Quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 6 chiếc hũ hiệu quả

Tự học về tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân tốt là một trong số những bí quyết làm giàu của các đại gia, tỷ phú. Quản lý tài chính cá nhân chính là bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm, tích lũy và làm giàu.

Chắc chắn, không ít bạn từng lâm vào hoàn cảnh chưa tới tháng đã hết tiền chi tiêu. Trong khi đó, lương vừa về là phải lên ngay kế hoạch mua sắm. Lý do đó là bạn chưa biết cách quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả, vẫn để cảm xúc đè lý trí của mình trong tiêu dùng.

Những nguyên nhân khiến bạn không thể cắt giảm chi tiêu

 • Đặt mục tiêu quá cao: khi mới bắt đầu tiết kiệm, bạn đã đặt chỉ tiêu cắt giảm rất cao, đến 40% chi tiêu hàng tháng. Cuối cùng sau đó bạn phát hiện ra cách chắt bóp này không khả thi. Bạn dần quên cả việc cắt giảm chi tiêu chỉ vì lo khoản cắt giảm được không bao nhiêu mà lại phiền phức.
 • Mục tiêu không cụ thể: Không có mục đích gì, chỉ đơn giản là tiêu kiêng khem có thể ảnh hưởng tới sự quyết tâm của bạn. Khiến kế hoạch tài chính không được thực hiện nghiêm túc và dần đi đến phá sản.
 • Cập nhật những khoản chi tiêu hàng ngày chưa đầy đủ, gây nhiều khó khăn cho tình hình tài chính. Nó cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.

Quản lý tài chính của triệu phú T.Harv Eker

Phương pháp quản lý tài chính của triệu phú T.Harv Eker mới nghe rất đơn giản. Đơn giản bạn chia bất kỳ số tiền nào bạn nhận được ra làm 6 phần. Bỏ vào 6 chiếc hũ dành cho 6 mục đích khác nhau theo tỉ lệ bên trên. Và tất nhiên, với mỗi mục đích, chỉ được tiêu trong hạn mức quy định đó mà thôi.

 • Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí
 • Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm

Hãy cộng tất cả thu nhập của bạn (lương cứng, lợi tức kinh doanh,làm thêm, được cho…) và phân bổ vào 6 loại quỹ khác nhau. Bạn có thể dùng heo đất, tài khoản ATM, nhưng tốt hơn nên dùng những hũ nhựa trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong và dán nhãn lên. 6 quỹ đó bao gồm:

 

 • Quỹ Tự do tài chính: 10% thu nhập

Trả nợ có lãi suất (giảm tiêu sản)

Đầu tư vào tài sản để sinh ra tiền (lãi mẹ đẻ lãi con). Với mức thu nhập 5 triệu/tháng, 10% chỉ là 500.000, bạn tiết kiệm 600.000 1 tháng liên tục trong 30 năm, với lãi suất 8% 1 năm bạn sẽ có 700 triệu. Ví dụ này để chúng ta có thể hiểu về sức mạnh của việc có 1 lượng tiền để đầu tư hàng tháng. Không rút Quỹ này bằng bất kỳ giá nào.

 • Quỹ Tiêu dùng dài hạn: 10% thu nhập

Số tiền tích lũy dành dụm này dành mua những món đồ xa xỉ mà bạn thích (VD: xe, điện thoại, quần áo, trang sức, mỹ phẩm…). Tránh vay mua trả góp, vì nếu nhiều món hàng mua chịu thế này, bạn có nguy cơ lâm vào tình trạng tài chính tệ hại, thiếu nợ

 • Quỹ Giáo dục: 10% thu nhập

Quỹ này dùng để đầu tư vào chính bản thân bạn hoặc cho con

 • Quỹ Hưởng thụ: 10% thu nhập

Đây là quỹ cho việc ăn chơi và phải theo đúng nguyên tắc sau đây: tiêu hết sạch và tiêu hoành tráng.

Quỹ này chính là để nuôi dưỡng phần Con của bạn một cách đúng mức. Về cách ăn chơi thì: Đừng ăn, chơi ở mấy chỗ bình thường. Vì chỉ khi ăn chơi ở những nơi sung sướng nhất, hoành tráng nhất, thì tiềm thức của bạn mới kích thích, mong muốn những lần ăn chơi hoành tráng hơn, khiến cho bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn. Nhưng hãy nhớ, chỉ ăn chơi trong phạm vi 10% thôi bạn nhé.

 • Quỹ Chia sẻ: 5% thu nhập

Quỹ này dành để cho đi như mua quà từ thiện, cứu trợ thiên tai.

 • Quỹ Tiêu dùng thiết yếu: 55% thu nhập

Đây mới là quỹ chúng ta dùng để sống và để trả cho người khác. Tất cả những khoản ăn uống, sinh hoạt, chúng ta sẽ lấy từ quỹ này. Mục đích của nó là duy trì cuộc sống. Nếu bạn chi xài cao hơn mức này hãy dừng tay lại.

Với cách phân chia tổng thu nhập rõ ràng như thế này, bạn có thể quản lý tài chính hiệu quả, cân bằng được nhu cầu thiết yếu với các yêu cầu tận hưởng cuộc sống.

“Tuyệt Chiêu ” tiết kiệm tiền cho người độc thân

Khởi động từ những việc nhỏ nhặt

Bỏ qua đăng ký địa chỉ email của bạn từ những lời mời hấp dẫn của các nhà bán lẻ, cửa hàng hay shop thời trang mà bạn thấy khó cưỡng. Thường xuyên bị tấn công bởi những lời đề nghị hấp dẫn có thể làm lụi dần ý chí của bạn.

Mua đồ giảm giá, và chỉ mua những món hàng cần thiết. Cần một bộ cánh mới cho đám cưới bạn thân? Đi thẳng tới những buổi sale đồ trưng bày, sale cuối năm hay sale trên mạng thay vì trả giá gốc. Bạn có thể tiết kiệm được khối tiền nếu đặt chúng vào tài khoản tiết kiệm và xem chúng nảy nở theo thời gian.

Biến nhà bạn thành phòng tập thể dục. Tất cả những gì bạn cần là một đôi giày chạy. Đi bộ và chạy là miễn phí và bạn có thể làm theo những hướng dẫn tập luyện trên mạng. Thêm vào một cặp tạ, một bộ dây nhảy và thảm tập là bạn có thể làm săn chắc cơ thể và săn chắc luôn tài khoản của mình.

“Chà đồ nhôm”: Câu này không có nghĩa là “chôm đồ nhà” mà là bạn nên tận dụng những gì còn dùng được thay vì chi tiêu quá tay. Ví dụ, tự chuẩn bị đồ ăn trưa và đổi từ mua cà phê bên ngoài thành dùng trà túi lọc tại công ty. Không chỉ giúp ví tiền cảm ơn bạn, mà vòng eo cũng biết ơn sự thay đổi này! Tiến thêm một bước nữa bằng việc tự đi chợ để có thể nấu cho mình những bữa ăn ngon, khỏe mạnh tại nhà thay vì ăn ngoài. Thêm vào đó, mang theo phần còn thừa từ tối qua cho bữa trưa thay vì nấu món mới.

Tăng thu

Mỗi khoản tiền tiết kiệm đều trích ra một phần lãi suất trực tiếp từ tài khoản của bạn. Rất nhiều ngân hàng hiện nay cung cấp tài khoản tiết kiệm lãi suất cao trong đó bạn không thể rút ra trong một thời gian nhất định. Bên cạnh đó, những thiệt thòi bạn có được khi rút tiền sẽ giúp bạn nghĩ lại trước khi tiêu pha quá lố.

Giảm chi

Ngừng tiêu xài cho nợ nần cá nhân cũng như thẻ tín dụng của bạn. Nếu có nhiều khoản nợ lẻ tẻ, bạn nên tập trung trả cho khoản lớn nhất để giảm lãi suất đè nặng lên bạn.

Lên ngân sách

Làm một danh sách tất cả những chi tiêu trong tháng và những nhân tố khiến bạn chi quá tay. Giữ lại những hóa đơn và gắn bó với ngân sách bạn đã đề ra. Nếu bạn không có khả năng đáp ứng, đừng mua nó. Dù đó là đôi giày cao gót đang hot hay một chiếc áo khoác sang trọng, bạn sẽ cảm ơn ý chí của mình khi cứu bản thân khỏi những căng thẳng tài chính sau này.

Kiên trì

Điều quan trọng nhất là khi bạn đã đặt ra mục tiêu tiết kiệm, hãy kiên trì theo đuổi nó. Mặc dù ban đầu điều này có thể khó khăn vì bạn phải thay đổi thói quen chi tiêu của mình. Nhưng khi bạn đã quen dần với việc tiết kiệm, bạn sẽ thấy điều đó không quá khó như bạn nghĩ.

Lời khuyên từ những người độc thân thành đạt trong quản lý tài chính cá nhân

Để giải bài toán tiêu tiền thông minh, lời khuyên của những người độc thân thành đạt dành cho các bạn trẻ là, nếu chưa lập gia đình thì không nên tiêu tiền vào những khoản tốn kém quá nhiều như thuê nhà và sinh hoạt trong nhà, mua sắm mỹ phẩm, ăn uống.

Nếu thu nhập cao, bạn có thể thuê nhà ở riêng. Nhưng nếu có thu nhập thấp, tốt nhất bạn nên thuê chung nhà ở cùng bạn bè, anh chị em họ… để giảm chi phí và thêm người bầu bạn.

Các chi phí cho thuê nhà, cộng thêm điện, nước, truyền hình cáp, internet, điện thoại, các sản phẩm tiêu dùng như kem đánh răng, xà phòng… không nên quá25% lương hằng tháng. Nếu thu nhập 4 triệu đồng/mỗi tháng, bạn chỉ nên tốn khoảng chưa tới 1 triệu đồng cho mục này.

Chi phí cho ăn uống nên dao động trong khoảng 35-40% tổng thu nhập trong tháng. Thay vì ăn uống bên ngoài không hợp vệ sinh mà lại tốn kém thì bạn có thể tự nấu bữa trưa ở nhà mang đến công sở. Bữa sáng có nhiều lựa chọn, giàu dinh dưỡng và rẻ như cháo, xôi, trứng, bánh mì… chứ không nhất thiết là bún, phở đắt đỏ.Nếu thu nhập 5 triệu đồng mỗi tháng, bạn chỉ nên tốn khoảng 1,6 triệu cho ăn uống.

Các khoản mua sắm quần áo, phụ kiện, mỹ phẩm… thì chi phí cho danh mục này không nên vượt quá 20% thu nhập hàng tháng. Với thu nhập 5 triệu đồng/thángchỉ nên xài khoảng này dao động ở mức 800.000 đồng, có thể tháng này bù tháng kia nhưng trung bình không nên vượt quá con số này.

Lưu ý khi tiếm kiệm

Tiết kiệm không có nghĩa là cự tuyệt với các khoản chi, đây là kẹt xỉn, ky bo chứ không phải là tiết kiệm. Cứ rẻ là mua cũng chưa chắc đã giúp bạn tiết kiệm, bởi thường thì tiền nào của ấy. Một cái sạc pin điện thoại rẻ tiền mua ven đường dùng một vài tháng đã hỏng. Một cái chất lượng mua ở những cửa hàng có thương hiệu, đắt hơn khoảng 2-3 lần có thể dùng được cả năm.

Nhiều người nghĩ rằng đã thiếu tiền thì không thể tiết kiệm. “Đây là một suy nghĩ rất sai lầm”. Bạn nên nhớ, tích tiểu thành đại, từ những cái ít thì sau này mới có cái nhiều. Ngoài ra, nếu khó khăn, bạn có thể sử dụng nguồn lực từ người khác để dễ tiết kiệm hơn, ví dụ sống cùng bố mẹ, họ hàng đỡ tốn kém hơn ở riêng, thuê trọ cùng với người khác sẽ giảm chi phí so với sống một mình.

Các cụ xưa đã nói: “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là chất lượng cuộc sống, chuyên viên tâm lý nhấn mạnh. Không có cách tiết kiệm tốt nhất cho tất cả mọi người nhưng luôn có cách phù hợp nhất để bạn lựa chọn.

Sưu tầm bốn phương

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dạy trẻ về tiền bạc
Tự học về tài chính cá nhân
Dạy trẻ về tiền bạc không bao giờ là quá sớm

Hãy dạy con giá trị của đồng tiền dù con 3 tuổi hay 13 tuổi. Bạn đừng chờ trẻ “lớn rồi khắc khôn”, cha mẹ thông minh sẽ làm ngay từ bây giờ!

QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ
Tự học về tài chính cá nhân
QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ

Quản lý tiền với 6 chiếc hũ có tên gọi là phương pháp Jars – một giải pháp sử dụng các khoản chi tiêu, tiết kiệm tiền một cách thông minh, hiệu quả…

Tự học về tài chính cá nhân
Chi tiêu thông minh từ người giàu

Người giàu chi tiêu thông minh như thế nào ? Họ thường không dành tiền mua sắm những sản phẩm nhanh lỗi thời. Họ ưu tiên những thứ tạo ra kỷ niệm lâu dài và giàu cảm xúc. Dưới đây là danh sách những món đồ bạn nên giảm chi …