Muốn con thông minh hãy dạy con những điều này trước 5 tuổi

Muốn con thông minh hãy dạy con những điều này trước 5 tuổi
Kỹ năng mềm

Các mẹ làm được những điều này chắc chắn con sẽ có nền tảng vững chắc để bước vào đời… 2 tuổi, bé đã hiểu hết những thông điệp “không” của cha mẹ rồi. Vì thế cha mẹ nên dạy con những điều cần thiết nhất trước khi trẻ 5 tuổi nhé!

Dạy con biết tiết kiệm

Một kỹ năng sống quan trọng cần dạy cho trẻ đó là tính tiết kiệm.

Một kỹ năng sống quan trọng cần dạy cho trẻ đó là tính tiết kiệm, quản lý đồ dùng cá nhân, đồ ăn uống của mình, của gia đình một cách hợp lý.

Muốn con thông minh hãy dạy con những điều này trước 5 tuổi
Bố mẹ cần giúp bé hiểu rõ tầm quan trọng của việc đòi hỏi đúng đắn, biết quý trọng sức lao động của bố mẹ và những đồ vật con đang sở hữu (đồ chơi, đồ ăn).

Tầm tuổi này rất thích hợp để bạn có thể dạy con về mối liên hệ giữa sức lao động – công việc – tiền bạc – tiết kiệm.
Hãy làm gương cho con trẻ trước, bé sẽ rất nhanh để nhận biết sự tiết kiệm của cha mẹ trong việc chúng nhìn thấy cha mẹ ăn hết sạch thức ăn trong bát, không đổ thừa mứa đồ ăn, nâng niu quý trọng đồ vật trong nhà.

Những điều này sẽ là tín hiệu để bạn dạy cho con về tính tiết kiệm, trân trọng những gì đang có. Phân tích cho con hiểu: nên hay không nên và bao giờ thì thích hợp để mua đồ chơi mà con thích.

Lòng trung thực

Cách tốt nhất để khuyến khích tính trung thực ở con là chính bạn phải trở thành một người trung thực.
Con sẽ học theo bạn, vì thế bạn cần tránh nói dối trước mặt con, dù đó chỉ là những lời nói dối vô hại. Hãy để con thấy bạn trung thực với những người khác.

Bảo vệ bản thân

Điều cha mẹ bắt buộc phải dạy con trước 5 tuổi.

Thế giới quanh bé rộng lớn, nói không đâu xa chỉ riêng căn phòng bé ngồi cũng đã có biết bao đồ vật sẵn sàng trở nên “hung tợn” và nguy hiểm với bé nhất là khi bố mẹ không ở cạnh.

2 tuổi, bé đã hiểu hết những thông điệp “không” của cha mẹ rồi. Tuy nhiên, thay vì nói không, cha mẹ nên phân tích cho con hiểu lý do tại sao, hoặc hướng con tới những hành động an toàn khác.

Bạn nên phân tích tại sao con không nên sờ vào ổ điện, phích nước, ngăn kéo tủ, bình nước,… thay vì “không được, không được” nhé.

Một điều vô cùng quan trọng đó là bậc phụ huynh nên dạy con tuyệt đối không nói chuyện, nhận quà, đi theo người lạ trong bất cứ tình huống nào. Bạn hãy đảm bảo rằng chuyện con nên biết tìm sự hỗ trợ từ những người an toàn như: chú cảnh sát, giáo viên,…

Thuộc lòng địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ cũng là một kỹ năng rất nên có ở bé.

Biết chia sẻ

Từ khi 3 tuổi, bé đã nhận biết rõ mối quan hệ xung quanh mình. Hạn chế tính ích kỷ và dạy bé biết chia sẻ là điều quan trọng vào lúc này.

Bố mẹ có thể khuyến khích bé biết chia sẻ, giải thích với bé rằng, khi cho bạn chơi đồ chơi cùng với mình thì ai ai cũng vui, chơi một mình sẽ chẳng vui chút nào.

Có chính kiến

Có chính kiến nhưng không phải là sự đòi hỏi quá đà, bạn nên cho bé đưa ra quyết định cho riêng mình. Điều này vô cùng quan trọng, sẽ khiến bé tự lập hơn, có trách nhiệm hơn với lời nói, ý kiến của mình.

Tuy có quyền quyết định cao nhất nhưng cha mẹ cũng nên tạo điều kiện cho bé lựa chọn sở thích của mình.

Cha mẹ có thể bắt đầu cho bé từ những điều rất đơn giản như: “Hôm nay con thích ăn món gì?”, “Con thích mang đồ chơi nào vào bồn tắm”, “con thích ăn váng sữa hay sữa chua, cam hay táo”, “Con thích nhặt rau giúp mẹ hay cùng bố đi lau cửa sổ nhỉ”…

Dạy con Lòng quyết tâm

Lòng quyết tâm là một phẩm chất mà bạn có thể khuyến khích từ khi con còn rất nhỏ. Cách đơn giản nhất để làm điều này là tránh khen ngợi con quá nhiều, đồng thời dành cho con những nhận xét trung thực, thẳng thắn nhưng vẫn nhẹ nhàng, mang tính động viên.

Một cách khác giúp con có được sự quyết tâm là động viên con làm những việc không dễ dàng. Hãy khen ngợi khi con có can đảm làm việc đó và khi công việc đã hoàn thành. Khi nhận được lời khen kiểu như “Thật tuyệt, mẹ biết việc đó rất khó khăn, nhưng con đã làm được!”, con sẽ cảm thấy mình được công nhận và có thêm động lực để quyết tâm hơn vào lần sau.

Dạy con có trách nhiệm

Bạn nên dạy cho con trẻ về trách nhiệm, nhiệm vụ của mình bằng một công việc cụ thể như gấp chăn màn của con, đặt quần áo vào đúng nơi quy định…

Cách dạy dễ nhất và tốt nhất vẫn là sự mẫu mực của cha mẹ. Mỗi khi bé thực hiện xong nghĩa vụ và trách nhiệm của mình một cách xuất sắc, bạn hãy khuyến khích con trẻ bằng lời khen ngợi hoặc một món quà nho nhỏ.

Dạy con tự ăn

Có nhiều bé mãi tới 5 tuổi, cha mẹ vẫn phải hì hục xúc cơm cho. Thế là một điều không nên chút nào. Ở độ tuổi này, bé đã có thể tự mình xúc cơm một cách “điêu luyện” không chỉ bằng thìa mà bằng đũa.

Bạn hãy cho bé tự lập trong chuyện này. Có thể lần đầu bạn sẽ phải dọn kha khá “bãi chiến trường” bàn ăn của con nhưng bạn hãy cố gắng kiên trì, và đặt hoàn toàn niềm tin bé sẽ làm tốt được việc này.

Dạy con Vệ sinh cá nhân

Đây là một việc làm không hề dễ nhưng bạn sẽ phải trang bị cho con kiến thức này ở độ tuổi này. Từ chải đầu tóc, đánh răng, xúc miệng, rửa mặt, rửa tay chân, rửa vùng kín…

Dạy con sự công bằng

Đối với trẻ nhỏ, nói lời xin lỗi là một điều rất dễ dàng, do đó, nếu chỉ bắt con nói xin lỗi, con sẽ làm ngay mà không ý thức được hậu quả hành động của mình. Hãy giúp con chủ động sửa lỗi lầm, bởi điều này sẽ truyền tải một thông điệp mạnh mẽ hơn nhiều. Cụ thể, nếu bạn thấy con đối xử tệ với một ai đó, hãy giúp con tìm ra cách bù đắp.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
Công thức giúp bạn thành công trên sự nghiệp

Gửi bạn bài viết rất hay về quy luật 4-2-72-21. Rất đơn giản mà cực kỳ hiệu quả giúp bạn giải quyết được khá nhiều việc trong cuộc sống mà mình vẫn luôn nghĩ là ‘quá bận rộn’. 4 GIÂY – 2 PHÚT – 72 GIỜ VÀ 21 NGÀY: CÔNG …

Kỹ năng mềm
1
Kỹ năng xây dựng thời gian biểu hiệu quả

Những kiến thức trong bài này sẽ giúp bạn xóa tan những nỗi lo lắng về việc lên kế hoạch và thời gian biểu học tập của mình. Đây chính xác là những kỹ năng xây dựng thời gian biểu hiệu quả mà  hàng ngàn bạn học sinh bước đầu tiên …

Kỹ năng mềm
Khám phá độ stress chỉ qua 2 bức hình

Stress là vốn tình trạng căng thẳng thần kinh khi một người thường xuyên phải chịu áp lực hoặc làm việc quá tải trong một khoảng thời gian dài. Vấn đề đáng báo động hiện nay đó là những người bị stress thường không nhận thức được mức độ nặng …