QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ

QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ
Tự học về tài chính cá nhân

6 chiếc hũ có cái tên chính thức là phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân JARS. Phương pháp này được sáng tạo bởi T.Harv Eker – bậc thầy diễn thuyết lĩnh vực tài chính, kinh tế và con người.

Phương pháp JARS được thực hiện nhằm cải thiện khả năng sử dụng tiền bạc, chi tiêu của con người. Hỗ trợ tạo ra những khoản tiết kiệm, khoản lợi nhuận thông minh. Thông qua 6 chiếc hũ tượng trưng cho các khoản thu chi, tiết kiệm khác nhau nhằm hướng đến một mục đích cụ thể cho những khoản tiền này.

Phương pháp JARS quản lý tiền đã giúp người thực hiện có thể tận dụng giá trị của đồng tiền. Hạn chế khả năng bị lãng phí cho những hoạt động tiêu xài không cần thiết, hỗ trợ xây dựng kế hoạch cho tương lai.

Đặc điểm của phương pháp quản lý tiền với 6 chiếc hũ

Phương pháp 6 chiếc hũ được thể hiện qua 6 khoản tiền chi tiêu và tiết kiệm, được đặt trong 6 chiếc hũ khác nhau. Không phân biệt nguồn thu của bạn nhiều hoặc ít, miễn số tiền của bạn sẽ được chia đều vào các chiếc hũ theo nguyên tắc của phương pháp này.

QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ

– NEC – Neccessities (Tài khoản chi tiêu cần thiết) – Chiếc hũ thứ nhất

Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều khoản cần phải chi tiêu như ăn uống, mua sắm, điện nước, điện thoại… Chiếc hũ thứ nhất sẽ chính là nơi nắm giữ số tiền cần chi tiêu này. Phương pháp quản lý tiền với 6 chiếc hũ khuyên bạn chỉ dùng 55% cho các khoản chi tiêu cần thiết trong tháng.

Nếu thông thường các khoản chi của bạn nhiều hơn 55%, thì việc hạn chế lại có thể gây ra những khó khăn ban đầu. Tuy vậy điều này giúp bạn điều chỉnh được các khoản chi tiêu một cách hợp lý hơn và xây dựng được khả năng hạn chế chi tiêu hoang phí.

– LTSS – Long term saving for spending account (Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng) – Chiếc hũ thứ 2

Chiếc hũ thứ 2 chính là chiếc hũ đựng những khoản tiết kiệm của bạn hằng ngày, hằng tuần hoặc hàng tháng. Phương pháp 6 chiếc hũ đòi hỏi bạn dành 10% khoản thu nhập vào đây. Đặc biệt khoản tiết kiệm này sẽ không được dùng trong một thời gian dài, cần đảm bảo đây là nguồn tiền nhàn rỗi để tránh vi phạm nguyên tắc đã đặt ra khi lỡ tiêu dùng.

Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng sẽ được dành cho những kế hoạch lâu dài của bản thân bạn như mua nhà, làm đám cưới, chuẩn bị sinh con, đầu tư… giúp người tiết kiệm nắm bắt được mục đích bản thân cần giữ gìn tiền bạc và đẩy mạnh tiết kiệm hơn.

– EDU – Education Account (Tài khoản giáo dục) – Chiếc hũ thứ 3

Khoản tiền này sẽ được sử dụng cho mục đích nâng cao kiến thức, kĩ năng của bạn thông qua các khóa học cần thiết mà bạn dự định tham gia. Việc nâng cao kiến thức không bao giờ là thừa thãi và sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn trong tương lai. Bên cạnh đó, đối với những cá nhân đã có gia đình thì khoản tiền này đặc biệt cần thiết cho con cái của bạn khi đang ở độ tuổi đi học. Tương tự như 2 chiếc hũ trên, ta nên dành cho khoản này 10% số tiền có được.

– FFA – Financial Freedom Account (Tài khoản đầu tư) – Chiếc hũ thứ 4

Nói đến đầu tư, không hoàn toàn có nghĩa ta phải dành một số tiền cho các khoản đầu tư như mua cổ phiếu, bất động sản, kinh doanh… mà là tận dụng số tiền này để sinh lời theo cách thuận tiện nhất.

Nếu số tiền để dành đầu tư của bạn còn quá ít, ta có thể chọn lựa hình thức gửi tiết kiệm có kì hạn để lấy lãi suất. Hoặc nếu có điều kiện và kiến thức kinh doanh hơn, ta có thể chọn lựa các hình thức đầu tư có quy mô khác để sinh lời. Chính vì vậy, chiếc hũ thứ 4 mới có tên gọi là Financial Freedom, tạo cơ hội cho bạn làm giàu theo mong muốn của bản thân.

Chỉ cần dành 10% số tiền có được để đầu tư, có thể chọn lựa hình thức góp 1 lần số tiền lớn hoặc góp dần theo tháng.

– PA – Play Account (Tài khoản hưởng thụ) – Chiếc hũ thứ 5

Hãy quan tâm đến bản thân bằng cách dành ít nhất một khoản thu nhất định để chi tiêu cho những mong muốn của chính mình. Ta có thể dành đến 10% cho tài khoản hưởng thụ, dùng chúng cho các nhu cầu mua sắm, ăn uống, vui chơi, đi du lịch… để có thể giải tỏa căng thẳng sau thời gian làm việc vất vả, cũng như tạo thêm hứng khởi để tiếp tục làm việc, kiếm tiền.

Thậm chí phương pháp JARS còn khuyên bạn nên đặt khoản chi này vào danh mục bắt buộc phải thực hiện, và tiêu xài cho hết 10% này. Bạn cũng có thể tận dụng khoản chi này nhiều tháng một lần, thành một số tiền lớn và lên kế hoạch cho một chuyến du lịch thật thú vị để tự thưởng cho bản thân.

– GA – Give Account (Tài khoản cho đi) – Chiếc hũ thứ 6

Cuộc sống là phải biết cho và nhận, do đó chiếc hũ thứ 6 sẽ giúp bạn có thể dành được 5% tiền bạc cho những hoạt động chia sẻ, quan tâm đến những người xung quanh. Ta có thể để khoản tiền này để dành ra cho người thân trong gia đình, làm từ thiện, giúp đỡ người khác khi cần. Việc cho đi sẽ luôn là cơ hội để chúng ta nhận lại những điều quý báu và cơ hội được người khác giúp đỡ khi cần.

Phương pháp 6 chiếc hũ tưởng chứng như rất đơn giản và dễ thực hiện, nhưng nếu bạn không biết vạch định cho mình một kế hoạch chi tiêu, phân chia tiền bạc cụ thể theo từng tháng, khả năng thành công của phương pháp này sẽ rất thấp.

Hãy luyện tập cho bản thân thói quen quản lý tiền bạc thông minh với phương pháp 6 chiếc hũ nhé. Dưới đây là 1 số vi dụ áp dụng phương pháp 6 chiếc hũ bạn có thể tham khảo

QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dạy trẻ về tiền bạc
Tự học về tài chính cá nhân
Dạy trẻ về tiền bạc không bao giờ là quá sớm

Hãy dạy con giá trị của đồng tiền dù con 3 tuổi hay 13 tuổi. Bạn đừng chờ trẻ “lớn rồi khắc khôn”, cha mẹ thông minh sẽ làm ngay từ bây giờ!

Tự học về tài chính cá nhân
Quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 6 chiếc hũ hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân tốt là một trong số những bí quyết làm giàu của các đại gia, tỷ phú. Quản lý tài chính cá nhân chính là bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm, tích lũy và làm giàu. Chắc chắn, không ít bạn từng lâm …

Tự học về tài chính cá nhân
Chi tiêu thông minh từ người giàu

Người giàu chi tiêu thông minh như thế nào ? Họ thường không dành tiền mua sắm những sản phẩm nhanh lỗi thời. Họ ưu tiên những thứ tạo ra kỷ niệm lâu dài và giàu cảm xúc. Dưới đây là danh sách những món đồ bạn nên giảm chi …