Win 32bit hay 64bit nên cài phiên bản nào

Tự học về Kiến thức về máy tính

Win 32bit hay 64bit là điều bạn cần chú ý khi mua một chiếc laptop hay một máy tính để bàn  thì bạn thường có suy nghĩ chọn cài hệ điều hành nào để máy chạy tốt nhất và tối ưu hiệu năng sử dụng máy. Trong bài này sẽ chú ý về hệ điều hành windows, một hệ điều hành  đa dạng về phiên bản, hiện nay nổi trội nhất win 7, win 8…

Bạn đã có một chiếc máy tính thì hãy kiểm tra máy tính đang chạy win 32bit hay 64bit. Bạn hãy nhấn chuột phải vào My Computer trên Desktop –> chọn Properties.

win-32bit-hay-64bit

Tới đây biết  được máy tính đang chạy win 32bit hay 64bit rồi. Nếu thấy đang xài 32bit và muốn nâng cấp lên 64bit hoặc bạn có dự định mua chiếc máy tính mới thì nên tìm hiểu nội dung tiếp theo để biết mình nên cài win64bit hay chọn mua mới như thế nào để phù hợp với nhu cầu của bản thân không nha.

Đầu tiên nếu chọn cài Windows 32bit thì bạn nên biết :
–    Phiên bản 32bit chỉ có thể nhận được RAM (Random Access Memory – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) tối đa là 3.4GB.
–    Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu bạn sử dụng vượt quá dung lượng RAM hiện tại thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo hay là dung lượng ổ cứng còn dư để lưu trữ tạm thời.
–    Ở phiên bản Windows 32bit, máy tính chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB RAM.
Do đó, bạn chỉ nên cài win 32bit đối với máy tính có cấu hình thấp và nhu cầu sử dụng  chỉ là tin học văn phòng, nghe nhạc, xem phim, những game không cần cấu hình mạnh về đồ họa

Giờ thì nếu chọn cài Windows 64bit (x64) thì sao đây ?
–    Phiên bản 64bit có thể nhận và quản lý rất nhiều RAM (> 17 tỷ GB RAM). Chính vì thế nếu máy tính có cấu hình mạnh thì Win 64bit sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu.
–    Với  phiên bản bản 64bit , máy tính có thể cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 8000GB (8TB) RAM.
–     Phiên bản bản Windows 64bit (x64) quản lý bộ nhớ tốt hơn: Sử dụng được nhiều Ram, có thể tận dụng được tối đa RAM trên máy tính của mình, nếu như máy tính của bạn có 8GB Ram thì phiên bản 64bit sẽ sử dụng được hết 8GB ram đó.
–     Nâng cao năng suất làm việc :  tận dụng được hết RAM giúp máy tính xử lý nhanh hơn và không có tình trạng chậm, lag vì thiếu RAM (trong trường hợp máy tính đang dùng nhiều RAM nhé).
–    Khả năng phân phối RAM cho từng ứng dụng đang chạy tốt hơn:  khi sử dụng các ứng dụng nặng như thiết kế đồ họa, làm video, sử dụng thiết kết mô hình 3D…  phiên bản x64 hỗ trợ lên đến 8TB cho mỗi ứng dụng, với mức đó là quá dư đối với các ứng dụng ở thời điểm hiện tại.


Tuy nhiên cần chú ý  khi sử dụng Windows 64bit (x64) :
+ Hầu như  các thiết bị phần cứng và phần mềm cũ sẽ không tương thích với phiên bản này. Nên nếu muốn cài win 64bit thì bắt buộc phải mua dòng máy tính mới.
+ Rất nhiều các phần cứng và  các Ứng dụng, phần mềm cũng đang bị hạn chế,  không có khả năng hoạt động tốt trên hệ thống 64-bit.
+ Bạn không thể nâng cấp từ Windows 32bit lên bản 64bit được, và đương nhiên nếu muốn nâng cấp chỉ còn cách là cài lại hệ điều hành.
+ Phải sử dụng tất cả các ứng dụng, phần mềm dành riêng cho hệ điều hành 64-bit, như các chương trình, drivers… để máy nhận ra rằng bạn đang xài hệ thống 64-bit. Một số phần mềm 32bit vẫn có thể chạy được trên 64bit.
+ Không phải bất kỳ phần mềm nào cũng đều hoại động tốt trên 64-bit. Chính vì thế mà 2 thư mục Program Files(32) để cài đặt các ứng dụng 32-bit và Program Files (64) để cài đặt các ứng dụng 64-bit trên hệ điều hành Windows 64-bit.
+ Bất kì hệ điều hành nào nếu sử dụng phiên bản 64 bit cũng sẽ chiếm dụng nhiều bộ nhớ hơn so với hệ điều hành 32 bit tương ứng. Đây là do đặc thù của mã 64 bit , mã này sử dụng những cấu trúc bên trong lớn hơn nên sẽ chiếm dụng nhiều vùng trống hơn, cả trên RAM và ổ cứng.
Lời khuyên cho bạn đây:
–    Nếu như công việc là thiết kế, lập trình đồ họa…và máy tính có cấu hình mạnh thì hãy nên sử dụng Windows 64bit.
–    Nếu không am hiểu về máy tính, công việc cũng không đòi hỏi máy có cấu hình cao thì tốt nhất nên sử dụng bản 32bit. Hoặc tốt nhất là hãy liên lạc với nhân viên kinh doanh  CTY TNHH VI TINH NGUYÊN KIM CHÍNH NHÂN địa chỉ kinh doanh laptop uy tin quận 1 để được tư vấn trước khi chọn mua laptop hay máy tính để bàn để chọn lựa phù hợp với nhu cầu hiện tại của mình.

Hữu ích hãy share bạn nha!
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Core-i3-i5-i7
Tự học về Kiến thức về máy tính
Khác biệt giữa Core i3, i5, i7 và i9?

Dựa vào bảng thống kê nhanh dưới đây, bạn sẽ biết được các thông số cần thiết khi lựa chọn Core i3, i5, i7 và i9

Tự học về Kiến thức về máy tính
Chỉ 30s sẽ làm hiện file ẩn trong USB do Virus gây ra

Thông thường Folder ( thư mục) hoặc file bị ẩn do người khác để ẩn bằng tính năng có sẵn trên Windows.hoặc file ẩn trong USB do Virus gây ra?

Tự học về Kiến thức về máy tính
Tìm hiểu sự khác biệt cơ bản của các dòng CHIPSET để ráp máy bộ tốt nhất

Hiện nay, có nhiều loại Mainboard, mỗi loại lại sử dụng Chipset khác nhau, với các đặt tính kỹ thuật khác nhau, khiến cho người sử dụng khó khăn trong việc chọn lựa sản phẩm để ráp máy bộ, nếu như không tìm hiểu kỹ. Hôm nay xin tóm tắt …