Quy luật TANTRUM : 5 cấp độ cảm xúc khi trẻ ăn vạ

Kỹ năng mềm

Quy luật Tantrum trong thuật ngữ tiếng Anh là “sự bướng bỉnh và giận dữ“, diễn ra khá thông thường ở trẻ nhỏ. Điều này có đôi lúc đi quá đà với những biểu hiện khá mãnh liệt ở trẻ. Ví như nằm lăn lộn xuống đất, khóc và la hét lớn, bứt tóc bứt tai, dậm chân và đập phá đồ đạc.

Theo các chuyên gia, khi trẻ giận dữ hoặc không được đáp ứng nhu cầu sẽ sinh ra hiện tượng quấy khóc. Nếu cha mẹ dỗ dành quá sớm sẽ khiến trẻ không học được cách chấp nhận và thay đổi trong cảm xúc. Dân gian hay gọi đó là ăn vạ với “quy luật Tantrum“.

1. Qúa trình Tantrum diễn ra với 5 cấp độ

GS. Potegal M., Đại học Minnesota, Mỹ đã đưa ra 5 cấp độ của quy luật Tantrum đi qua:

 • Cấp độ 1: Giận dữ

Cha mẹ có thể dễ dàng nhận ra thông qua tiếng hét/la rất lớn của bé hoặc trút cơn giận dữ vào vật thể, bản thân hay người khác. Tuy nhiên, thời gian nó diễn ra khá ngắn và chỉ kéo dài khi có ai đó tác động vào cảm xúc này.

 • Cấp độ 2: Giận dữ và buồn bã

Bé sẽ bắt đầu bằng việc mếu máu và khóc lóc, giãy giụa giảm dần. Thời gian diễn ra khá dài, chiếm 40% tổng thời gian của tantrum.

 • Cấp độ 3: Đừng chạm vào người bé

Bắt đầu những biểu hiện bé giãy nẩy lên khi bạn cố chạm vào bé hoặc dỗ dành bé. Thời gian diễn ra khá ngắn, chiếm 10% tổng thời gian của tantrum.

 • Cấp độ 4: Con cần cái ôm

Bắt đầu với biểu hiện trẻ giảm đi sự ăn vạ thái quá, nhìn ngó xung quanh, cơn khóc có thể vẫn còn, nhưng bé sẽ chịu khó nín khóc khi nghe ai đó nói đến bé. Thời gian này cũng khá ngắn, chỉ tầm 10%.

 • Cấp độ 5: Hết giận

Não trẻ nhỏ khó chịu được cơn giận giữ hơn 1 tiếng đồng hồ vì trẻ đang trong trạng thái học hỏi cảm xúc. Bạn sẽ thấy rằng bé sẽ quên đi cơn giận ăn và vui chơi trở lại như bình thường.

2. Quy luật Tantrum khi trẻ ăn vạ

 • Bất cứ tác động nào lên cấp độ 1, 2 và 3 của Tantrum đều sẽ dẫn đến sự kéo dài cấp độ 2 ở lần Tantrum khác.
 • Bất cứ tác động nào lên cấp độ 2 (ví dụ: dỗ dành, đánh lừa, mua đồ chơi,…) để bé hết ăn vạ và chuyển sang cấp độ 5 thì Tantrum lần sau sẽ mãnh liệt hơn và bố mẹ phải mất công dỗ dành bé hơn.

Tác động tốt nhất:

 • Hãy để bé tự trải qua cấp độ 1, 2, 3 trong an toàn và điều này sẽ làm bé trưởng thành hơn trong cảm xúc.
 • Hãy tác động vào cấp độ 4 để bé tự nhiên trải qua cấp độ 5.

3. Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải

 • Trường hợp 1: Khi trẻ Tantrum cấp độ 1 hoặc 2, cha mẹ thường hay lo lắng. Và đương nhiên sẽ ngay lập tức dụ dỗ bé bằng đồ chơi để bé quên đi cơn giận dữ. Biểu hiện bất thường ở đây là bé chuyển gấp gáp cảm xúc qua cấp 3 đến cấp 5, mà không qua cấp 4. Trẻ không bao giờ biết cảm xúc được yêu thương, mà trẻ sẽ hiểu cứ Tantrum la hét lớn (cấp độ 1) hoặc khóc ăn vạ (cấp độ 2) thì sẽ được ba mẹ đáp ứng yêu cầu. Do đó, lần Tantrum khác bé sẽ vẫn luôn nằm ở cấp độ 1 hoặc 2.

 • Trường hợp 2 : Khi trẻ vừa Tantrum cấp độ 1 hoặc 2, bố mẹ quát mắng hoặc đánh bé, như kiểu “im ngay/nín ngay”. Điều này sẽ làm cấp độ 2 kéo dài, không thể dứt và nếu kết thúc bằng đòn roi thì bé sẽ chỉ mãi dừng ở cấp độ này cho lần sau.

4. Những hành động mà cha mẹ cần làm khi xảy ra Tantrum để giúp bé ngoan hơn

Quy luật Tantrum là 1 giai đoạn hầu như các bé ở độ tuổi 2 – 6 đều có thể trải qua với 5 cấp độ. Trong đó, cấp độ 1, 2, 3 là những cấp độ mà cha mẹ cần “tránh tác động”. Vì đây là một trạng thái mà bé trải qua, suy nghĩ và tự điều chỉnh cảm xúc của bé. Mọi tác động vào giai đoạn này đều làm bé giữ cấp độ đó quá lâu. Cấp độ thứ 4 là thời điểm tốt nhất để bố mẹ đưa ra lời khuyên, răn dạy và yêu thương.

Quy luật Tantrum cấp độ thứ 4

Những điều mà cha mẹ nên làm:

 • Hãy cắt ngay nguồn năng lượng gây ra Tantrum: đừng lo lắng khi Tantrum quá đà ở cấp độ 1, 2 và 3. Lúc này bố mẹ chỉ nên im lặng và giải quyết tình huống gây ra sự Tantrum cho bé.
 • Bố mẹ phải đủ cứng rắn và kiên nghị trong suốt thời gian Tantrum diễn ra ở cấp độ 1, 2 và 3.
 • Không nên dùng đồ chơi hay dụ dỗ, đánh lừa cảm xúc của bé. Vì nếu làm vậy bé sẽ không học được cách chấp nhận và thay đổi trong cảm xúc.
 • Hãy để khi bé ở cấp độ 4, cha mẹ nói chuyện và đừng ngại cho bé cái ôm yêu thương và sự tha thứ.

Quy luật Tantrum xảy ra ở trẻ nhỏ là điều rất bình thường. Trẻ phải trải qua quá trình Tantrum như là cách tôi luyện cảm xúc và tính cách. Và các bậc cha mẹ nên có những ứng xử và xử lý Tantrum cần đúng thời điểm, kiên nhẫn và đủ nghiêm nghị. Để dạy dỗ bé về cách sống và điều chỉnh hành vi tốt hơn.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …