Target là gì trong marketing online?

Content Marketing - Email Marketing

Trong quá trình tự làm SEO bạn cần lưu ý tới thiết lệ Target để chọn lựa kế hoạch SEO cụ thể đúng mục tiêu. Vậy Target là gì ? Target là việc chúng ta phân tích và lọc đối tượng khách hàng mục tiêu. Đây chính là việc mà bạn sẽ hướng tới những mục tiêu nhất định và cụ thể nào đó.

Một thuật ngữ bạn cần biết để hiểu đúng đó là  Target market.

Thị trường mục tiêu (target market) là phân đoạn khách hàng nhất định mà doanh nghiệp hướng tới, hay nói cách khác, thị trường mục tiêu là phần thị trường gồm có tất cả các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, và nhiệm vụ của doanh nghiệp chính là thu hút và làm thỏa mãn khách hàng từ phần thị trường đó.

target

Bạn có thể xác định thị trường mục tiêu (target market) bằng cách nào?

6 bước đơn giản để xác định thị trường mục tiêu (target market):

Bước 1: Sản phẩm của bạn giúp gì cho khách hàng?

Để xác định đúng thị trường mục tiêu (target market), điều đầu tiên bạn cần làm đó là hiểu xem bạn giúp gì cho khách hàng. Một khi bạn hiểu được điều đó, việc xác định thị trường mục tiêu (target market) không hề khó, vì bạn chỉ cần khoanh vùng tất cả những ai đang mắc phải vấn đề mà bạn có thể giải quyết được.

Bước 2: Hãy hình dung về khách hàng của bạn

Hãy phác thảo ra danh sách khách hàng cần sản phẩm của bạn. Phân chia họ thành từng nhóm dựa vào vị trí. Từ đó bạn sẽ rất nhanh chóng tìm được thị trường mục tiêu (target market) dựa vào danh sách đó.

Hãy tự đặt các câu hỏi liên quan đến khách hàng, và hiểu về các nhóm được phân chia.

Ví dụ: Họ độc thân hay đã kết hôn, họ là nam hay nữ, họ thích môn thể thao nào?…

Bước 3: Thu hẹp đối tượng

Bạn hãy thu gọn danh sách ở bước 2 bằng cách trả lời 2 câu hỏi:

Những ai cần sản phẩm của bạn nhất?
Những ai sẽ thấy hối tiếc nhất nếu họ không được trải nghiệm sản phẩm của bạn?
Hãy loại bỏ những đối tượng khác ra khỏi danh sách. Đừng níu giữ những đối tượng không thực sự cần bạn. Thị trường mục tiêu chỉ là một phần nhỏ bé trong danh sách tất cả mọi người bạn vạch ra ở bước 2 thôi.

Bước 4: Quan sát thị trường

Với hiểu biết từ 3 bước, tiếp tục xác định thị trường mục tiêu bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

Bạn muốn hướng đến loại đối tượng nào: cá nhân, tập thể, phụ nữ hay đàn ông?…
Bạn muốn hướng đến đối tượng địa lý cụ thể nào?
Nếu là trong một nước, thì thị trường mục tiêu (target market) là miền Bắc, Trung hay Nam?
Các yếu tố thị trường đặc trưng?

Bước 5: Phân tích các nguồn lực của công ty

Bước cuối cùng, bạn hãy xác định xem công ty bạn có nguồn lực thế nào, và liệu có nên thu gọn thêm nữa thị trường mục tiêu (target market) không? Bạn nên trả lời các câu hỏi sau:

Bạn có bao nhiêu kênh phân phối?
Bạn có đội ngũ marketing mạnh hay yếu
Nguồn nhân lực

Bước 6: Kiểm tra xem bạn còn khúc mắc gì nữa không

Thị trường mục tiêu (target market) căn bản đã được xác định, khá rõ ràng, nhưng bạn cần kiểm tra lại một lần nữa, xem xét các yếu tố không được liệt kê trên 5 bước kể trên, ví dụ như:

Đối thủ cạnh tranh: Bạn có phải là người duy nhất cung cấp sản phẩm cho khách hàng trong thị trường mục tiêu (target market)?

Sản phẩm thay thế: Liệu thị trường mục tiêu của bạn có sản phẩm thay thế nào không?
Đối thủ tiềm năng: Liệu có đối thủ nào sẽ xuất hiện trong thị trường mục tiêu (target market) không?
Bạn cũng nên phân tích và xem xét phân khúc thị trường, để có cái nhìn bao quát về thị trường mục tiêu.

Vậy 6 bước đơn giản, bạn đã xác định được thị trường mục tiêu (target market) của mình. Điểm mấu chốt tạo nên thành công, chính là bạn cần thấu hiểu hai yếu tố. Bạn làm gì cho khách hàng và khách hàng cần gì ở bạn. Thị trường mục tiêu (target market) chính là yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn chiếm lĩnh khách hàng.

Cụ thể với ví dụ thế về SEO:

Bạn thường xuyên tổ chức những lớp học seo google vậy target là gì trong trường hợp này ? Chính là những đối tượng học viên mà bạn hướng tới. Những người mà đang muốn tìm hiểu về seo, marketing online.

Hướng đối tượng nhắm mục tiêu

Vậy đối tượng sẽ tham gia các khóa đào tạo seo của chúng ta ở đây sẽ được gọi là target vậy giờ bạn có lẽ đã hiểu target là gì rồi chứ. Vậy vai trò của nó là gì nhỉ ? Nó sẽ chỉ rõ cho bạn những ai sẽ là khác hàng tiềm năng của bạn những ai mà sẽ đem lại doanh số cho bạn.

Vai trò của target là gì trong maketing online ?

Khi mình target đối tượng một cách rõ dàng mình sẽ tiếp cận những khách hàng tiềm năng một cách chính xác nhất với chi phí quảng cáo thấp nhất. Loại trừ được những chi phí không đáng có khi tiếp cận những đối tượng không đem lại lợi nhuận. Chỉ quảng cáo hướng tới đối tượng thực sự trở thành khách hàng tiềm năng của mình.

Giảm thiểu hậu quả chơi xấu do đối thủ cố tình khi ta lọc đối tượng target tốt. Chúng ta hoàn toàn loại bọ được việc chơi xấu. Tích kiệm chi phí hết mức có thể khi target đúng đối tượng sẽ giảm việc quảng cáo vu vơ giàn trải, khi tập trung vào đúng hướng.

Vậy sau khi xem xong bài viết target là gì các bạn hãy nhớ phân tích nó thật chuẩn xác nhé. Chúc các bạn có những chiến lược SEO hiệu quả.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Content Marketing - Email Marketing
2 điểm tử marketing truyền thống trên nền tảng online

Hiện nay, còn có rất nhiều doanh nghiệp đang vận hành theo phương thức marketing truyền thống đó là QUẢNG CÁO -> BÁN HÀNG -> KHÁCH HÀNG. Ví dụ cụ thể: Bỏ 10 triệu tiền quảng cáo để có 1000 lượt truy cập website. Tỷ lệ chuyển đổi khách quan …

Content Marketing - Email Marketing
Sự khác biệt giữa người xem và số người tiếp cận bài viết Facebook

Một trang fanpage với số người tiếp cận hoàn hảo được vận hành và thống kê kết quả tốt đóng một vai trò quan trọng đối với người làm marketing. Nếu bạn ở vị trí là một nhân viên Marketing chịu trách nhiệm điều hành trang fanpage thì chắc chắn …

SEO - SEM hiệu quả
2
Anchor text là gì và cách tận dụng sức mạnh Anchor text trong SEO

Thuật ngữ Anchor Text dùng để chỉ dạng text chứa 1 liên kết đến 1 bài viết, 1 trang trên webiste đó hoặc đến 1 website khác. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn và vận dụng nó hiệu quả nhất trong các chiến dịch SEO của bạn. Ví dụ …