Nguyên tắc Limiting Factor – Yếu tố giới hạn

Nguyên tắc Limiting Factor
Kỹ năng mềm

Nguyên tắc Limiting Factor- Bạn hãy hiểu rằng mỗi người chúng ta, cho dù năng lực có tốt đến đâu nhưng vẫn sẽ bị những yếu tố giới hạn khống chế. Chính các yếu tố giới hạn này đang và sẽ làm hoang phí đi tài năng của chúng ta, như nước bị trào ra khỏi chai vậy.

Điều này giải thích tại sao nhiều người ngày còn đi học rất thông minh, thi cử luôn đạt giải cao. Nhưng khi đi làm, sống cuộc sống thực tế lại không hề thành công như mong đợi. Giải thích theo nguyên tắc Limiting Factor thì có thể người này giỏi về năng lực nghề nghiệp. Nhưng lại bị những yếu tố giới hạn cản trở, ví dụ như anh ta nóng tính, hoặc lười nhác chẳng hạn.

Một bạn giỏi nghiên cứu, bào chế nhưng luộm thuộm và thiếu kỷ luật nên rất khó thăng tiến. Một bạn làm marketing nhưng luôn sai hẹn hẳn không thể thành công. Và một người công nhân tay nghề cao nhưng thiếu kỷ luật chắc chắn không thể trở thành một lãnh đạo tốt.

Limiting-factors

Hình ảnh dễ hiểu về Limiting Factor: để thùng chứa được nhiều nước hơn phải tăng được chiều dài của thanh gỗ ngắn nhất, chứ không phải của những thanh dài hơn.

Nguyên tắc Limiting Factor là ví dụ bạn là 1 cái Thùng gỗ – được tạo thành bởi một loạt thanh gỗ.
Và coi Niềm tin mà người ta sẽ đặt vào bạn là lượng Nước! Vậy thì:
Nếu muốn chưa được nhiều NƯỚC thì bạn không thể tìm cách tăng chiều dài của thanh gỗ Dài nhất, mà phải tìm cách tăng chiều dài của thanh gỗ ngắn nhất !

Ví dụ thế này cho dễ hiểu :
Bạn có bằng C tiếng Anh, Trình Độ quản lý điểm 8/10… nhưng điểm ý thức chỉ 3/10 – Toàn sai hẹn. Thì khi cân nhắc nâng chức thì thằng Tiếng Anh B, Quản Lý chỉ 7/10 nhưng điểm Ý thức 6/10 thì vẫn được đánh giá cao hơn bạn.

Cùng phân tích đó: Bạn là gái ế lâu ơi là lâu rồi, bạn mua iphone 6 mới nị đi làm mũi… mong là tăng thêm Lợi Thế để có người yêu… nhưng bạn quên mẹ nó 1 điều là mấy thằng con zai trước nó bỏ chạy ba chân bốn cẳng chỉ vì miệng bạn hơi … khắm ! Lần đéo nào hôn bạn nó cũng muốn có thêm đậu phụ để chấm vào mồm bạn (đậu phụ mắm tôm là món ưa thích mùa đông)

Vậy đấy! Để tăng GIÁ TRỊ, bạn không thể cố kéo thêm các thanh gỗ dài  => chỉ tốn công vô ích. Mà chỉ có cách là Tăng chiều dài các thanh gỗ NGẮN NHẤT của bạn !

Vậy thì bạn đừng có ngồi đấy mà thắc mắc là không hiểu sao chấm tổng quan điểm bạn vẫn hơn đứa kia, mà may mắn toàn đến với người kia. Hãy nhớ  vấn đề là bạn chưa tìm ra THANH GỖ NGẮN NHẤT của bạn đó thôi.

Hãy tìm ra “thanh gỗ ngắn nhất” của bạn – và tìm cách kéo nó dài thêm ra. Từ đó bạn sẽ chứa thêm được nhiều LÒNG TIN hơn… và có thêm nhiều may mắn hơn ! 

Các cụ dạy không bao giờ sai: Thà xấu đều còn hơn tốt lỏi !

(Ghi chú: “thanh gỗ ngắn nhất” là yếu tố “năng lực bản thân” – chứ không phải yếu tố như “tài sản” đâu nhé! Những thứ: Tiền ít, … thì có cố cũng không kéo dài được ! )

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …