Phương pháp Pomodoro giúp Làm việc không biết mệt

Kỹ năng mềm

Phương pháp làm việc hiệu quả nổi tiếng Pomodoro loại bỏ sự mệt mỏi với công việc chốn công sở. Khi mới đi làm, đi về nhà lúc nào cũng mệt nhoài luôn. Điều này xảy ra do chưa quen với nhịp độ làm việc mới. Bạn hãy thử dùng phương pháp Pomodoro “Cà Chua”. Bạn sẽ vừa làm vừa nghỉ ngơi, không bao giờ biết mệt nữa đó!

Làm việc trong văn phòng, đa số cứ đến cuối giờ là đầu óc bắt đầu bão hòa, mắt mỏi, tay chân rã rời. Rồi bạn cứ thấy mình làm mãi một công việc mà không xong. Vì có quá nhiều thú tiêu khiển làm bạn xao nhãng. Chính điều này làm bạn cảm thấy mệt mỏi, niềm vui với công việc theo đó mà ngày càng giảm dần.

Pomodoro

Vậy thì hãy thử ngay phương pháp làm việc hiệu quả nổi tiếng Pomodoro để không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với công việc nữa nhé.

Pomodoro là gì?

Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian được phát triển bởi Francesco Cirillo vào cuối những năm 1980. “Pomodoro” là tiếng Ý, dịch ra tiếng Anh có nghĩa là “tomato”.

Với phương pháp này, thời gian làm việc của bạn được chia thành từng khoảng nhỏ 25 phút, đi kèm với những khoảng thời gian nghỉ từ 5 đến 10 phút. Chính những khoảng nghỉ “giữa hiệp” này mà bạn sẽ luôn cảm thấy tươi mới khi bắt đầu 25 phút tiếp theo.

Tại sao sử dụng Pomodoro?

 • Dễ dàng áp dụng.
 • Cải thiện năng suất làm việc.
 • Vui vẻ khi đang làm.

Lợi ích mà Pomodoro đem lại.

 • Lên được kế hoạch của bạn cần phải làm.
 • Sự tập trung trong công việc. Do đang làm việc, bạn không có sự tương tác với bên ngoài như mạng xã hội, đồ ăn, điện thoại, email… Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng bởi những công việc không liên quan, bởi sự mệt mỏi vì làm việc dài nhiều giờ, bởi kỷ luật bản thân…
 • Luyện được khả năng ước lượng thời gian làm việc. Vì trước khi bắt tay vào làm một công việc, bạn phải ước lượng rằng nó sẽ mất khoảng Pomodoro? Kỹ năng này rất quan trọng với các Developer, vì phải ước chừng được bạn cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành task.
  Giúp ta cân bằng được thời gian và cuộc sống tốt hơn. Với thái độ nghiêm túc hoàn thành công việc như trên, bạn sẽ giải quyết nhanh chóng công việc và sẽ có thời gian để làm việc khác.

Nguyên tắc của Pomodoro

 • Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.
 • Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.
 • Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
 • pomodoro-image

Có 5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro:

 • Bước 1. Chọn công việc mình sẽ làm
 • Bước 2. Đặt thời gian, thông thường là 25 phút
 • Bước 3. Làm việc cho đến khi hết 25 phút
 • Bước 4. Nghỉ giải lao 5 phút
 • Bước 5. Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút

Làm sao để áp dụng Pomodoro vào công việc văn phòng?
Bạn hãy để chế độ báo thức chiếc đồng hồ điện tử trong vòng 25 ph để báo hiệu cho bạn biết. Hãy cứ lặp đi lặp lại kỹ năng mềm này theo vòng tuần hoàn. Từ đầu ngày làm việc cho đến cuối ngày. Bạn sẽ cảm thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi gì nữa.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …