Thiết lập thói quen tốt cho trẻ

Kỹ năng mềm

Hầu hết gia đình có con từ 2 tuổi đến khi vào lớp 1 đều dễ bị “khủng hoảng” thời gian do sự thay đổi giờ giấc. Điều này khiến cho sự lề mề, chậm chạp và mè nheo của trẻ vào các buổi sáng trở thành nỗi ám ảnh đầy mệt mỏi đối với các bố mẹ. Việc giữ bình tĩnh và duy trì cảm xúc tích cực vào buổi sáng của bố mẹ rất có ý nghĩa với trẻ trong suốt một ngày dài. Đồng thời, nó cũng giúp chính các bố mẹ thư giãn và làm việc hiệu quả hơn. Vậy điều gì quan trọng nhất mà bố mẹ phải làm để con đi học vui vẻ và tự tin?

Câu trả lời chính là bố mẹ hãy thiết lập thói quen tốt cho trẻ để trẻ luôn vui vẻ trước khi đến lớp. Đây là cách tốt nhất để tránh xa sự căng thẳng, vội vã vào mỗi buổi sáng; để con không mè nheo, lề mề lúc thức dậy. Đó là những thói quen giúp trẻ hình dung và dự đoán trước được những hoạt động sẽ diễn ra và nhớ được những việc chúng cần làm.

Dưới đây là các bước tham khảo giúp các bố mẹ cùng con thiết lập thói quen tốt hàng ngày.

Bước 1 để thiết lập thói quen tốt cho trẻ : Sưu nghĩ về những điều cần làm vào buổi tối hồm trước

Để con có thể thức dậy tỉnh táo và vui vẻ vào buổi sáng. Những điều mà trẻ làm vào buổi tối ngày hôm trước rất quan trọng. Bố mẹ có thể cùng làm với trẻ rất nhiều việc vào buổi tối của ngày hôm trước, ví dụ:

cùng con thiết lập thói quen tốt hàng ngày

 • Hãy chia sẻ hoặc giúp con ghi ra những điều đặc biệt sẽ đến khi trẻ đến trường vào ngày hôm sau (thậm chí là các ngày sau đó).
 • Hãy chuẩn bị sẵn sàng bữa sáng cho con. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để cung cấp cho trẻ năng lượng để học tập, vui chơi và giúp trẻ tập trung hơn ở trường.
 • Hãy suy nghĩ và lường trước những vấn đề mà con hay gặp phải. Như là chúng không thích ăn bữa sáng, không muốn mặc đồng phục, thích đi đôi giày này thay vì đôi giày khác… để nói chuyện rõ ràng với con và cùng con lựa chọn, quyết định trước khi trẻ đi ngủ.
 • Bố mẹ cũng nên làm một tờ nhắc việc cho cả tuần về những sự kiện, những món đồ mà trẻ cần phải chuẩn bị cho các hoạt động trong tuần đó. Hãy dán giấy nhắc việc ở chỗ dễ nhìn thấy nhất để không bỏ sót điều gì quan trọng.

Bước 2 để thiết lập thói quen tốt cho trẻ: Cùng con thực hiện “30 phút chuẩn bị chào ngày mới”

Sự vội vàng và giục giã luôn khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng hơn. Hãy cùng con thực hiện “30 phút chuẩn bị chào ngày mới” vào buổi tối ngày hôm trước:

 • Hướng dẫn con chọn quần áo, giày dép, mũ… sẽ mặc vào hôm sau.
 • Cùng chuẩn bị ba-lô đi học.
 • Đặt ba-lô và giày dép ra vị trí ghế ngồi đeo giày của trẻ ở gần cửa.
 • Cùng chia sẻ những điều mà con muốn làm ngay sau khi thức dậy.
 • Lên ý tưởng cho bữa sáng.
 • Hướng dẫn con xem đồng hồ và hẹn giờ thức dậy.
 • Chọn một người bạn thú bông sẽ đi ngủ cùng con.

Bước 3 để thiết lập thói quen tốt cho trẻ: Các điều nên là vào buổi sáng

Sau khi đã thực hiện tốt các thói quen vào buổi tối ngày hôm trước. Hãy cùng tạo các thói quen vào buổi sáng dưới đây khi thức dậy chuẩn bị đi học:

 • Một trong những cách tốt nhất để có thêm chút thời gian giúp buổi sáng của bạn thư thả hơn. Đó là hãy dậy sớm hơn trẻ từ15-30 phút (để làm được điều này, bạn cũng cần đi ngủ sớm hơn).
 • Hãy làm những điều khiến bạn cảm thấy vui vẻ và dễ chịu, như nghe nhạc, tập thể dục nhẹ nhàng…bởi vì cảm xúc tích cực rất dễ “lây lan” đến các con. Một cách đơn giản để thực hiện việc này là tập trung các khía cạnh tích cực trong các hành vi của con và khen ngợi chúng. Ví dụ: “Bố/mẹ thấy rất vui vì hôm nay con ăn hết 1 lát bánh mì nướng”, “Tuyệt vời, con chỉ mất có 3 giây để ra khỏi giường thôi đấy!”…
 • Hãy giúp con thư giãn và bình tĩnh bằng cách hướng dẫn rõ ràng những điều bạn muốn con làm và khen ngợi chúng khi chúng làm tốt. Cùng con làm những danh sách các việc cần làm dán lên tủ lạnh (có thể bằng hình ảnh) để giúp con nhớ được những việc mình phải hoàn thành trước khi đi học.
 • Khi cần nhắc nhở trẻ về thời gian, bên cạnh việc nói rằng “Con còn 5 phút, 10 phút để hoàn thành việc này”. Thì hãy giúp trẻ hình dung kĩ hơn về khoảng thời gian đó bằng một hoạt động kế tiếp. Cụ thể, ví dụ “5 phút nữa, khi mẹ thay xong quần áo thì con phải ăn xong bữa sáng nhé!”. Chính điều này sẽ giúp trẻ kiểm soát hoạt động của mình chủ động hơn.

Lưu ý khi thiết lập thói quen cho trẻ:

 • Hãy tập cho con tự làm các việc chúng cần thực hiện vào buổi sáng tùy theo độ tuổi của chúng.
 • Thực hiện quy tắc “không màn hình” vào buổi sáng, hãy để sang một bên điện thoại, các thiết bị điện tử hay tivi để tập trung vào các tương tác trực tiếp với con.
 • Biến các hoạt động của buổi sáng thành các trò chơi và cuộc thi vui vẻ để trẻ có thêm động lực hoàn thành các công việc của mình.

Chúc các bố mẹ và các con có những buổi sáng thong thả và thư giãn bên nhau!

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …