Marketing online (marketing trực tuyến) là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính cũng như ứng dụng các phương tiện điện tử khác vào việc nghiên cứu thị trường để hỗ trợ và phát triển sản phẩm, xây dựng và hoạch định các chiến lược marketing online.

Tất cả để thực hiện mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm/ dịch vụ đến với khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điểm khác biệt lớn nhất giữa kênh marketing truyền thống và kênh marketing online chính là việc ứng dụng công nghệ – cụ thể là ứng dụng những công nghệ trên máy tính và internet để thực hiện các chiến dịch marketing.

Marketing online gồm những công việc gì?

Marketing online bao gồm những công việc tiêu biểu như:

  • SEO (Search Engine Optimization) – tối ưu website trên công cụ tìm kiếm.
  • SEM (Search Engine Marketing) – Marketing thông qua công cụ tìm kiếm (Google Adwords /Bing Ads là một ví dụ).
  • Email Marketing – Marketing bằng email. Quảng cáo bằng cách gửi email tới các khách hàng có trong danh sách và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.
  • Content Marketing – phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng traffic, pageviews.
  • Viral MarketingSocial Marketing: quảng cáo thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và phát triển các fanpages để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.
  • Mobile Marketing – quảng cáo thông qua điện thoại di động bao gồm việc tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn, quảng cáo push trong các ứng dụng hay trò chơi.
  • CPM – CPC – CPA – quảng cáo thông qua các networks cung cấp dịch vụ CPM/CPC/CPA bằng cách đăng tải các banners trên các website trong hệ thống của họ.

Theo một số liệu thống kê được công bố gần đây, tại Việt Nam có đến 82% người sử dụng Internet khi truy cập sẽ bắt đầu với việc tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm (Google, Bing hay Yahoo,…). Chính vì vậy, các công cụ tìm kiếm chính là mảnh đất màu mỡ, giàu tiềm năng để các sản phẩm/ dịch vụ tiếp cận được với các khách hàng tiềm năng.

SEO (Search Engine Optimization) là gì?

Bạn có thể hiểu là các kĩ thuật cải tiến hệ thống thiết kế của Website sao cho phù hợp và tối ưu nhất với các tiêu chí về kĩ thuật của các công cụ tìm kiếm đưa ra. SEO là cách giúp nâng cao thứ hạng của website trên trang hiển thị của kết quả tìm kiếm. Nếu thực hiện SEO tốt, khi người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách gõ những từ khóa liên quan, website của doanh nghiệp sẽ được hiển thị ngay trong trang đầu của kết quả tìm kiếm hoặc thậm chí là đứng ngay vị trí đầu tiên. Và như vậy, lượng traffic truy cập vào website của doanh nghiệp sẽ cao gấp 5 lần so với các trang khác.

SEO cũng là hình thức marketing online có chi phí thấp vì doanh nghiệp sẽ không phải mất chi phí quảng cáo khi áp dụng SEO. Hiện nay, với nhiều ưu điểm của mình nên SEO đang rất được các doanh nghiệp ưu ái và ưu tiên sử dụng.

SEM (Search Engine Marketing) là gì?

Các chuyên viên marketing online sẽ dùng Google Adwords để đấu giá mua các từ khóa SEO phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ cần SEO. Khi người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách gõ những từ khóa liên quan, website của doanh nghiệp sẽ được hiển thị ngay tại vị trí dành riêng cho quảng cáo của Google trên trang kết quả trả về đầu tiên.

SEM là hình thức quảng cáo phải trả phí cho các công cụ tìm kiếm. Thực tế là không phải cứ bỏ nhiều tiền để mua quảng cáo của Google Adwords là quảng cáo của bạn sẽ đạt được vị trí tối ưu.

Ví dụ: cùng một từ khóa tìm kiếm, mức giá CPC (cost per click) mà chuyên viên SEM của bạn đấu giá thành công sẽ mang lại vị trí tương đương. Nếu trong trường hợp đối thủ của bạn cũng mua từ khóa này với CPC cao hơn mức mà bạn mua, vị trí quảng cáo của họ sẽ tốt hơn bạn và ngược lại.

Một chuyên viên marketing online có kinh nghiệm và “chắc tay” sẽ phân tích và phán đoán để thiết kế chương trình SEM với những từ khóa lựa chọn thích hợp để quảng cáo trong mức cho phép nhưng vẫn tối ưu hóa kết quả đạt được.

Nếu làm tốt, SEM sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm từ 50 – 80% ngân sách dành cho marketing online và hiệu quả cũng tốt hơn so với hình thức đặt banner quảng cáo trên website.

Trong thực tế, các doanh nghiệp thường kết hợp SEO và SEM song song với nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Email Marketing là gì?

Dựa trên database (cơ sở dữ liệu khách hàng) chuyên viên marketing online sẽ phân nhóm đối tượng khách hàng có cùng nhu cầu hoặc sở thích để gởi email có nội dung quảng cáo phù hợp đến với nhóm đối tượng đó. Hình thức marketing này giúp bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng với chi phí thấp mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

Viral Marketing là gì?

Đây là hình thức hoạt động dựa vào các diễn đàn, mạng xã hội hay blog,… bằng cách tạo ra các hoạt động, chương trình nhằm mục tiêu là giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng.

Hình thức này là tạo ra hiệu ứng lan truyền tích cực giữa các cư dân mạng về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.