Review Cuộc Cách Mạng Nền Tảng – Platform Revolution

Sách hay nên đọc

Cuộc Cách Mạng Nền Tảng – Platform Revolution là cuốn sách tổng hợp về cuộc cách mạng thay đổi nền tảng khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực trên toàn thế giới.

Nền tảng (Platform) là gì?

Nền tảng hay “platform” nói về sự kết nối (connection) mà đặc trưng của nó là một hệ thống mạng lưới (network) kết nối các điểm nút (node). Xã hội loài người càng phát triển thì mạng lưới càng nhiều, càng đa dạng và từ đơn mạng chuyển sang song mạng rồi liên mạng. Bạn có thể nhìn thấy mạng lưới ở khắp mọi nơi, từ mạng lưới điện, mạng lưới nước sạch, mạng viễn thông… cho tới các mạng lưới quan hệ như các hội đoàn hay các mạng xã hội.

Cuộc Cách Mạng Nền Tảng – Platform Revolution

Hình ảnh rõ nét nhất của liên mạng chính là internet, một liên mạng quốc tế có thể kết nối các mạng lưới và các điểm nút mạng trên toàn thế giới với nhau. Và càng rõ nét hơn cả khi công nghệ thông tin đang vượt xa các giới hạn trước đây về tốc độ đường truyền, về khả năng lưu trữ, về năng lực xử lý và phân tích dữ liệu đã trở thành chìa khoá then chốt để mở mọi cánh cửa kết nối.

Có thể hình dung mỗi nền tảng (platform) là một hệ thống cung cấp các tính năng kết nối cho mạng lưới cùng với các dịch vụ được vận hành thông qua mạng lưới cung cấp tới các điểm nút mạng. Và đi cùng với sự đột phá của công nghệ thông tin là sự đột phá của các mô hình kinh doanh mới sử dụng nền tảng số (digital platform). Những câu chuyện như Facebook, Google, Amazon, Uber, AirBnB… đang xuất hiện ngày một nhiều. Mỗi một chiếc điện thoại di động hay một chiếc máy tính giúp mỗi người trở thành một điểm nút của rất nhiều các mạng lưới kết nối. Và rồi chỉ trong một thời gian ngắn nữa, tất cả các thiết bị điện, điện tử và thậm chí cả các vật dụng phi điện tử trong mỗi nhà, ở mỗi văn phòng và kể cả ngoài đường phố cũng sẽ trở thành các điểm nút của internet vạn vật (IoT). Năm 2020, thế giới sẽ có gần 21 tỷ điểm nút như vậy. Mọi thứ được vận hành qua các nền tảng (platform) và đa nền tảng (cross platform).

Airbnb: một công ty cung cấp dịch vụ lưu trú nhưng không sở hữu bất kỳ phòng ốc, nhân viên dọn phòng hay một số tiền khổng lồ để xây dựng khách sạn và nâng cấp cơ sở hạ tầng nào và sau 8 năm hoạt động, giá trị của nó dã đạt hơn 15 tỷ đô, hoạt động tại 119 quốc gia, phục vụ trên 10 triệu lượt khách; thành công của Airbnb khiến những tập đoàn khách sạn lớn cũng phải ghen tị. Quan trọng hơn, khi các khách sạn đã cháy phòng thì Airbnb vẫn có phòng và luôn sẵn sàng.

RelayRides: một startup khá mới mẻ trong dịch vụ vận chuyển, kết nối khách hàng với khách hàng bằng dịch vụ cho mượn xe. Khi bạn phải bay sang một thành phố khác trong vài ngày, thay vì phải đỗ xe ở sân bay và trả tiền cho chỗ đỗ xe đó thì RalayRides giúp bạn tiết kiệm khoản tiền này và kiếm thêm một khoản khác bằng cách cho hành khách bay đến thành phố của bạn thuê xe. Ai ai cũng có lợi, trừ những công ty cho thuê xe kiểu truyền thống như Herzt.

YouTube: các đài truyền hình phải xây dựng trường quay, thuê đội ngũ nhân viên hùng hậu; nhưng với YouTube, người dùng tự xây dựng nội dung cho kênh của họ và ảnh hưởng của nó lan rộng đến mức các kênh truyền hình lớn cũng phải xây dựng kênh riêng cho mình trên YouTube bên cạnh những kênh truyền thống của mình.

Cuộc chiến Uber, Grab và những hãng taxi truyền thống đang là một đề tài nóng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trong vòng 5 năm họ đã xây dựng được một công ty trị giá 50 tỷ đô và có mặt trên 200 quốc gia dù không sở hữu bất kỳ một phương tiện giao thông nào.

Sự trở lại của Nền tảng – Platform (và làm thế nào để không thất bại khi xây dựng một platform)

Thế giới đang tự tiến hoá một cách đột phá với các nền tảng kết nối. Những khái niệm gắn liền với nền tảng kết nối như các cuộc chiến tiêu chuẩn (standard wars), kinh tế theo quy mô (economy of scale), hiệu ứng domino, hiệu ứng hòn tuyết lăn (snow ball) điểm bùng phát (tipping points), siêu kết nối (super connection) hay các giao diện lập trình ứng dụng API (application programming interface)… đang trở thành những tri thức cần phải được trang bị cho các nhà hoạch định chính sách, giới doanh nhân, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, giới khoa học công nghệ và lan rộng tới các nhà giáo dục và đào tạo để từ đó nâng mặt bằng tri thức xã hội lên đáp ứng được với nhu cầu mới của làn sóng chuyển đổi số hoá (digital transformation) đang diễn ra quyết liệt và mạnh mẽ. Ai đứng ngoài làn sóng ấy sẽ lập tức bị tụt hậu rất nhanh chóng.

Điểm chung của tất cả những ví dụ trên chính là mô hình nền tảng, một cuộc cách mạng kinh doanh đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Trong mô hình này, những tương tác sinh giá trị giữa các nhà sản xuất bên ngoài và người tiêu dùng được tạo điều kiện để diễn ra trên một nền tảng cung cấp sẵn cơ sở hạ tầng mở, bất cứ ai cũng có thể tham gia và tuân theo các quy tắc của nhà cung cấp nền tảng. Mục tiêu cuối cùng của nền tảng là tạo sự tương hợp giữa những người sử dụng và giúp các giao dịch hàng hóa, dịch vụ diễn ra, từ đó cho phép tạo giá trị cho tất cả những người tham gia.

Mô hình nền tảng là một thách thức lớn cho mô hình đường ống (pipeline) truyền thống: thiết kế –> sản xuất –> phân phối, quảng bá sản phẩm –> khách hàng. Mô hình truyền thống rất đơn giản trong khi mô hình nền tảng là một ma trận kết nối tất cả mọi người với nhau, giúp người dùng và nhà sản xuất gần nhau hơn, tạo cơ hội cho những công ty nhỏ, những người mới khởi nghiệp.

Mục tiêu của quyển Platform Revolution 

Mục tiêu của các tác giả khi viết cuốn sách này là để giải quyết các bài toán được đưa ra khi có sự gia tăng nhanh chóng của mô hình nền tảng (#platform_model). Các bài toán đó bao gồm:
– Làm thế nào các doanh nghiệp nền tảng (#platform_business) như Uber và Airbnb có thể vận hành để tạo ra sự đột phá và thống trị những ngành công nghiệp truyền thống hàng đầu chỉ trong vòng vài năm từ khi chúng xuất hiện?
– Làm thế nào các doanh nghiệp nền tảng có thể vượt qua các công ty truyền thống trong khi chỉ tuyển dụng một phần nhỏ lượng nhân lực so với các công ty hàng đầu.
– Sự trỗi dậy của nền tảng làm thay đổi như thế nào các nguyên tắc quản trị, lý thuyết kinh tế và cạnh tranh trong kinh doanh? Những doanh nghiệp nền tảng giống với những ông trùm tư bản của quá khứ như thế nào và khác biệt ra sao?
– Làm thế nào và tại sao một số công ty có thể phát triển đột phá đến đỉnh cao của sự thành công, và rơi xuống đáy của sự thất bại? do lạm dụng mô hình nền tảng? Tại sao Blackberry rớt từ 49% thị phần xuống còn 2% chỉ trong vòng 4 năm? Steve Jobs đã lựa chọn mô hình nền tảng của công ty ông như thế nào trong những năm 1980 và sau đó phát triển nhanh chóng trong những năm 2010?
– Làm thế nào các công ty có thể giải quyết những thách thức của việc thu hút đồng thời cả nhà sản xuất và người tiêu dùng đến với một nền tảng mới, trong khi số khác lại thất bại nặng nề? Tại sao việc định giá miễn phí có lúc là một sự chuyển đổi kinh doanh rực rỡ, và có lúc lại là những sai lầm tai hại?
– Cạnh tranh xuất hiện trong các #platform như thế nào? Tại sao trong khi có những thị trường mà người thắng đang chiếm lấy tất cả lại bị thống trị nhanh chóng bởi sự xuất hiện của một nền tảng đơn lẻ?
– Khi platform phát triển, chúng có thể trở thành chủ đề để lạm dụng: những khách hàng mua sắm trên eBay có thể bị lừa gạt, những người phụ nữ tìm kiếm các cuộc hẹn hò trên Match.com có thể bị gây hại, những căn nhà cho thuê trên AirBnB có thể bị trộm cướp. Ai sẽ trả giá cho những việc này? Và những người dùng nền tảng nên được bảo vệ như thế nào?

Đôi nét về các tác giả của quyển Cuộc Cách Mạng Nền Tảng – Platform Revolution

Geoffrey G. Parker

Giáo sư khối kỹ thuật tại Đại học Dartmouth và là một học giả và nhà nghiên cứu tại Sáng kiến Kinh tế Số (Digital Economy Initiative) của Viện Công nghệ Massachussets (MIT). Parker đã đóng góp cho kinh tế học tổ chức công nghiệp với vai trò đồng tác giả của lý thuyết về thị trường “hai mặt“. Ông nghiên cứu về đổi mới sáng tạo được phân bổ (distributed innovation), chiến lược nền tảng kinh doanh, và sự tích hợp của các nguồn năng lượng tái tạo và được phân bổ. Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và rất nhiều công ty đã hỗ trợ cho các nghiên cứu của ông. Parker cố vấn cho các nhà lãnh đạo cấp cao và là một diễn giả thường xuyên tại các hội nghị khoa học và các sự kiện trong ngành. Ông nhận bằng Cử nhân Khoa học (B.S.) tại Princeton và bằng Thạc sỹ Khoa học (M.S.) cũng như bằng Tiến sĩ tại MIT.

Marshall W. Van Alstyne

Giáo sư Kinh tế học Thông tin tại Đại học Boston và là Chủ nhiệm Khoa Hệ thống Thông tin. Ông đã có những đóng góp cơ bản cho lý thuyết về các mạng lưới “hai mặt“ và năng suất trong CNTT. Ngoài ra, ông còn giữ bằng sáng chế về lý thuyết xử lý thông tin và về các cơ chế ngăn chặn thư rác. Nghiên cứu của ông đã được vinh danh với sáu giải thưởng báo cáo nghiên cứu xuất sắc nhất và các giải thưởng Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, IOC, SGER, iCORPS, SBIR và các Giải thưởng Nghề nghiệp. Van Alstyne là cố vấn cao cấp, diễn giả quen thuộc và là cựu doanh nhân. Ông nhận bằng Cử nhân (B.A) tại Yale và bằng Thạc sĩ Khoa học (M.S.) cũng như bằng Tiến sĩ tại MIT.

Sangeet Paul Choudary

Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Platform Thinking Labs (Trung tâm Thí Nghiệm Tư duy về Nền tảng). Ông cũng là đồng chủ nhiệm Nhóm Chiến lược Nền tảng tại MIT Media Labs (Trung tâm Thí nghiệm Truyền thông MIT), Boston. Ông là một doanh nhân đang sống tại Trường Kinh doanh INSEAD, là một Thành viên Toàn cầu của Trung tâm Doanh nghiệp Toàn cầu New York, từng là diễn giả tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2014 tại Brisbane và là một cố vấn cho quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups tại Silicon Valley.

Cuộc Cách Mạng Nền Tảng - Platform Revolution
Cuộc Cách Mạng Nền Tảng – Platform Revolution Giá bìa 299k ( có thể mua với giá 230k tại link  https://goo.gl/dtgwPQ 

BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC GÌ TỪ PLATFORM REVOLUTION?

  • Cuốn sách nói về sức mạnh của mô hình nền tảng, những nguyên tắc thiết kế nền tảng thành công, câu chuyện nền tảng biến đổi những ngành công nghiệp truyền thống như thế nào và các cách xây dựng một nền tảng thành công.
  • Nền tảng giúp tạo ra doanh số như thế nào, các giá trị tạo ra bởi những hiệu ứng mạng, độ mở của nền tảng quyết định những điều mà người dùng và đối tác của nền tảng có thể làm và không nên làm ra sao, những chính sách gia tăng giá trị và thúc đẩy tăng trưởng cùng nền tảng.
  • Cuộc Cách mạng Nền tảng còn giúp người đọc hiểu được các nhà quản lý nền tảng có thể đo lường những gì thực sự quan trọng thông qua các bộ chỉ số nào, các xây dựng các chỉ số ra sao cũng như sử dụng kết quả của chỉ số như thế nào.
  • Phần quan trọng của cuốn sách chính là vấn đề chiến lược, trong đó nền tảng đã và sẽ thay đổi các chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp như thế nào. Đối với vấn đề vĩ mô, cuốn sách cũng đề cập đến khía cạnh chính sách nền tảng nên được điều chỉnh ra sao. Phần này cũng dự báo về tương lai của cuộc cách mạng nền tảng.

Cuốn “The Platform Revolution” có lẽ vì thế mà trở thành best-seller vì nội dung trong cuốn sách chính là những hiểu biết mà độc giả đang cần hơn bao giờ hết. Tất cả các khái niệm kinh tế tri thức (knowledge economy), kinh tế chia sẻ (sharing economy), kinh tế số (digital economy)… đang dần hội tụ thành kinh tế mạng lưới (network economy) mà trong đó đương nhiên các nền tảng kết nối (platform) đóng vai trò chủ đạo.

Hãy đọc Cuộc Cách Mạng Nền Tảng – Platform Revolution để hiểu được sự thay đổi của thế giới và định hướng cho sự khởi nghiệp của mình trong xu hướng của thế giới. Bạn sẽ biết vì sao có những nền tảng thành công rất nhanh và có những nền tảng lại thất bại, từ đó rút ra bài học cho chính mình trước khi khởi nghiệp.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhân tướng học
Sách hay nên đọc
Thấu đáo hơn qua từng bộ vị thân thể với [Nhân tướng học]

Nhân Tướng học là một môn khoa học có từ rất lâu đời. Phát triển và song hành cùng thời đại, ngày nay nhân tướng học đã được nhiều người quan tâm nghiên cứu và tìm hiểu. Nghiên cứu và tìm hiểu về Nhân tướng học là công việc đòi …

Sách hay nên đọc
Jim Collins với nguyên tắc xây dựng công ty vĩ đại

Jim Collins – “Chúng ta không có những trường học vĩ đại, chính vì chúng ta đã có trường học tốt. Chúng ta không có những chính quyền vĩ đại, chính vì chúng ta đã có những chính quyền tốt. Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại, chủ …

Sách hay nên đọc
Sách hay “Phong Cách Làm Việc Nơi Công Sở”

Khi bắt đầu một công việc, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ với môi trường và đồng nghiệp mới. Chính vì thế, Phong cách làm việc nơi công sở sẽ chỉ ra cho bạn những quy tắc quan trọng khi làm việc …