Sự khác biệt cơ bản giữa các chip Core i của Intel

Tự học về Kiến thức về máy tính

Sự khác nhau giữa các vi xử lý Core i3, i5 và i7. Có thể nói nhanh rằng con số phía sau chữ Core i càng lớn, vi xử lý đó có xu hướng càng mạnh. Bảng so sánh bên dưới giúp bạn có một cái nhìn ban đầu hơn về sự khác nhau này. Lưu ý đây là các loại vi xử lý dành cho desktop của Intel:

su-khac-biet-giua-cac-dong-cpu-core-intel

Từ bảng trên chúng ta có thể thấy, các model Core i3 là dòng chip phù hợp với người dùng phổ thông, trong khi Core i7 phù hợp với những ai dùng máy cho các mục đích chuyên dụng cần tới chip xử lý có tốc độ cao như chơi game hay biên tập video. i5 là các vi xử lý thuộc tầm giữa i3 và i7, phù hợp cho những người vừa có nhu cầu dùng máy cho các công việc cơ bản nhưng vẫn có một vài tác vụ cần tới vi xử lý mạnh.

Bảng trên mới chỉ cho chúng ta cái nhìn tổng quát nhất về các model chip, và chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn 1 chút để xem model nào hợp với mình. Lưu ý là các model nói ở đây là chip Core i cho desktop. Các chip này có đặc tính kĩ thuật khác với các phiên bản mobile và bản cho server.

Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge là gì?

Đây là 3 cái tên được đặt cho 3 thế hệ vi xử lý Core i khác nhau. Nehalem là tên gọi các vi xử lý Core i đời đầu, dùng socket LGA 1156 và một vài model dùng socket 1366. Sandy Bridge và mới nhất là Ivy Bridge, là các vi xử lý dùng socket LGA 1155. Điều này có nghĩa một bo mạch chủ dùng socket LGA 1156 sẽ không tương thích với các vi xử lý dùng LGA 1155. Ngoài ra, Intel có một loại vi xử lý Sandy Bridge-E 6 nhân cần dùng tới loại socket đặc biệt là LGA 2011.

Cách phân biệt các thế hệ vi xử lý

Vi xử lý Nehalem thường có “đặc điểm nhận dạng” là có 3 con số phía sau chữ Core i. Một ví dụ là Core i7-920. Trong khi đó, các chip Sandy Bridge có xu hướng dùng 4 chữ số, bắt đầu bằng số 2. Ví dụ như: Core i7-2600. Ivy Bridge lại thường được Intel “đính kèm” 4 chữ số phía sau để nhận biết, bắt đầu với số 3. Ví dụ như: i7-3770. Tuy nhiên, không phải lúc nào các con chip cũng được đặt theo thứ tự này. Các vi xử lý Sandy Bridge-E 6 nhân của Intel lại sử dụng 3 (cũng có 1 số ít dùng 4 chữ số bắt đầu bằng 38, 39 chữ số phía sau để nhận dạng giống như Nehalem.

Chữ “K” có ý nghĩa gì?

Một vài model Core i5 và i7 có thêm chữ cái K phía sau. Điều này để “thông báo” rằng con chip đó có khả năng ép xung (hệ số nhân của chip không bị khóa). Tất cả các chip Cor i3 không có khả năng này.

su-khac-biet-giua-cac-dong-cpu-core-intel-2

Nhiều nhân, nhiều luồng có ý nghĩa gì?

Nhìn chung, chip càng nhiều nhân và nhiều luồng xử lý thì càng mạnh. Một nhân là một chip vật lý (physical chip) nằm trên một bộ vi xử lý (hay chúng ta vẫn gọi là con chip). Càng nhiều nhân xử lý, bạn càng có thể chạy nhiều tác vụ hơn, tốc độ cao hơn. Sau này intel mang công nghệ siêu phân luồng (hyper threading) của chip Pentium 4 thời trước trở lại và áp dụng vào mỗi nhân thực khiến cho mỗi nhân thực này có thể xử lý song song các dữ liệu tốt hơn, tuy nhiên điều này chỉ có tác dụng thực sự rõ rệt hơn khi làm các tác vụ yêu cầu vắt kiệt tài nguyên hệ thống như render hình ảnh hay decode video v.v…

Nếu giải thích một cách hình tượng hơn thì vấn đề xử lý dữ liệu cũng giống như giao thông, một nhân thực giống như 1 con đường, dữ liệu đi lại hỗn độn trên con đường giống như xe cộ. và công nghệ siêu phân luồng giống như đặt giải phân cách vào giữa con đường đó để dữ liệu triều qua lạ không bị tắc nghẽn, tất nhiên bình thường sẽ không thấy sự khàc biệt về tốc độ di chuyển mà chỉ khi đường tắc chúng ta mới có thể thấy rõ tác dụng của việc phân luồng.

Càng nhiều luồng xử lý thì có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc hơn, các ứng dụng nặng cũng chạy nhanh hơn.

Turbo Boost là gì?

Turbo Boost là một tính năng mới có trên các vi xử lý Core i5 và i7 cho phép các vi xử lý tạm thời tự ép xung. Tính năng này giúp cho 1 vài nhân xử lý tăng được về tốc độ xử lý: khi ứng dụng ko dùng hết các nhân của bộ xử lý, con chip sẽ tự động ép xung các nhân đang chạy lên cao hơn. Bạn có thể tham khảo thêm tính năng qua video ở đường link này trên trang chủ Intel.

Tham khảo Gadgethit/Genk

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các dòng CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng tại :

CÔNG TY TNHH VI TÍNH NGUYÊN KIM CHÍNH NHÂN  

115-117 Nguyễn Cư Trinh, Q.1,TP.Hồ Chí Minh
Phone: 08.3920 3921 – Fax 08. 3920 1819
Website: http://www.chinhnhan.vn
Facebook:  https://www.facebook.com/NguyenKimChinhNhan
https://www.facebook.com/khuyenmai.chinhnhan

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tự học về Kiến thức về máy tính
Tìm hiểu sự khác biệt cơ bản của các dòng CHIPSET để ráp máy bộ tốt nhất

Hiện nay, có nhiều loại Mainboard, mỗi loại lại sử dụng Chipset khác nhau, với các đặt tính kỹ thuật khác nhau, khiến cho người sử dụng khó khăn trong việc chọn lựa sản phẩm để ráp máy bộ, nếu như không tìm hiểu kỹ. Hôm nay xin tóm tắt …

Tự học về Kiến thức về máy tính
Rớt mạng bạn có thể làm gì?

Hậu quả của rớt mạng sẽ là một điều kinh khủng đối với dân văn phòng. Bạn không thể gửi – nhận mail, không thể truy cập vào server công ty để lấy dữ liệu. Bạn không thể tìm kiếm thông tin, và đối với nhiều người thì không thể …

Tự học về Kiến thức về máy tính
Ý nghĩa của các ký tự CPU Core i

Tên CPU core i thuộc thê hệ thứ 4. Đây là công nghệ mới của Haswel. Giúp tiêu thụ ít điện năng hơn tới 20 lần so với Sandy Bridge. Đánh giá ở chế độ chờ trong khi hiệu năng đồ họa cũng tăng đáng kể. CPU cor i sẽ bao gồm …