Tài chính cho vợ chồng chuẩn bị sinh con

Tự học về tài chính cá nhân

Chuẩn bị tài chính cho vợ chồng chuẩn bị sinh con là điều cần thiết. Các cặp vợ chồng thường vui mừng chuẩn bị đón 1 thiên thần nhỏ của mình. Nhưng chắc cũng lo lắng suy nghĩ các khoản chi tiêu sắp tới của gia đình. Mình  xin chia sẻ cùng các bạn 1 vài kinh nghiệm cá nhân mình của bản thân.

Tài chính cho vợ chồng sắp sinh con :

Ngoài việc chuẩn bị về mặt tâm lí tốt nhất cho người mẹ thì vấn để chi phí tài chính lúc sinh rất quan trọng. Đây cũng là mối quan tâm lớn về tài chính cho vợ chồng chuẩn bị sinh con.  Bao gồm 3 loại chi phí cần thiết nhất cần chuẩn bị trước khi sinh con đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình.

 • Chi phí khám thai, sinh con : trong suốt quá trình mang thai tối thiểu người mẹ cần khám thai 3 lần. Tuy nhiên tuỳ theo tình hình sức khoẻ thực tế của bà mẹ sẽ có số lần khám thai phù hợp. Nên tham khảo chi phí khám thai ở các bệnh viện
 • Chi phí bồi dưỡng sức khoẻ: bà mẹ cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và vitamin. Dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, hạn chế nguy cơ khuyến tật ống thần kinh. Viên sắt để tránh thiếu máu, viên bổ sung canxi… Những chi phí này hoàn toàn tính được dựa trên giá cả của những loại sữa dành cho bà bầu. Và từ những thực phẩm chuyên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu.
 • Chi phí quần áo bà bầu : yêu cầu cơ bản của trang phục bà bầu là thoải mái vận động.  ên bạn cũng không cần phải bỏ quá nhiều tiền vào khoản này.

tài chính cho vợ chồng chuẩn bị sinh con

Tài chính cho vợ chồng trong giai đoạn 6 tháng đầu :

Đây là thời kỳ mà bạn chi tiêu rất nhiều. Và cần chú ý chuẩn bị kế hoạch chi tiêu thật chặc chẽ và hợp lý.

 • Chi phí nghỉ thai sản : Sau khi sinh bạn sẽ có khoảng 6 tháng không đi làm. Thu nhập của gia đình sẽ bị giảm sút trong khi các khoản chi phí trong gia đình vẫn phải thanh toán. Lương bảo hiểm xã hội thực tế không đủ cho bạn chi trả. Vì vậy, không gì tốt hơn là hãy chuẩn nguồn tài chính cần thiết cho khoảng thời gian này.Tránh tình trạng đi vào tài chính thiếu trước hụt sau.
 • Chi phí cho em bé: Đây là chi phí lớn nhất cần dự trữ trong ngân sách. Đặc biệt sẽ kéo dài liên tục nên có thể xem đây là các khoản chi phí dài hạn. Cụ thể là một số khoản phí như sữa cho em bé. Vật dụng cá nhân, quần áo, khăn, tã, bình sữa, nôi, giường, đồ chơi… sẽ có rất nhiều thứ cần phải mua. Đặc biệt nếu bé là con đầu lòng.

Hãy tham khảo ý kiến của những người kinh nghiệm. Tham khảo và lên danh sách những vật dụng thật sự cần thiết cho bé.  Số lượng phù hợp cũng giúp tránh trường hợp lãng phí, mua dư thừa. Vì bé phát triển rất nhanh, mỗi giai đoạn bé sẽ có nhu cầu khác nhau.

Tài chính cho vợ chồng trong giai đoạn trẻ từ 6 đến 12 tháng

 • Chi phí gửi nhà trẻ, học phí: Đây là khoản chi phí không hề nhỏ nhưng bạn có thể dự toán trước. Tính toán chi phí này bình quân theo mỗi tháng. Nên tính thêm bình quân theo năm ít nhất trong 5 năm đầu đời.
 • Chi phí dự trù bé ốm, chi phí cho những phát sinh khác ngoài dự kiến.

tài chính cho vợ chồng

Lời khuyên về tài chính cho vợ chồng chuẩn bị sinh con:

 • Lập danh sách và liệt kê từng khoản chi phí cho từng mục như trên. Bạn có thể ước chừng được chi phí tổng cần thiết.
 • Chia tổng thu nhập có được thành nhiều phần. Trong đó có phần tiết kiệm tài chính chuẩn bị cho em bé trong tương lai. Bình quân chia theo từng tháng chi phí cho con trong ít nhất 5 năm đầu đời của bé.
 • Hạn chế các khoản chi tiêu có thể tiết giảm như như ăn uống nhà hàng, du lịch, giải trí…
 • Tuỳ theo điều kiện thực tế cân đối các chi phí như khám thai ở bệnh viện. Quần áo bầu và em bé cũng như các vật dụng không nhất thiết phải mua mới. Bạn có thể xin lại những vật dụng này nếu gia đình bạn không dư giả về tài chính.
 • Lựa chọn và mua bảo hiểm có lợi ích như Bảo hiểm thai sản.
 • Mua sắm vật dụng thông minh và tập thói quen chi tiêu hợp lý. Điều này sẽ giúp vợ chồng bạn chủ động và có những điều kiện để chăm sóc và nuôi dạy con tốt nhất.

Rất mong những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho tài chính cho vợ chồng chuẩn bị sinh con đầu lòng. Đây cũng là tiền để giúp bạn quản lý tài chính gia đình hiệu quả về sau. Bạn nào có kinh nghiệm có thể chia sẻ thêm bên dưới phần bình luận. Những chia sẻ này sẽ giúp ích cho nhiều người.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Dạy trẻ về tiền bạc
Tự học về tài chính cá nhân
Dạy trẻ về tiền bạc không bao giờ là quá sớm

Hãy dạy con giá trị của đồng tiền dù con 3 tuổi hay 13 tuổi. Bạn đừng chờ trẻ “lớn rồi khắc khôn”, cha mẹ thông minh sẽ làm ngay từ bây giờ!

QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ
Tự học về tài chính cá nhân
QUẢN LÝ TIỀN TRONG 6 CHIẾC HŨ

Quản lý tiền với 6 chiếc hũ có tên gọi là phương pháp Jars – một giải pháp sử dụng các khoản chi tiêu, tiết kiệm tiền một cách thông minh, hiệu quả…

Tự học về tài chính cá nhân
Quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 6 chiếc hũ hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân tốt là một trong số những bí quyết làm giàu của các đại gia, tỷ phú. Quản lý tài chính cá nhân chính là bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm, tích lũy và làm giàu. Chắc chắn, không ít bạn từng lâm …