó. Hãy dùng số tiền tiết kiệm mua quà cho những người bạn yêu thương. Khi bạn đã trở thành người giàu có, bạn có thể thoái mái mua những món đồ đắt tiền để tự thưởng cho bản thân.

Giàu có thì bạn không nên khoe khoang và để người khác biết mình tiêu xài hoang phí. Ông khuyên những người trẻ lập nghiệp cần xác định rõ điều gì là quan trọng và đáng đầu tư vào. Một khi đã có kế hoạch phát triển sự nghiệp thì cần bắt tay càng sớm càng tốt.

Đối với việc để trở thành một nhà quản lý thành công. Lý Gia Thành chia sẻ thái độ và năng lực là điều kiện không thể thiếu. Một nhà lãnh đạo thành công là người biết truyền cảm hứng cho người khác hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Ông khẳng định người quản lý phải là người nhìn thấy được tài năng của người khác. Hãy tuyển dụng những người thông minh hơn mình để làm việc cùng. Nghệ thuật của quản lý nằm ở khả năng chấp nhận thay đổi và khả năng làm cho những đổi mới hòa hợp được với những suy nghĩ truyền thống.

Trong triết lý kinh doanh và những bí quyết khởi nghiệp. Lý Gia Thành từng bước trở thành người thành đạt, nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và trở thành tấm gương khởi nghiệp cho nhiều bạn trẻ trên thế giới.

Đừng bao giờ giẫm đạp lên hai chữ “thành tín”

Đối với những người làm kinh doanh, chân thành và tín nghĩa luôn được đặt lên hàng đầu. Đối với ông Lý Gia Thành cũng vậy.

Ông từng nói: “Cả đời tôi làm kinh doanh, cũng chẳng có thành tựu gì lớn lao ngoài việc làm bất cứ việc gì cũng phải giữ chữ tín… Khi bạn làm quá sức thì chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ khoẻ lại, khi bạn chi tiêu quá tay thì chỉ cần kiếm thêm và tiết kiệm là sẽ bù lại được, nhưng khi bạn để mất chữ tín và danh dự của mình thì cho dù có đánh đổi bao nhiêu công sức và tiền bạc cũng chẳng thể lấy lại được”.

ly-gia-thanh

Cách sống trên của tỷ phú Lý Gia Thành còn được biết đến qua câu chuyện nổi tiếng mà ông từng chia sẻ:

“- Điều khó nhất là gì? Là vay tiền.
Người sẵn sàng cho bạn vay tiền, là quý nhân của bạn.
Không những cho bạn vay tiền, họ còn không đặt ra bất kì điều kiện gì cho bạn. Chắc chắn là quí nhân của các quí nhân.
Ngày nay, người như vậy không còn nhiều. Nếu gặp được, nhất định bạn phải trân trọng.
Người cho bạn vay tiền khi bạn gặp khó khăn, không phải vì người ta lắm tiền. Mà vì người ta muốn Giúp Bạn Một Tay.
Thứ người ta cho bạn vay, không phải là tiền, mà là Lòng tin, sự khích lệ, sự tin tưởng, là đánh cược vào con người bạn của-ngày-mai.
Mong mọi người quanh tôi đừng bao giờ giẫm đạp lên hai chữ “thành tín”. Thất tín chính là phá sản lớn nhất của đời người. Hãy nhớ lấy.

Sống trung thực, thành tín, là tài phúc của kiếp này.
Người mà khi làm việc, chủ động làm phần nhiều, không phải người ta dại, mà vì người ta ý thức được 2 từ trách nhiệm
Người khi cãi nhau luôn chủ động xin lỗi trước, không phải vì người ta sai, mà do hiểu được thứ gì mới đáng để trân trọng.
Người tự nguyện giúp bạn cái gì, không phải do họ nợ bạn, mà do họ thực sự coi bạn như bạn bè”.

Sự chân thành và chữ tín luôn được tỷ phú Lý Gia Thành đặt lên hàng đầu. Một trong những triết lý sống giúp ông trở thành người giàu có và đáng kính trọng trong mắt mọi người.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …