Nội dung chuẩn SEO viết như thế nào?

Content Marketing - Email Marketing

Viết nội dung chuẩn SEO thực ra không khó nhưng cũng không dễ. Ở đây phụ thuộc vào yêu cầu đặt ra của dự án SEO. Nghề viết nội dung không đơn giản vì phải đáp ứng tốt cả về chất lượng và số lượng. SEO cũng ngày càng trở nên khó khăn bởi sự cạnh tranh. Đồng thời sự thay đổi thuật toán khá thường xuyên của các máy tìm kiếm (SE – Search Engine) làm cho các tiêu chí về nội dung cũng thay đổi theo.

Thế nào là nội dung chuẩn SEO tốt? 

Nội dung tốt phải đảm bảo 2 yếu tố đó là: đúng chuẩn SEO và hữu ích. Yếu tố hữu ích được đánh giá cao bởi cho dù được trình bày rất đúng quy tắc. Được các máy tìm kiếm (SE) xếp lên Top 10 nhưng nếu nội dung nhạt nhẽo và không thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Thì cũng không thể bán được sản phẩm hoặc dịch vụ. Do đó nội dung mà bạn mất bao công sức tối ưu sẽ chẳng có giá trị gì.

Nếu thông điệp bạn cung cấp rất có ích nhưng được trình bày thiếu tính chuyên nghiệp. Cấu trúc không rõ ràng thì kể cả người hay máy đều không hiểu nổi. Do đó, viết nột dung chuẩn SEO có thể coi là điều kiện cần và nội dung hữu ích là điều kiện đủ. 

nội dung chuẩn seo

Bài viết này sẽ hướng dẫn những quy tắc chuẩn mực cần nắm vững trước khi bắt tay vào viết nội dung cho website.

Các quy tắc viết nội dung chuẩn SEO

1. Quy tắc về từ khóa
Từ khóa là yếu tố đầu tiên cần giải quyết trước khi viết bài. Đó chính là việc giải quyết câu hỏi: “Viết về vấn đề gì?”. Chắc chắn bạn không thể bắt tay vào viết nếu không xác định được bạn viết về cái gì.

Máy tìm kiếm phát hiện chủ đề mà bạn muốn nói thông qua từ khóa. Giả sử bạn dùng từ khóa “dich vụ bảo trì sửa chữa” trong tiêu đề bài viết thì các máy tìm kiếm sẽ hiểu rằng: à! đây là bài nói về “dich vụ bảo trì sửa chữa”. Nên nhớ rằng việc làm đầu tiên của máy tìm kiếm khi gặp nội dung là đọc tiêu đề bài viết. Hãy liệt kê rõ ràng từ khóa chính được dùng trong bài viết và các từ khóa phụ có liên quan. Ví dụ: từ khóa chính là: “dich vụ bảo trì sửa chữa”, từ khóa phụ có thể là: “dich vụ bảo trì sửa chữa tốt nhất”, “dich vụ bảo trì sửa chữa sài gòn”. Nên có 1 từ khóa chính và khoảng 3 từ khóa phụ.

2. Quy tắc đặt tiêu đề bài viết

Khi đọc tiêu đề bài viết, các SE sẽ phân tích từ khóa nằm trong tiêu đề để xác định chủ đề đang được đề cập. Vì vậy nhất thiết tiêu đề phải có chứa từ khóa chính. 

Độ dài của tiêu đề không vượt quá 70 ký tự (bao gồm cả dấu cách) và không vượt quá 11 từ.

3. Quy tắc phân bổ từ khóa

Không cần cố gắng sử dụng lặp đi lặp lại từ khóa quá nhiều lần trong nội dung bài viết. Việc này sẽ bị đánh giá là cố tình nhồi nhét từ khóa. Thậm chí còn tạo cảm giác khó chịu đối với khách hàng. Hãy dùng từ một cách tự nhiên nhất có thể sẽ giúp nội dung chuẩn SEO.

4. Quy tắc sử dụng các thẻ Heading

Thẻ Heading rất quan trọng trong việc tạo ra một bố cục bài viết mạch lạc, dễ nắm bắt. Việc tạo các thẻ Heading còn giúp Google nhanh chóng xác định. Và xếp loại nội dung của bạn thuộc lĩnh vực nào. Ta đã biết có các loại thẻ từ h1 đến h6. Khi sử dụng, đối với mỗi page bạn cần tuân theo các quy tắc sau:

– Có chứa 1 và chỉ 1 thẻ h1. Thẻ h1 phải xuất hiện trước các thẻ heading khác tính từ trên xuống dưới và từ trái qua phải trong nội dung một page và nên chứa từ khóa chính. Thông thường người thiết kế website lấy mặc định chính tiêu đề bài viết đưa vào thẻ h1. Nếu như vậy, khi viết nội dung bạn không cần bận tâm đến thẻ h1 nữa.

– Có chứa từ 1 đến 3 thẻ h2 đối với bài viết khoảng 600-800 từ. Các thẻ h2 chỉ nên 1 lần chứa từ khóa chính và sử dụng từ khóa mở rộng cho các lần sau. 

– Các thẻ h3, h4, h5, h6 không giới hạn về số lượng nhưng không nên bố trí quá nhiều. Nếu lạm dụng quá nhiều, nội dung của bạn hóa ra có quá nhiều chỗ cần nổi bật. Lưu ý sử dụng từ khóa mở rộng trong các thẻ.

5. Quy tắc đặt các liên kết nội bộ 

Đặt liên kết giữa các nội dung trong website rất quan trọng. Bạn nên đặt 3-4 liên kết nội bộ thông qua từ khóa chính và từ khóa phụ. Khi các bài viết được liên kết với nhau sẽ tạo thành một sơ đồ chặt chẽ và các từ khóa có thể “kéo” cho nhau cùng lên Top.

6. Quy tắc hình ảnh trong bài viết

Nếu bạn có ý định pin ảnh lên các mạng xã hội, bạn nên chú ý không sử dụng lại các ảnh của website khác. Thuộc tính alt rất quan trọng giúp SE tìm kiếm ra hình ảnh của bạn. Nếu bỏ qua thuộc tính này, hình ảnh của bạn gần như không có giá trị cho SEO.

7. Đừng quên viết lời mô tả 

Để ý sẽ thấy trong kết quả tìm kiếm có 3 thành phần đó là: tiêu đề (title), đườngdẫn (url) và mô tả (description). Như vậy có thể nói phần mô tả cực kỳ quan trọng, thậm chí thuật toán của các SE ngày nay coi trọng Meta description hơn cả Meta keyword. Nội dung mô tả thường là những từ ngữ thu hút sự chú ý nhằm có được cú click chuột của người tìm kiếm. Lưu ý viết mô tả không nên vượt quá 165 ký tự.

8. Quy tắc về tính trùng lặp nội dung

Đây là quy tắc tối quan trọng, Google rất “ghét” các nội dung được sao y bản chính (copy & paste). Chúng sẽ bỏ qua hoặc trừ điểm thứ hạng website của bạn.

– Không để trùng lặp tiêu đề.
– Nội dung bài viết phải đạt tối thiểu trên 60% (tốt nhất là trên 80%) không trùng lặp với bất cứ nội dung đã phát hành nào.

Thực chất, nội dung chuẩn SEO chỉ là một trong 3 yêu cầu về nội dung. Ngoài việc nội dung phải chuẩn SEO thì nó còn đảm bảo thêm 2 yếu tố tính chuyên môn và tính thu hút.  Bạn làm nội dung sẽ có phương pháp riêng của mình nhưng không thể bỏ qua quy tắc cơ bản này. Vì chuẩn SEO là tiêu chí đầu tiên để xét duyệt một nội dung trong SEO.

Chúc bạn làm SEO Content thành công!

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Content Marketing - Email Marketing
2 điểm tử marketing truyền thống trên nền tảng online

Hiện nay, còn có rất nhiều doanh nghiệp đang vận hành theo phương thức marketing truyền thống đó là QUẢNG CÁO -> BÁN HÀNG -> KHÁCH HÀNG. Ví dụ cụ thể: Bỏ 10 triệu tiền quảng cáo để có 1000 lượt truy cập website. Tỷ lệ chuyển đổi khách quan …

Content Marketing - Email Marketing
Sự khác biệt giữa người xem và số người tiếp cận bài viết Facebook

Một trang fanpage với số người tiếp cận hoàn hảo được vận hành và thống kê kết quả tốt đóng một vai trò quan trọng đối với người làm marketing. Nếu bạn ở vị trí là một nhân viên Marketing chịu trách nhiệm điều hành trang fanpage thì chắc chắn …

SEO - SEM hiệu quả
2
Anchor text là gì và cách tận dụng sức mạnh Anchor text trong SEO

Thuật ngữ Anchor Text dùng để chỉ dạng text chứa 1 liên kết đến 1 bài viết, 1 trang trên webiste đó hoặc đến 1 website khác. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn và vận dụng nó hiệu quả nhất trong các chiến dịch SEO của bạn. Ví dụ …