Tìm hiểu sự khác biệt cơ bản của các dòng CHIPSET để ráp máy bộ tốt nhất

Tự học về Kiến thức về máy tính

Hiện nay, có nhiều loại Mainboard, mỗi loại lại sử dụng Chipset khác nhau, với các đặt tính kỹ thuật khác nhau, khiến cho người sử dụng khó khăn trong việc chọn lựa sản phẩm để ráp máy bộ, nếu như không tìm hiểu kỹ. Hôm nay xin tóm tắt những khác biệt cơ bản nhất của các dòng chipset đang bán phổ biến hiện nay (H110M – B250 – H270 – Z270), để cho các bạn sẽ dễ dàng nắm được thông tin và chọn lựa hơn.

1/ Main càng cao, sự khác biệt là về 3 vấn đề chính: OC, BUS RAM, RAID. Ngoài ra, cái chính khi bỏ tiền ra mua main xịn là : ĐẸP+ NHIỀU CỔNG MỞ RỘNG. Trong các main trên thì sắp xếp các main từ thấp cấp đến cao cấp là: H110M<B250<H270<Z270 (không nói đến các dòng chipset cũ nữa).

2/ Về vấn đề OC: theo lý thuyết, muốn OC phải đủ: MAIN dòng Z + chip dòng K. (Nhưng, bản chất vấn đề là về kỹ thuật, tất cả chip đều có khả năng OC lên được, chỉ là do Intel cố tình cấm. Các hãng main nếu tìm ra cách, thì sẽ lách được. Và nếu lách được, thì ko cần quan tâm đến Chipset là gì, CPU dòng K hay ko. Tuy nhiên cũng có 1 số bo mạch có thể cho phép dòng H170 có được khả năng ép xung đc cả các chip non-K ,ví dụ như main Asrock H170 Pro4/Hyper ). 

3/ Về bus ram: Chipset khác nhau, thì hỗ trợ bus khác nhau. (main càng xịn, hỗ trợ bus ram càg khủg).Ví dụ main Z270 hỗ trợ RAM lên tới 3800 , các main còn lại chip hỗ trợ tới 2400. Đặc biệt main H110M là đời skylake, nhưng sau khi up BIOS Kabylake cũng hỗ trợ bus ram 2400, chứ không phải

4/ Về RAID: muốn chạy RAID, phải dòng H270/H170 trở lên, dòng bên dưới ko chạy được RAID.

5/ Main thấp H110M vẫn hỗ trợ chip cao cấp (i7) và card cao cấp (1080) như main Z270, nhưng về lâu về dài sẽ có hiệu năng và độ bền không ổn định như main Z270, vì PHASE điện cấp cho CPU không được tốt và nhiều như main cao.

=> Tóm lại, khi chọn chipset, thì ta để ý những nhu cầu về: OC, bus RAM, RAID, Cổng mở rộng. Sau đó chọn loại chipset có thông số kỹ thuật đáp ứng đủ nhu cầu của ta. Còn nếu, ko có gì đặc biệt, bạn có thể sài chipset nào mà bạn muốn cũng được, tuỳ vào mắt thẩm mỹ của bạn. 

Tiêu chuẩn chọn Mainboard dành cho game thủ

Là thành phần cơ bản nhất trong một bộ máy tính bất kỳ, kể cả là làm việc hay chơi game, mainboard đóng một vai trò không thể thay thế khi kết nối các linh kiện khác trong bộ máy tính thành một cỗ máy hoàn chỉnh. Hôm nay hãy cùng  điểm ra một số tiêu chí chủ chốt để lựa chọn một mainboard phù hợp với nhu cầu của bạn

Nền tảng

Phần gaming sẽ khác xa với phần còn lại của thế giới máy tính khi không cần tới hơn 2 CPU hoặc “một tấn” RAM để xử lý công việc như ở các máy server, hoặc các máy tính đặc biệt cho nhu cầu khác. Chọn lựa mainboard chủ yếu là dựa trên CPU mà bạn muốn chọn cho máy tính của mình. Sử dụng CPU AMD hay Intel là dựa trên nhu cầu của mỗi người nên có hàng ngàn mainboard khác nhau để lựa chọn. Khi đã chọn được CPU thì tiếp theo sẽ đến mainboard.

Chipset

Mỗi nền tảng sẽ có vài chipset khác nhau. Chipset là con chip điều khiển các thành phần linh kiện khác nhau tương tác với các linh kiện liên quan để đạt được khả năng xử lý dữ liệu trơn tru nhất. Từ thuở xa xưa của main board máy tính, có 2 loại chipset trên cùng một mainboard là chipset cầu bắc và chipset cầu nam. Ngày nay đa số mainboard hiện đại khi đã lượt bỏ đi chipset cầu bắc. Cộp chung 2 chipset đó lại tạo ra tiền đề to lớn về thiết kế cũng như tích hợp các tính năng trên các mainboard hiện đại.

Dông dài về lịch sử bấy nhiêu là đủ. Bạn cần chipset nào để chơi game? Từ đây sẽ chỉ đề cập tới các dòng chipset từ năm 2015 trở về sau vì không có lý do nào bạn lại muốn mua các bo mạch chủ cũ để chơi các game hiện đại bây giờ đúng không?

Intel đã thống trị thị trường CPU cũng như chipset trong một thời gian dài khi AMD không có nhiều cải tiến, không cạnh tranh nổi trên thị trường máy tính. Các chipset Intel chia làm nhiều phân khúc phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Chipset Intel chia làm 5 dòng chính là H110, B150, H170, Z170 và X99. Trong đó chipset X99 là phân khúc cao cấp nhất và ít bị ảnh hưởng của thị trường nhất hiện nay với socket 2011 (socket CPU của dòng này lớn hơn bình thường), hỗ trợ các CPU 6 nhân đa luồng trở lên, 128GB RAM, vân vân và vân vân. Ít người dùng phổ thông có cơ hội sử dụng các chipset này.

H110 là dòng cơ bản nhất , hỗ trợ chỉ 2 khe RAM, ít các kết nối như USB type C hay ít cổng SATA 3 để gắn ổ cứng hơn, ít khi PCI hơn, nói chung là đạp ứng nhu cầu cơ bản khi dụng một cấu hình tiết kiệm. Tiếp đến là B150 có 4 khe RAM, nhiều kết nối hơn nhưng chưa phải là đầy đủ nhất, giá cũng nhỉn hơn H110 tí xíu. Đầy đủ nhưng thiếu đi tính năng ép xung là H170. Dòng này ít người chọn lựa vì giá gần bằng với Z170 mà lại không có khả năng ép xung, phù hợp với các bạn không có nhu cầu này.

Z170 chủ yếu tích hợp trong các mainboard cận cao cấp và cao cấp, hỗ trợ đầy đủ các kết nối, hơn nữa là khả năng ép xung để tăng hiệu năng cho CPU và RAM. Từ thế hệ thứ 7 thì các chipset của Intel cũng lên đời theo các CPU Kabylake trừ X99 quá cao cấp và H110 quá cơ bản, đó là B250, H270 và Z270 có tính tính năng gần giống với đời trước.

Cùng với sự ra mắt của thế hệ CPU mới thì AMD cũng cho ra lò các chipset mới trên nền tảng AM4 đó là X370, B350, A320 và A300. Giống như Intel, AMD cũng chia ra từng phân khúc với từng dòng chipset. A300 (và người anh em X300) Là dòng cơ bản nhất với thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với các nhu cầu cơ bản nhất trong khi X300 vẫn nhỏ gọn nhưng mang trong người khả năng ép xung tương đối. A300 tương tự như H110 bên kia chiến tuyến. A320 cho người dùng phổ thông với đầy đủ các kết nối, chỉ cần cắm vào là chơi (plug and play).

B350 có khả năng ép xung CPU và RAM và đủ khe PCIe để chạy Crossfire (2 VGA dùng GPU của AMD). Đa số người dùng cần ép xung dùng mainboard với chipset B350 là vừa. X370 là dòng chipset cao cấp nhất khi vừa có khả năng ép xung, vừa đầy đủ kết nối và quan trọng hơn hết là hỗ trợ băng thông rộng đủ để chạy cùng lúc 2 VGA dùng GPU của Nividia (SLI) hoặc Crossfire. Các overcloker và người dùng cao cấp được hướng tới cho các mainboard sử dụng chipset X370 \

Form factor (kích thước mainboard)

Tùy kích thước case và nguồn mà sẽ chọn kích thước mainboard phù hợp. Các dòng chipset cao cấp của cả hai hãng sẽ có chuẩn ATX với kích thước đầy đủ, đủ kết nối. m-ATX nhỏ gọn hơn một chút. Cả 2 dùng trong các case vừa và lớn trở lên, dùng bộ nguồn ATX kích thước bình thường. Còn với nhu cầu nhỏ gọn mà vẫn mạnh mẽ, di chuyển nhiều thì ITX là điều bắt buộc. Kích thước mainboard nhỏ, gắn được 2 thanh RAM và 1 card đồ họa rời và thường có wifi tích hợp ở các dòng cao cấp, ITX làm ra để gắn vào các case nhỏ gọn, dễ di chuyển. ITX có thể dùng nguồn ATX nhưng sẽ rất cồng kênh. Thay vào đó đã có các nguồn SF nhỏ gọn hơn.

Trên đây là một số tiêu chỉ để lựa chọn một mainboard phù hợp với nhu cầu của từng anh em khi muốn xây dựng máy tính. Chúc anh em tìm được mainboard phù hợp với nhu cầu của mình

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Core-i3-i5-i7
Tự học về Kiến thức về máy tính
Khác biệt giữa Core i3, i5, i7 và i9?

Dựa vào bảng thống kê nhanh dưới đây, bạn sẽ biết được các thông số cần thiết khi lựa chọn Core i3, i5, i7 và i9

Tự học về Kiến thức về máy tính
Chỉ 30s sẽ làm hiện file ẩn trong USB do Virus gây ra

Thông thường Folder ( thư mục) hoặc file bị ẩn do người khác để ẩn bằng tính năng có sẵn trên Windows.hoặc file ẩn trong USB do Virus gây ra?

Tự học về Kiến thức về máy tính
Rớt mạng bạn có thể làm gì?

Hậu quả của rớt mạng sẽ là một điều kinh khủng đối với dân văn phòng. Bạn không thể gửi – nhận mail, không thể truy cập vào server công ty để lấy dữ liệu. Bạn không thể tìm kiếm thông tin, và đối với nhiều người thì không thể …