Rèn luyện tư duy thông minh với những thói quen nhỏ

Rèn luyện tư duy thông minh
Kỹ năng mềm

Rèn luyện tư duy thông minh có rất nhiều cách luyện tập hàng ngày. Dưới đây là một số việc cần làm hàng ngày để bạn ngày càng thông minh hơn.

Rèn luyện tư duy thông minh

1. Uống 2 ly nước trong vòng 30 phút sau khi thức dậy

Sau giấc ngủ trong nhiều giờ, cơ thể của bạn đã không được cung cấp nước từ 6-9 giờ. Nước rất cần thiết trong việc lọc các chất thải và cân bằng các chất trong cơ thể. Với chỉ 2 ly nước lớn giúp bù đắp lượng nước đã bị thâm hụt trong khi bạn ngủ. Các nghiên cứu đối với trẻ em cho thấy rằng uống nhiều nước giúp tăng khả năng giải quyết các vấn đề và thư giãn tinh thần. Hãy chắc chắn rằng bộ não của bạn không bị mất nước ngay khi ngày mới vừa bắt đầu.

2. Hãy đọc tóm tắt một cuốn sách khi ăn sáng

Đọc những cuốn sách là điều rất tuyệt, nhưng bữa ăn sáng thì thích hợp cho những thứ ngắn gọn hơn. Thay vì đọc những tin tức ít có ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Hãy đọc tóm tắt một cuốn sách đang bán chạy nhất.

3. Hay nghe Audiobook trong khi bạn đang di chuyển

Ngay cả khi bạn chỉ có 10 phút đạp xe đạp, hãy bật điện thoại của bạn lên và nghe các chương trình như: TED talks, một số tóm tắt ở dạng audio hoặc nghe các bản audio của các tác giả bạn yêu thích.

4. Uống trà xanh trong khi làm việc

Nếu như caffein khiến nhiều người do dự khi sử dụng thì trà xanh lại khác. Trà xanh đem lại một tâm trạng thoải mái mà không gây buồn ngủ. Bởi vì trà xanh có chứa chất I-theanine, một chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ quá trình thư giãn của bạn.

5. Có giấc ngủ ngắn vào ban ngày

Một giấc ngủ trưa tầm 30 phút sẽ giúp tâm trí của bạn được refesh lại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ trưa giúp tăng quá trình học hỏi. Tâm trí của bạn có nhịp điệu và nó chỉ ra rằng khi nào tâm trí của bạn nên hoạt động và khi nào tâm trí của bạn cần nghỉ ngơi. Hầu hết tất cả mọi người đều có giấc ngủ ngắn từ 12h trưa tới 4h chiều. Đây là thời gian lý tưởng cho những giấc ngủ ngắn.

6. Không dùng đường trong ngày

Trên thực tế, nếu có thể, bạn có thể cắt đường hoàn toàn. Nhưng nếu bạn không thể vì một lý do nào đó, hãy đảm bảo không dùng đường khi bạn cần sự tập trung. Lượng đường cao hay thấp quá đều ảnh hưởng tới trí não cũng như hiệu quả làm việc của bạn. Thứ ảnh hưởng tới bộ não của bạn là các axit béo. Thay vì các đồ ăn ngọt trong ngày, hãy dùng cá hoặc trứng.

7. Truy cập các trang web truyền thông, xã hội chỉ một vài lần trong ngày

Bộ não của bạn thu nhận và thích nghi  những gì bạn ném vào nó. Nếu bạn bắt nó làm việc không khoa học và không tập trung, bộ não của bạn sẽ không thể thích nghi được. Giữ chức năng hoạt động bộ não của bạn bằng cách chọn lọc thông tin và tập trung vào nó.

8. Chơi trò chơi thay vì xem các seri phim

Xem tivi là một hoạt động bị động. Bộ não của bạn chỉ tiêu thụ thông tin mà không xử lý hay tương tác với nó. Vì thế, thay vì xem phim hay ti vi, hãy chơi các trò chơi. Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy ngay cả các trò chơi đơn giản như Super Mario cũng có khả năng kích thích bộ não.

9. Đọc một cuốn sách thay vì xem chương trình tivi

Cũng tương tự như chơi các trò chơi, đọc sách là một cách luyện tập trí não tốt. Nếu xem một video giải trì, bộ não của bạn tiêu thụ thông tin thì đọc sách đòi hỏi bộ não của bạn tích cực hoạt động để xây dựng nên hình ảnh những gì bạn đang đọc.

10. Thực hành một số lập trình

Lập trình là một cách tuyệt vời giúp bạn có tư duy logic và khoa học. Mã hóa là một công việc rất khó, nhưng các trang web miễn phí như Codeacademy hay trang web trả phí như Udemy giúp bạn dễ dàng và thích thú khi thực hiện các lập trình.

11. Xem TED talks khi nấu ăn

Chuẩn bị bữa ăn tối là thời gian tuyệt vời để bắt kịp một số tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ trong chương trình TED talks. Điều này giúp biến thời gian chết thành thời gian thú vị và hấp dẫn, có lợi cho việc rèn luyện bộ não. Nó cũng giống như việc nắm tin tức về những ai đang gây ảnh hưởng lớn tới thế giới.

12. Tập một số bài tập đơn giản trong ngày

Thể chất và tinh thần có mối liên quan mật thiết. Thể chất khỏe giúp trí não khỏe mạnh và làm việc hiệu quả. Bạn không phải bắt buộc tới phòng tập mỗi ngày (nếu có thể, bạn nên đến đó). Mỗi ngày, bạn chỉ cần tập mấy bài tập thể dục đơn giản hoặc đi bộ là đã có tác dụng lớn rồi.

Xem tham khảo bài viết :  BÀI TẬP GIƠ CHÂN DƯỠNG SINH ĐƠN GIẢN

13. Dành thời gian nói chuyện với người thông minh

Thói quen là một căn bệnh xã hội truyền nhiễm. Đó là một thực tế phổ biến đã được khoa học chứng minh. Những thói quen và suy nghĩ của những người thành công sẽ có lợi cho bạn. Vì thế, hãy giao lưu với những người thông minh hơn bạn, chắc chắn bạn sẽ được hưởng lợi. Đó là cách bạn rèn luyện tư duy thông minh nhanh nhất.

14. Nói chuyện với những người không cùng quan điểm với bạn

Hãy thân thiện thảo luận với những người không cùng quan điểm với bạn. Bởi tranh luận với họ, bạn có thể:

– Làm sâu sắc thêm quan điểm của bạn

– Được thuyết phục rằng bạn là sai

Trong cả hai trường hợp, bạn đều có lợi. Nếu bạn đúng, bạn thuyết phục được người khác theo lập luận của bạn. Nếu bạn sai, bạn có thêm kiến thức.

15. Dành thời gian đi bộ trong không khí trong lành

Đi bộ ở những nơi không khí trong lành có rất nhiều lợi ích:

– Có nhiều oxy

– Tâm trí được bình tĩnh hơn so với bạn đang ở nơi mà xung quanh là các nhà máy

– Có một chút thời gian đi bộ trong công viên vào buổi trưa sẽ giúp tâm trí bạn sáng suốt cả ngày

16. Luôn mang theo một Notepad

Đây là một ý tưởng tuyệt vời. Leonardo Da Vinci luôn mang bên mình một Notepad. Chúng ta sử dụng nó để ghi lại các ý tưởng hay các câu hỏi chưa được giải đáp. Viết ra những ý tưởng và điều thú vị có thể rèn luyện trí não cũng như tư duy logic của bạn.

17. Dành 10 phút mỗi ngày để lập kế hoạch cho ngày hôm sau

Hãy dành thời gian để lập kế hoạch cho ngày tiếp theo. Đây là cách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn nhiều. Rất nhiều người bận rộn làm việc cả ngày nhưng không đem lại hiệu quả. Những người thông minh biết được rằng làm việc vất vả không bao giờ bằng làm việc thông minh. Vì thế, hãy lập kế hoạch cẩn thận để rèn luyện tư duy thông minh.

Để rèn luyện tư duy thông minh, bạn cần có 3 điều:

– Được đào tạo trong quá trình tư duy

– Thu thập được nhiều loại thông tin

– Tập trung vào một vấn đề hay một ý tưởng

Ví dụ, Thomas Edison nổi tiếng vì sáng chế ra bóng đèn vì những lý do sau đây:

– Ông được đào tạo tư duy logic

– Ông hiểu biết rất nhiều kỹ thuật điện

– Ông tập trung giải quyết một vấn đề

 

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …