Mẹo quản lý tài chính gia đình hiệu quả

Tự học về tài chính cá nhân

Quản lý tài chính gia đình đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống gia đình, nó ảnh hưởng lâu dài đến hạnh phúc gia đình. Dưới đây là những mẹo giúp bạn quản lý tài chính cá nhân cũng như tài chính của gia đình một cách hiệu quả nhất

1. Quản lý tài chính gia đình bằng việc tránh tiêu tiền “vô tội vạ”

Bạn có thể là nạn nhân của hiện tượng mà các chuyên gia gọi là “sự mơ hồ tài chính”. Điều đó có nghĩa là bạn không biết những đồng tiền của mình đã được tiêu vào các khoản nào. “Kiểm soát chặt chẽ tiền bạc chưa chắc giúp bạn giàu lên nhanh chóng nhưng nó khiến bạn chủ động hơn trong cuộc sống. Bạn sẽ mua được những thứ mình cần ở một thời điểm định sẵn nhờ vào việc tính toán rõ ràng các khoản chi tiêu”

Cách thức:

– Bạn phải đặt ra mục tiêu cụ thể: Nếu không có mục tiêu cụ thể trong chi tiêu cũng giống như bạn đang tham gia một cuộc đua mà không biết đâu là đích đến. Để giải quyết chuyện này, bạn hãy viết ra những mục tiêu chi tiêu ngắn hạn (mua tivi, tủ lạnh, các thiết bị trong nhà, đi du lịch …) và mục tiêu dài hạn. Hãy tính toán những thứ bạn cần chi và lên kế hoạch tiết kiệm hàng tháng. Tốt nhất, bạn nên mở một tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng để tiền tiết kiệm của mình tự sinh sôi nảy nở.

– Tiếp theo bạn phải ngăn tiền “rò rỉ”: Trung bình, một người phụ nữ tốn khoảng 1 triệu đồng/tháng ( còn đối với cánh đàn ông chắc khoảng 2 triệu quá)  cho những “chi tiêu bí ẩn”. Gọi là “bí ẩn” vì bạn không thể giải thích được số tiền đó biến đi đâu mất. Đó là hậu quả của việc chi tiêu tùy hứng và không ghi chép lại.

Trong trường hợp bạn ngại ghi chép, hãy sử dụng những phần mềm hỗ trợ cho việc quản lý chi tiêu. Công cụ đó có thể giúp bạn theo dõi tất cả các chi phí dù bạn đang ở bất kỳ đâu. Dựa vào các biểu đồ  bạn biết được mình đã tiêu bao nhiêu tiền vào khoản nào.

quản lý tài chính

  • 2. Thiết lập ngay tài khoản nghỉ hưu và quỹ khẩn cấp

Cho dù nền kinh tế đang đi lên hay xuống, những ai có ý thức tiết kiệm và đầu tư từ sớm sẽ luôn có tiềm lực tài chính vững chắc hơn.

Cách thức:

– Đầu tư ngay từ bây giờ: Có một cách đơn giản để đầu tư – hãy mở một tài khoản nghỉ hưu cá nhân trong ngân hàng. Làm như vậy, khi nghỉ hưu, bạn không chỉ có được số tiền để dành mà số tiền đó còn tự sinh lãi thêm”.

– Lập quỹ khẩn cấp: bạn sẽ không biết khi nào bạn bị mất việc, bạn có thể “ăn không ngồi rồi” suốt vài tháng trời, vì thế các chuyên gia khuyến cáo bạn phải có tiền tiết kiệm đủ chi tiêu trong vòng 9 tháng. Nếu bạn thấy số tiền tiết kiệm không đủ chi tiêu trong 1 năm, hãy bắt đầu từ ngay bây giờ. Mỗi tháng, bạn chỉ cần bỏ vào tài khoản tiết kiệm 1 triệu đồng cũng có thể giúp tình hình an toàn hơn.

3. Ghi lại các khoản chi tiêu

Hãy ghi lại các khoản chi tiêu đó vào cuốn sổ nhỏ để theo dõi ngân sách gia đình và đối chiếu với các tháng khác. Từ đó bạn có thể tự mình đánh giá, xem các khoản chi tiêu nào là cần thiết, không cần thiết và đề ra biện pháp chi tiêu hợp lý hơn.

4. Phân rõ trách nhiệm các khoản chi gia đình

Quản lý tài chính gia đình của mình như thế nào đối với một cặp vợ chồng khó có thể có “đáp án chính xác”, nhưng thế không có nghĩa là nói vợ chồng không có biện pháp Phân rõ trách nhiệm các khoản chi gia đình, ít nhất cần có hướng đi chung như dưới đây là một căn cứ.

– 2 bên vợ chồng đều có tiền riêng của mình

Bất kể vợ chồng có làm việc hay không, mỗi bên đều giữ giữ sổ tài khoản chi và tài khoản tín dụng của mình. Mỗi bên vợ chồng đều có không gian riêng. Ở đây không có gì phải là việc giấu giếm, bởi vì mỗi bên đều có một riêng tư cần giữ kín. Có tài khoản riêng của chính mình, cho chúng ta cảm giác không gian cá nhân vô cùng thoải mãi.

– Vợ chồng có tài khoản chung

Cho dù mỗi bên vợ chồng nên có tài khoản độc lập của mình trong ngân hàng. Tuy nhiên cả 2 cần có tài khoản chung để đảm bảo cuộc sống đến khi về già.

– Phân rõ ai phụ trách khoản chi nào trong gia đình

Nếu không phân rõ ai chi trả khoản nào, giữa 2 vợ chồng rất dễ xảy ra cảnh “tôi cứ tưởng anh đã chi trả khoản này”.

quan-ly-tien-bac-tiet-kiem-tien-thong-minh

5. Áp dụng và duy trì công thức toán học tiết kiệm thông minh :

Công thức toán học hết sức đơn giản nhưng ẩn chứa sự khác biệt không hề nhẹ về mặt ý nghĩa trong cuộc sống thực tế

Thu nhập – Chi tiêu = Tiết kiệm

Bạn duy trì được một thời gian tầm 5 năm, 10 năm, hoặc lâu hơn nữa càng tốt, tôi tin là khi đó bạn sẽ có một khoản tiền lớn hơn rất nhiều so với thu nhập của bạn vào thời điểm đó.

Nhiều người cho rằng, nếu Tiết kiệm trước rồi mới Chi tiêu thì sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Chắc bạn cũng có suy nghĩ như vậy? Hãy yên tâm bởi khi bạn áp dụng công thức mới này thì ý thức tiết kiệm của bạn sẽ cao hơn vì bạn biết rằng mình phải làm gì và chỉ được chi tiêu bao nhiêu thôi. Ban đầu sẽ cảm thấy khó thực hiện, nhưng rồi bạn sẽ hình thành được thói quen này thôi. Vạn sự khởi đầu nan mà. Việc tốt không dễ dàng làm được luôn và ngay, bạn có công nhận không? Hãy kiên trì nhé, chỉ mất 1 thời gian ngắn thôi.

Hầu hết chúng ta đang rất lãng phí trong sinh hoạt hàng ngày mà có thể chúng ta không biết. Rất nhiều bữa ăn thừa thãi thức ăn không sử dụng hết và phải cất vào tủ lạnh. Dần rồi những thứ bạn cho vào tủ lạnh sẽ ngày càng nhiều lên, tất nhiên sẽ có một phần không nhỏ lại phải bỏ vào thùng rác. Đã khi nào bạn mua sắm rất nhiều thứ trong lúc đi du lịch mà về nhà bạn không còn dùng đến nữa chưa?…!!!

Mong rằng 5 mẹo quản lý tài chính gia đình hiệu quả trên giúp bạn và gia đình luôn có cuộc sống thật hạnh phúc

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dạy trẻ về tiền bạc
Tự học về tài chính cá nhân
Dạy trẻ về tiền bạc không bao giờ là quá sớm

Hãy dạy con giá trị của đồng tiền dù con 3 tuổi hay 13 tuổi. Bạn đừng chờ trẻ “lớn rồi khắc khôn”, cha mẹ thông minh sẽ làm ngay từ bây giờ!

QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ
Tự học về tài chính cá nhân
QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ

Quản lý tiền với 6 chiếc hũ có tên gọi là phương pháp Jars – một giải pháp sử dụng các khoản chi tiêu, tiết kiệm tiền một cách thông minh, hiệu quả…

Tự học về tài chính cá nhân
Quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 6 chiếc hũ hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân tốt là một trong số những bí quyết làm giàu của các đại gia, tỷ phú. Quản lý tài chính cá nhân chính là bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm, tích lũy và làm giàu. Chắc chắn, không ít bạn từng lâm …