Văn hóa Nhật Bản – những điều doanh nhân cần học hỏi

Kỹ năng mềm

Ở lĩnh vực kinh tế, Nhật Bản nổi tiếng với những bài học về văn hóa trong doanh nghiệp. Hãy xem chúng ta học được gì từ nét văn hóa Nhật Bản trong môi trường công sở này:

Văn hóa Nhật – Doanh nghiệp luôn tôn trọng danh thiếp

Cuộc gặp tại Nhật Bản bắt đầu với việc trao cho nhau danh thiếp theo một cách rất trang trọng. Đây là một nghi lễ được gọi là Meishi kokan. Người Nhật khi nhận danh thiếp, họ sẽ cầm bằng cả hai tay. Doanh nhân Nhật luôn xem xét nội dung cẩn thận và sau đó đọc to các thông tin được in trong tấm thiếp. Sau đó, họ sẽ đặt vào trong một chiếc hộp đựng danh thiếp hoặc đặt lên bàn trước mặt họ để nhắc đến nó khi cần. người Nhật không bao giờ bỏ danh thiếp vào túi áo vì hành động đó được coi là thiếu tôn trọng.

văn hóa nhật bản khi trao danh thiếp

Bài học rút ra từ hành động đó?

Trao đổi danh thiếp là một cách bày tỏ sự coi trọng lẫn nhau. Qua đó, bạn thể hiện rằng bạn đánh giá cao cuộc gặp gỡ hiện tại cũng như các cuộc gặp trong tương lai.

Cách áp dụng bài học:

Khi bạn nhận danh thiếp, hãy dành thời gian xem thông tin trên đó và nhớ tên của một đối tác tiềm năng. Đừng vội bỏ tấm danh thiếp vào túi áo vì bạn sẽ bị cho là thô lỗ.

Cố gắng làm hài lòng các “cây cao bóng cả”

Trong một cuộc họp ở Nhật Bản, người ta thường đưa ra những lời bình luận hay nhận xét dựa vào quan điểm hoặc thái độ của người có cấp cao nhất đang hiện diện. Họ không bao giờ bày tỏ sự bất đồng với người đó.

Cúi đầu là một hình thức chào hỏi truyền thống của người Nhật. Người Nhật luôn luôn cúi xuống thấp nhất trước người có địa vị cao nhất.

Bài học rút ra từ hành động đó?

Văn hóa công sở của Nhật Bản luôn thể hiện sự tôn kính và coi trọng những người có địa vị cao. Điều này bắt nguồn bởi sự thông thái và từng trải cùng với những đóng góp quan trọng của họ cho công ty. Tại đất nước Nhật Bản, tuổi tác đi cùng với địa vị. Vì vậy, một người càng cao tuổi càng trở nên quan trọng.

Cách áp dụng bài học:

Hãy luôn biết lắng nghe những người có thâm niên hoặc có địa vị cao hơn bạn trong công ty. Nếu vì 1 vấn đề gi đó, bạn bất đồng với người quản lý. Hãy thể hiện điều đó với họ khi chỉ có hai người. Bạn đừng bao giờ được tỏ ra nghi ngờ vai trò hay quyền lực của họ trước mặt các nhân viên khác. Bạn cần phải hiểu rằng họ có được địa vị cao như lúc này là nhờ khả năng, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân họ.

Văn hóa Nhật – Thấm nhuần động lực qua các khẩu hiệu

Hầu như các công ty Nhật Bản bắt đầu ngày làm việc bằng một cuộc họp vào buổi sáng. Nhân viên sẽ xếp hàng và hô to các khẩu hiệu của công ty. Nhằm mục đích để truyền cảm hứng và động lực làm việc cũng như sự trung thành. Đây cũng được coi là một hình thức làm tươi mới các mục tiêu của công ty trong tâm trí từng nhân viên.

Bài học rút ra từ hành động đó?

Những cuộc tập hợp vào buổi sáng hàng ngày này là nhằm nhắc nhở các nhân viên một cách thường xuyên về những mục tiêu lâu dài của công ty. Nếu không, chắc chắn rằng những công việc lặt vặt hàng ngày sẽ xóa nhòa hoặc làm lu mờ những mục tiêu ấy.

Cách áp dụng bài học:

Mỗi lần ngồi vào bàn làm việc, hãy tự nhắc nhở bản thân về công việc sẽ phải làm. Hãy luôn làm tươi mới các mục tiêu lâu dài trong tâm trí bạn. Và cần ý thức được sự cần thiết của hoạt động tập thể để đạt được mục tiêu sớm nhất. Hãy ghi các khẩu hiệu của công ty vào một cuốn sổ nhỏ cầm tay để tiện theo dõi khi bạn cảm thấy chán nản hoặc hoài nghi.

Người Nhật “Làm mặt lạnh”

Trong một văn phòng của người Nhật, bạn sẽ thấy những khuôn mặt lạnh như tiền. Ngoại trừ đôi lúc cười đùa, nhân viên người Nhật không thể hiện tình cảm ra ngoài. Đặc biệt nhất là trong các cuộc họp. Họ luôn nói chuyện bằng giọng thấp, có chừng mực và thường nhắm mắt lại khi thể hiện sự chú ý tới người nói. Đây là một thói quen mà nhiều người nhầm lẫn là dấu hiệu của sự chán nản.

Bài học rút ra từ hành động đó?

Người Nhật luôn tôn trọng môi trường làm việc công sở. Bạn sẽ thấy khiếu hài hước không có nhiều, ngoại trừ trong giờ nghỉ. Hầu như không có chuyện va chạm cơ thể giữa các đồng nghiệp. “Vỗ lưng ư ?” Tuyệt đối không.

Cách áp dụng bài học:

Tuy một không khí làm việc quá nghiêm túc thật sự gây ngột ngạt. Nhưng một hình ảnh và tư cách chuyên nghiệp sẽ làm tăng sự tôn trọng đối với công việc và nhờ đó làm tăng năng suất.

Luôn làm thật hăng say và chơi thật nhiệt tình

Sau một ngày thảo luận quyết liệt, nhân viên Nhật Bản sẵn sàng tìm cách xả xì trét. Quầy bar là một hoạt động phổ biến nếu không muốn nói là truyền thống. Có thể nói, công sở là nơi đầy những lễ nghi hà khắc thì quầy bar lại là nơi để các doanh nhân Nhật Bản được trút hết bầu tâm sự.

 

Quán karaoke cũng là điểm đến của người Nhật. Họ sẽ được thoải mái hát hò với tiêu chí “hát hay không bằng hay hát”. Các điểm đến về đêm như thế này ngoài việc giúp họ cân bằng công việc với giải trí. Nó còn là nơi để các đồng nghiệp chia sẻ thông tin, thắt chặt tình bạn hay củng cố tập thể.

Bài học rút ra từ hành động đó?

Điều quan trọng cần phải nhớ là không được để công việc chiếm lĩnh cuộc sống riêng. Giải trí cũng là một phần quan trọng không kém trong một ngày. Nó giúp giải tỏa căng thẳng và làm vơi bớt lo âu. Khi đi chơi hoặc làm bất kỳ việc gì với đồng nghiệp. Một cam kết bất thành văn là luôn là một phần của nhóm.

Cách áp dụng bài học:

Hãy biết tận hưởng những thời gian nghỉ ngơi và tham dự các bữa tiệc của công ty. Bạn hãy tập cư xử xã giao và thoải mái với đồng nghiệp bên ngoài nơi làm việc. Bạn sẽ được sống với chính mình và cũng tạm thời hạ thấp “khiên” của bạn một chút.

Từ văn hóa Nhật, bạn sẽ thấy văn hóa doanh nghiệp  không phải là những chuẩn mực nguyên tắc hà khắc. Và cũng không phải là sự thoải mái không giới hạn mà văn hóa doanh nghiệp là sự dung hòa giữa công việc và tinh thần. Đây là sự phù hợp giữa cá nhân và tổ chức, giữa các cá nhân, tập thể với nhau. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là tạo nên một môi trường tổ chức chuyên nghiệp. Đặc biệt, nó tạo nên những bản sắc riêng cho mỗi doanh nghiệp.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kỹ năng mềm
21 cách khơi nguồn sáng tạo của bạn

Đây là 21 cách tham khảo từ tạp chí Entrepreneur đã khơi nguồn và giũ vững nguồn cảm hứng đó cho bản thân

Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm
Kỹ năng mềm
Bảng việc nhà theo độ tuổi mẹ nên khuyến khích bé tự làm

Khi bé tự làm việc vặt trong nhà đúng theo độ tuổi cực kỳ có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và nhân cách.

Cách giảm tác hại của ngồi nhiều
Kỹ năng mềm
Cách giảm tác hại của ngồi nhiều cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ làm giảm thể lực, suy giảm chức năng tim và phổi. Tăng nguy cơ cao bị chấn thương và dễ mắc bệnh. Ngoài ra làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Dưới đây là những tác hại …